Hiện tượng bí ẩn khiến tàu ngừng chạy giữa biển

Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân hình thành vùng nước chết làm những con tàu mắc kẹt tại chỗ xuất phát từ chuyển động sóng.

Hiện tượng tàu biển di chuyển chậm lại hoặc thậm chí dừng hẳn dù động cơ vẫn hoạt động bình thường được quan sát lần đầu tiên năm 1893 và mô tả bằng thí nghiệm vào năm 1904. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra hiện tượng này vẫn còn là điều bí ẩn. Nhóm chuyên gia liên ngành từ Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) và Đại học Poitiers lần đầu tiên giải thích hiện tượng này trong nghiên cứu công bố hôm 8/7 trên tạp chí PNAS.

Hiện tượng bí ẩn khiến tàu ngừng chạy giữa biển
Hiện tượng "nước chết" có thể xuất hiện ở mọi vùng biển và đại dương. (Ảnh: Sci Tech Daily).

Năm 1893, nhà thám hiểm người Na Uy Fridtjof Nansen chứng kiến hiện tượng lạ trên đường tiến về phía bắc Siberia. Con tàu của ông đi chậm lại do một lực bí ẩn và ông hầu như không thể điều khiển tàu. Năm 1904, nhà vật lý và hải dương học người Thụy Điển Vagn Walfrid Ekman chứng minh trong phòng thí nghiệm rằng những cơn sóng hình thành bên dưới mặt tiếp xúc giữa nước biển và nước ngọt ở vùng biển Bắc Băng Dương tác động tới con tàu, sinh ra lực cản.

Loading...

Hiện tượng có tên "nước chết" xuất hiện ở mọi vùng biển và đại dương, nơi có sự pha trộn mật độ nước khác nhau (do độ mặn hoặc nhiệt độ). Hiện tượng này biểu thị hai lực cản mà các nhà khoa học quan sát được. Đầu tiên là lực cản tạo sóng Nansen gây ra tốc độ chậm đều bất thường. Loại lực thứ hai là lực cản tạo sóng Ekman với đặc trưng là dao động tốc độ của con tàu mắc kẹt. Các nhà vật lý học, chuyên gia cơ khí chất lưu và nhà toán học ở Viện Pprime của CNRS và Phòng thí nghiệm Toán học Ứng dụng tìm cách lý giải hiện tượng bí ẩn trên. Họ sử dụng cách phân loại toán học đối với những loại sóng khác nhau và phân tích hình ảnh thí nghiệm ở mức độ điểm ảnh phụ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy các thay đổi về tốc độ là kết quả do xuất hiện những cơn sóng đóng vai trò như băng chuyền nhấp nhô khiến con tàu chuyển động tới lui. Các nhà khoa học cũng phải kết hợp quan sát cả sóng Nansen và Ekman. Họ nhận thấy trạng thái dao động sóng Ekman chỉ mang tính tạm thời. Con tàu sẽ thoát khỏi trạng thái đó và đạt tốc độ ổn định nhờ sóng Nansen.

Nghiên cứu này là một phần trong dự án lớn nhằm tìm hiểu tại sao những con tàu lớn của nữ hoàng Cleopatra thua trận khi đối mặt với các chiến thuyền yếu hơn của hoàng đế Octavian trong trận chiến Actium vào năm 31 trước Công nguyên. Có thể đội tàu của Cleopatra bị mắc kẹt trong vùng nước chết ở vịnh Actium, dẫn tới kết cục đại bại.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những quả cầu từ trên trời rơi xuống: Bí ẩn và hồ nghi

Những quả cầu từ trên trời rơi xuống: Bí ẩn và hồ nghi

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, có rất nhiều hiện tượng kỳ lạ mà giới khoa học chưa có lời giải đáp thỏa đáng, trong đó đáng kể là bí ẩn về những quả cầu kim loại từ trên trời rơi xuống.

Đăng ngày: 05/08/2020
Bí ẩn xác

Bí ẩn xác "quái vật" dài 4,5m dạt vào bờ, dân mạng tranh luận kịch liệt về danh tính sinh vật vì mãi vẫn không nhìn ra nó là gì

Sau khi nhiều ý kiến được đưa ra, người ta vẫn không thể kết luận về danh tính sinh vật lạ bỗng nhiên xuất hiện trên bờ biển.

Đăng ngày: 03/08/2020
Bí ẩn

Bí ẩn "hố tử thần" tại Siberia thách thức giới khoa học gần 3 thập kỷ

"Hố tử thần" Batagaika ở Siberia (Nga) là một trong những bí ẩn địa chất khó hiểu nhất thế giới, khiến các nhà khoa học điên đầu giải mã.

Đăng ngày: 28/07/2020
Hố Patomskiy: Lời giải cho 1 trong

Hố Patomskiy: Lời giải cho 1 trong "3 đại bí mật thế kỷ"?

Xảy ra cách đây hơn 100 năm, vụ nổ trên không bí ẩn có sức công phá tương đương 15 triệu tấn TNT, quét sạch 80 triệu cây cối cuối cùng đã có lời giải?

Đăng ngày: 27/07/2020
Kim tự tháp bí ẩn lớn gấp 2 lần Giza được người khổng lồ cao 3m xây dựng?

Kim tự tháp bí ẩn lớn gấp 2 lần Giza được người khổng lồ cao 3m xây dựng?

Nằm trên ngọn núi Puela, kim tự tháp bí ẩn mở ra những câu chuyện về kỹ thuật xây dựng các công trình khổng lồ chưa từng được công bố.

Đăng ngày: 25/07/2020
Vụ án giết người bí ẩn: Thi thể 2 cô giáo được học sinh phát hiện bên đường, đến nay hung thủ vẫn là ẩn số

Vụ án giết người bí ẩn: Thi thể 2 cô giáo được học sinh phát hiện bên đường, đến nay hung thủ vẫn là ẩn số

Vì sao hai phụ nữ bị giết chết dã man như vậy? Đó vẫn mãi là bí ẩn không lời giải đáp sau gần 100 năm.

Đăng ngày: 25/07/2020
Nguồn gốc bí ẩn của nước trên Trái đất

Nguồn gốc bí ẩn của nước trên Trái đất

Nhà văn khoa học viễn tưởng và là người theo chủ nghĩa vị lai Arthur C Clarke đã từng nói rằng hành tinh xanh của chúng ta tên là “Trái Nước” thì phù hợp hơn là “Trái Đất”.

Đăng ngày: 23/07/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News