Hiện tượng "hai Mặt trời" lại xuất hiện ở Quảng Ngãi

Hiện tượng "hai Mặt trời" diễn ra từ 5h30 đến khoảng 6h30 sáng nay ở Quảng Ngãi. Hình ảnh rõ nét nhất xuất hiện vào khoảng 6h. Bên cạnh hình ảnh Mặt trời to, rõ nét thì có một quầng sáng mờ giống Mặt trời thứ 2.

Sáng nay (14/3), hiện tượng "hai Mặt trời" lại xuất hiện ở Quảng Ngãi và được người dân ghi lại. Theo đó, anh Lê Văn Tuấn, trú thành phố Quảng Ngãi đã ghi lại và đăng tải trên Facebook cá nhân về hiện tượng này.

Hiện tượng hai Mặt trời lại xuất hiện ở Quảng Ngãi
Hình ảnh "hai Mặt trời" xuất hiện ở Quảng Ngãi sáng nay.

Anh Tuấn cho biết, hình ảnh này xuất hiện vào sáng nay 14/3. Anh ghi được hình ảnh khi đang đứng ở khu đô thị VSIP Quảng Ngãi. Hiện tượng "hai Mặt trời" diễn ra từ 5h30 đến khoảng 6h30 sáng nay. Hình ảnh rõ nét nhất xuất hiện vào khoảng 6h. Bên cạnh hình ảnh Mặt trời to, rõ nét thì có một quầng sáng mờ giống Mặt trời thứ 2. Quầng sáng này nhỏ và mờ hơn.

Mới đây, hiện tượng "hai mặt trời" cũng xuất hiện tại Hà Nội gây xôn xao cộng đồng mạng. Các chuyên gia khí tượng lý giải hiện tượng này xuất hiện do sự khúc xạ và tán xạ ánh sáng trong khí quyển. Điều này sẽ tạo ra ảo ảnh của mặt trời khi gặp điều kiện phù hợp. Chuyên gia cho biết, đây hoàn toàn là hiện tượng khoa học, xảy ra nhiều ở các vùng địa cực, nhưng hiếm xuất hiện ở những nơi khác.

Theo ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA), hiện tượng này do trùng hợp ở quá trình tán xạ và phản xạ ánh sáng Mặt trời. Trong một số điều kiện phù hợp vào lúc trời nhiều mây, ánh sáng Mặt trời khi va chạm với các hạt nước và tinh thể băng thì phản xạ lại gần như hoàn toàn tạo thành ảnh của Mặt trời, giống như khi nó in bóng xuống một mặt hồ.

Hình ảnh phản chiếu này tiếp tục phản xạ một lần nữa khi gặp một lớp mây khác, chỉ có một phần bị tán xạ. Vì thế, lần phản xạ thứ hai này tạo thành một ảnh mà ở mặt đất có thể nhìn thấy được giống như một Mặt trời thứ hai.

Còn ông Vũ Thế Hoàng, Chủ nhiệm CLB Thiên văn Hà Nội (HAS) cho rằng, khi nhìn hình ảnh khiến chúng ta cảm thấy giống như có hai Mặt trời. Tuy nhiên, trường hợp này khó có thể xảy ra. Hồ Tây có diện tích rất rộng, nếu có 2 mặt trời thật thì sẽ có rất nhiều góc ảnh được lan truyền, đằng này chỉ có một góc ảnh duy nhất.

Ông nhận định có 2 trường hợp xảy ra. Một là do thấu kính máy ảnh hoặc camera điện thoại của người chụp, họ chụp qua thấu kính bị khúc xạ dẫn đến 2 mặt trời. Thậm chí là dùng công nghệ photoshop để câu view. Trường hợp thứ 2 ít xảy ra hơn là do hiện tượng khúc xạ dưới mây. Một lớp mây khuếch đại, khúc xạ ánh sáng tản ra, tạo ra một mặt trời giống hệt ngay ở dưới.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Miền Bắc mưa nhỏ, mưa phùn đến bao giờ?

Miền Bắc mưa nhỏ, mưa phùn đến bao giờ?

Dự báo liên tục từ nay cho đến 18/3, các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác về đêm và sáng, trưa chiều giảm mưa.

Đăng ngày: 14/03/2024
Giờ Trái đất 2024 kêu gọi giảm dấu chân carbon - hướng tới Netzero

Giờ Trái đất 2024 kêu gọi giảm dấu chân carbon - hướng tới Netzero

Vào 20h30 ngày 23/3/2024 theo giờ địa phương, Giờ Trái đất lần thứ 18 sẽ diễn ra trên toàn cầu

Đăng ngày: 12/03/2024
Xôn xao hình ảnh

Xôn xao hình ảnh "2 mặt trời" xuất hiện trên bầu trời Hà Nội

Chiều 11-3, hình ảnh giống " 2 mặt trời" cùng lúc xuất hiện trên bầu trời khu vực hồ Tây (Hà Nội) được chia sẻ gây xôn xao với nhiều người về cảnh tượng hiếm, lạ này.

Đăng ngày: 12/03/2024
Cần gì tìm nguyên tố hiếm ngoài vũ trụ khi chúng có đầy trong nước thải

Cần gì tìm nguyên tố hiếm ngoài vũ trụ khi chúng có đầy trong nước thải

Con người đang trong tình huống trớ trêu, một kho tàng nguyên tố hiếm bị đổ ra ngoài cùng với loại nước bị coi là quá ô nhiễm và tốn kém để làm sạch.

Đăng ngày: 10/03/2024
Bài học từ người nông dân cổ đại trong thích ứng với biến đổi khí hậu

Bài học từ người nông dân cổ đại trong thích ứng với biến đổi khí hậu

Qua khám phá khảo cổ học trên khắp thế giới, các nhà khoa học nhận thấy phương pháp canh tác cổ xưa đã giúp các nền văn minh vượt qua thời kỳ khó khăn bởi tác động khó lường từ khí hậu.

Đăng ngày: 10/03/2024
Mùa Đông đang quay lại: Gần cuối tháng 3 có đợt lạnh mới, đúng thời điểm đặc biệt!

Mùa Đông đang quay lại: Gần cuối tháng 3 có đợt lạnh mới, đúng thời điểm đặc biệt!

Cuối tháng 3, thời tiết thường bắt đầu ấm lên, nhưng năm nay có thể sẽ khác. Một số mô hình dự báo và các chuyên gia khí tượng nhận định rằng, dường như " mùa Đông đang quay lại".

Đăng ngày: 09/03/2024
Ý tưởng tạo màn che dài 100km ngăn sông băng tan chảy

Ý tưởng tạo màn che dài 100km ngăn sông băng tan chảy

Các nhà nghiên cứu đang tìm mọi cách ngăn dòng hải lưu ấm đến gần và làm sụp đổ sông băng ở tốc độ ngày càng nhanh như hiện nay.

Đăng ngày: 08/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News