Hình ảnh trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ khiến cả thế giới chú ý

Đám mây kỳ lạ với hình dạng hiếm gặp, trông giống như đĩa bay trở thành tâm điểm chú ý sau khi xuất hiện tại Bursa, Thổ Nhĩ Kỳ.

Đám mây gần như tròn xoe - dạng thấu kính - dường như giữ nguyên hình dạng độc lạ trong khoảng một giờ vào sáng 19/1 trên bầu trời thành phố Bursa, phía tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ, Guardian đưa tin hôm 21/1.

Một số người dùng mạng xã hội đã ghi hình lại hiện tượng hiếm thấy này bằng điện thoại. Đám mây lạ xuất hiện lúc Mặt Trời mọc và gây chú ý lớn vì hình dạng giống như chiếc đĩa bay có lỗ lớn ở giữa.

"#Buổi bình minh bất thường tại Thổ Nhĩ Kỳ sáng nay. Đây là cảnh quay hiện tượng tự nhiên hiếm gặp được gọi là #đám mây dạng thấu kính UFO hay đám mây do thám foehn (Phơn)", một tín đồ mạng xã hội viết trong đăng tải chia sẻ hình ảnh và video về đám mây UFO.

Loading...

"Một đám mây dạng thấu kính kỳ vĩ xuất hiện trên bầu trời Bursa, Thổ Nhĩ Kỳ sáng nay", một người dùng mạng khác trầm trồ.

Hình ảnh trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ khiến cả thế giới chú ý
Đám mây dạng thấu kính, có hình dạng giống UFO xuất hiện sáng 19/1 trên bầu trời thành phố Bursa, phía tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: @ByronJWalker)

Các video và ảnh về đám mây kỳ lạ nhanh chóng lan truyền khắp thế giới và nhận được sự chú ý bùng nổ. Hàng trăm người dùng mạng xã hội nói rằng đám mây trông giống UFO.

Nhiều tờ báo và hãng tin lớn trên khắp thế giới như Guardian, BBC, CNN… đều đăng tải video đám mây lạ thường này với tiêu đề “Đám mây kỳ lạ giống UFO lơ lửng trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ”.

Tuy nhiên, Cơ quan Khí tượng Nhà nước của Thổ Nhĩ Kỳ giải thích rằng hiện tượng hiếm gặp này chỉ đơn giản là một "đám mây dạng thấu kính".

Theo BBC, các đám mây dạng thấu kính được biết đến với hình dạng uốn cong giống như đĩa bay. Chúng thường được tìm thấy ở độ cao 2.000-5.000 m.

Đám mây dạng thấu kính thường hình thành ở nơi có luồng không khí ẩm thổi qua núi. Luồng không khí chuyển động tạo thành chuỗi sóng đứng quy mô lớn theo chiều gió thổi.

Nếu nhiệt độ trên đỉnh của làn sóng giảm xuống đến điểm sương, độ ẩm trong không khí ngưng tụ lại tạo thành đám mây dạng thấu kính. Chúng thường hình thành vào mùa đông, nhưng vẫn có thể nhìn thấy hiện tượng này vào những thời điểm khác trong năm.

Loại mây này xuất hiện cũng có thể báo hiệu trời mưa vào ngày hôm sau hoặc bầu khí quyển ẩm hơn trước cơn bão sắp tới.

Trong trường hợp ở Bursa, một đợt không khí lạnh đang tiến đến phía tây Thổ Nhĩ Kỳ hôm 19/1. Bursa nằm dưới chân một dãy núi. Điều này phần nào giải thích cho việc hiện tượng đám mây giống UFO được nhìn thấy.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Giải pháp giúp CO2 biến mái tòa nhà thành vườn rau

Giải pháp giúp CO2 biến mái tòa nhà thành vườn rau

Hệ thống gọi BIG GRO là một hệ thống giải pháp sản xuất năng lượng tái tạo và tái sử dụng CO2 từ hệ thống thoát khí của một tòa nhà để giúp cho khu vườn trên sân thượng phát triển.

Đăng ngày: 20/01/2023
Aokigahara: Khu rừng bí ẩn ở Nhật Bản

Aokigahara: Khu rừng bí ẩn ở Nhật Bản

Nằm ở chân núi phía tây bắc của núi Phú Sĩ, Aokigahara là một khu rừng rậm, nổi tiếng với một số lượng lớn các vụ tự tử ở đó, mặc dù có nhiều điều bí ẩn nhưng đây vẫn là một trong những địa điểm du lịch được nhiều người tới thăm nhất tại Nhật Bản.

Đăng ngày: 18/01/2023
Biến hơi nước biển thành nước uống - sự lựa chọn của tương lai

Biến hơi nước biển thành nước uống - sự lựa chọn của tương lai

Nếu có thể chuyển đổi nước biển bốc hơi thành nước uống, điều này có thể giúp giải quyết vấn đề thiếu nước uống ở các quốc gia hứng chịu các đợt hạn hán kinh niên.

Đăng ngày: 16/01/2023
Công ty Thụy Sĩ cung cấp dịch vụ loại bỏ CO2 từ khí quyển

Công ty Thụy Sĩ cung cấp dịch vụ loại bỏ CO2 từ khí quyển

Climeworks là công ty đầu tiên trên thế giới sử dụng kỹ thuật hút CO2 trực tiếp từ không khí và lưu trữ vĩnh viễn dưới lòng đất.

Đăng ngày: 16/01/2023
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp nguyên sơ của suối nước nóng lớn nhất thế giới

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp nguyên sơ của suối nước nóng lớn nhất thế giới

Hồ Frying Pan là một hồ nước tuyệt đẹp ở New Zealand, bất chấp điều kiện thời tiết và thăng trầm lịch sử, hồ vẫn giữ nguyên vẻ đẹp và bản chất vốn có của nó.

Đăng ngày: 14/01/2023
Làm đập ngăn dòng nhiều quá, con người sẽ thiếu điện, thiếu nước

Làm đập ngăn dòng nhiều quá, con người sẽ thiếu điện, thiếu nước

Nghiên cứu cho thấy 50.000 đập lớn trên toàn thế giới có thể mất hơn 1/4 trữ lượng của chúng vào năm 2050, do sự tích tụ trầm tích, đe dọa an ninh năng lượng, được Liên Hiệp Quốc công bố ngày 12/1.

Đăng ngày: 13/01/2023
Túi nilon tự hủy là gì?

Túi nilon tự hủy là gì?

Khái niệm túi nilon tự hủy và túi nilon phân hủy sinh học đang bị nhầm lẫn, rất ít người tiêu dùng nhận biết được điều này.

Đăng ngày: 12/01/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News