Tia sáng lạ xé toạc bầu trời: Thứ "không thể tồn tại" đã ra đời trong vũ trụ

Hai vụ bùng nổ tia gamma rực rỡ mới được ghi nhận bởi người Trái đất đã cung cấp bằng chứng cho tồn tại của một loại vật thể vũ trụ trong truyền thuyết, từng được cho là không thể tồn tại.

Đó là một "quái vật vũ trụ" mang siêu năng lượng có thể mạnh gấp hàng triệu lần từ quyển của hành tinh chúng ta, nặng bằng vài lần khối lượng của Mặt trời nhưng chỉ to cỡ quả bưởi: Sao neutron hợp nhất.

Từ lâu, đó đã là một vật thể giả thuyết được các nhà thiên văn bàn tới, nhưng được cho là một dạng "sinh vật giả tưởng" của vũ trụ vì mang những đặc tính phá vỡ mọi quy luật vật lý.

Tia sáng lạ xé toạc bầu trời: Thứ không thể tồn tại đã ra đời trong vũ trụ
Ảnh sáng bùng nổ từ vũ trụ dưới dạng tia gamma là bằng chứng rõ ràng của một "quái vật vũ trụ" tưởng chỉ có trong huyền thoại - (Ảnh: ESO/L. Calçada/M. Kornmesser)

Loading...

Thế nhưng thông qua nghiên cứu của nhóm khoa học gia từ Đại học Maryland, Trung tâm Chuyến bay không gian Goddard của NASA (Mỹ) và Đại học Liên bang ABC (Brazil), hai vụ bùng nổ tia gamma cực mạnh, cực ngắn là bằng chứng trực tiếp cho sự ra đời của 2 "quái vật" dạng này.

Theo tờ Space, đó là 2 sự kiện mang mã số GRB 910711 và GRB 931101B, đều được phát hiên j thông qua Thí nghiệm Nguồn bùng nổ và thoáng qua (BATSE) sử dụng Đài quan sát tia gamma của NASA, một kính thiên văn đã ngừng hoạt động vào những năm 1990.

Những sự kiện xé toạc bầu trời hàng thập kỷ trước đều hiện ra trong dữ liệu với sự nhấp nháy nhịp nhàng, ngắn, mà các mô phỏng chỉ ra là sự hình thành của một sao neutron siêu nặng, có khối lượng khoảng 2,5 - 4 lần Mặt trời.

Một thứ như vậy dường như không thể tồn tại bởi các yếu tố khiến nó tự ngăn chặn sự sụp đổ và trở nên bất tử, đồng thời một số yếu tố khác chỉ ra nó phải liên tục dịch chuyển, xáo trộn các cực từ và biến mất ngay.

Tất cả tạo nên một bộ dữ liệu hỗn loạn và dường như không thể xác định được đó là loại quái vật gì của vũ trụ bởi nó không tuân theo mọi quy luật vật lý đã biết.

Nghiên cứu mới, kết hợp một số hiểu biết mới hơn trong vài thập kỷ qua, xác định đó phải là vụ hợp nhất sao neutron, tạo nên một sao neutron "lai" siêu nặng và siêu mạnh, quay rất nhanh, bị mất vật chất và dao động cũng cực nhanh trước khi sụp đổ thành lỗ đen có đĩa bồi tụ bao quanh.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trung Quốc thử nghiệm nhân giống cây trồng trên vũ trụ

Trung Quốc thử nghiệm nhân giống cây trồng trên vũ trụ

Mục đích của nghiên cứu là để xác định xem có thể sử dụng các loài cây này để tạo ra nguồn thực phẩm tự nhiên trong tương lai, và có thể giúp cho việc sống tại trạm vũ trụ hay không.

Đăng ngày: 16/01/2023
20 kính thiên văn chói lòa vì

20 kính thiên văn chói lòa vì "quái vật vũ trụ" vượt thời gian 8,5 tỉ năm

Một trong những tia vũ trụ mạnh mẽ nhất đã được ghi nhận chi tiết bởi hệ thống kính thiên văn tại Trái đất.

Đăng ngày: 16/01/2023
NASA ghi lại hình ảnh hố đen

NASA ghi lại hình ảnh hố đen "ăn thịt" một ngôi sao

Dưới lực hút khủng khiếp từ hố đen, ngôi sao đã trải qua quá trình “mì ống hóa” bị kéo dãn và xé toạc ra trước khi bị nuốt chửng.

Đăng ngày: 16/01/2023
Tìm thấy những ngôi sao

Tìm thấy những ngôi sao "ma" lang thang khắp nơi hàng tỉ năm

Kính viễn vọng Hubble phát hiện nhiều ngôi sao " ma" trong các thiên hà khổng lồ. Chúng lang thang như những linh hồn lạc lối, với ánh sáng mờ ảo ma quái.

Đăng ngày: 15/01/2023
Ảnh rõ nét nhất về bề mặt Mặt trăng chụp từ Trái đất

Ảnh rõ nét nhất về bề mặt Mặt trăng chụp từ Trái đất

Các nhà nghiên cứu mới cho thấy ảnh Măt trăng chụp từ Trái đất có độ phân giải cực kỳ cao, ghi lại điểm hạ cánh của nhiệm vụ Apollo 15.

Đăng ngày: 14/01/2023
Vật thể lạ rơi xuống Morocco

Vật thể lạ rơi xuống Morocco "chỉ điểm" sự sống ngoài hành tinh

Theo tờ Space, vật thể lạ này được cho là đến từ một sự kiện trên sao Hỏa, có thể là va chạm hay bắn ra khỏi sao Hỏa, và nó đã rơi xuống Trái đất 11 năm trước.

Đăng ngày: 14/01/2023
Tên lửa lớn nhất thế giới nhìn từ vũ trụ

Tên lửa lớn nhất thế giới nhìn từ vũ trụ

Airbus hiện tại vận hành hai tàu vũ trụ chụp ảnh Trái đất Pléiades Neo, chúng có thể chụp ảnh với độ phân giải cao, cũng như có thể chụp được các vật thể nhỏ tới 30cm từ quỹ đạo thấp của Trái đất.

Đăng ngày: 14/01/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News