Hoa anh đào Nhật Bản có thể biến mất

Nghiên cứu mới của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết biến đổi khí hậu khiến giống anh đào Somei-yoshino mang tính biểu tượng có thể bị tuyệt chủng ở nhiều vùng của Nhật Bản vào năm 2100.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết nước này hiện có nhiệt độ trung bình cao hơn bình thường là 1,27 độ C, đánh dấu mùa đông ấm thứ hai. Xu hướng không khí ấm áp bao phủ Nhật Bản đã ảnh hưởng đến cây anh đào Somei-Yoshino nổi tiếng của nước này.

Hoa anh đào Nhật Bản có thể biến mất
Somei-Yoshino là loại hoa anh đào phổ biến nhất ở Nhật Bản, được trồng từ cuối thể kỷ 19.

Giống Somei-Yoshino cần một khoảng thời gian thời tiết lạnh, với nhiệt độ khoảng dưới 5 độ C để kích thích hệ thống của chúng và tạo ra bông hoa nổi tiếng vào mùa xuân.

Nếu xu hướng nóng lên toàn cầu tiếp tục diễn ra, nghiên cứu dựa trên AI dự đoán rằng giống cây anh đào Somei-Yoshino có thể đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng ở nhiều vùng của Nhật Bản, chẳng hạn như quận Miyazaki, Nagasaki và Kagoshima ở vùng Kyushu vào năm 2100.

Khả năng cây Somei-Yoshino biến mất có thể làm gián đoạn nghiêm trọng đến lễ hội hoa anh đào Hanami. Theo một nghiên cứu riêng của Đại học Kansai, được tổ chức hàng năm từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 5, Hanami là động lực chính của du lịch, tạo ra doanh thu ước tính 616 tỷ yên (4 tỷ USD) vào năm 2023.

Naoko Abe, một nhà báo và tác giả chuyên về hoa anh đào nói với This Week in Asia: “Vấn đề này chủ yếu liên quan đến giống Somei-Yoshino và có những giống khác có khả năng chống chịu tốt hơn hoặc phù hợp với khí hậu ấm hơn”. Đã đến lúc người dân Nhật Bản trồng nhiều giống anh đào khác nhau và từ bỏ suy nghĩ rằng Somei-Yoshino là loài hoa anh đào duy nhất”.

Có khoảng 300 loại cây anh đào khác ở Nhật Bản. Ngoài biến đổi khí hậu, những cây Somei-Yoshino mang tính biểu tượng còn phải đối mặt với mối đe dọa từ loài xâm lấn, như loài bọ sừng dài cổ đỏ, càng gây nguy hiểm cho sự sinh tồn của chúng.

Nhật Bản vừa trải qua mùa đông ấm áp thứ hai trong lịch sử, với thời tiết khó lường được cho là đã ảnh hưởng đến mùa hoa anh đào, các môn thể thao trên tuyết và mô hình di cư của thiên nga.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài côn trùng có thể truyền cảm hứng cho công nghệ tàng hình

Loài côn trùng có thể truyền cảm hứng cho công nghệ tàng hình

Trong khoa học, ngay cả những sinh vật nhỏ nhất và tưởng chừng như tầm thường cũng có thể tạo ra những đổi mới công nghệ vĩ đại, như loài rầy.

Đăng ngày: 27/03/2024
Paris tìm cách xóa sổ muỗi trước Olympics

Paris tìm cách xóa sổ muỗi trước Olympics

Chính quyền Paris đang tiến hành nhiều biện pháp xử lý và xóa sổ muỗi vằn gieo rắc bệnh truyền nhiễm trước khi Thế vận hội mùa hè bắt đầu.

Đăng ngày: 26/03/2024
Thực phẩm biến đổi gene có thực sự đáng sợ?

Thực phẩm biến đổi gene có thực sự đáng sợ?

Khắp nơi trên thế giới, người ta thường xuyên sản xuất đậu tương, ngô, bông, cỏ linh lăng, cải dầu, táo, đu đủ, khoai tây, bí mùa hè, củ cải đường biến đổi gene.

Đăng ngày: 23/03/2024
Quả việt quất khổng lồ phá kỷ lục Guinness Thế giới

Quả việt quất khổng lồ phá kỷ lục Guinness Thế giới

Một quả việt quất khổng lồ nặng tới 20,4 gram được trồng tại Australia đã chính thức được ghi vào sách kỷ lục Guinness trong tuần này.

Đăng ngày: 19/03/2024
Khám phá bất ngờ về vỏ quả việt quất

Khám phá bất ngờ về vỏ quả việt quất

Màu xanh lam là một màu hiếm trong tự nhiên và rất ít hợp chất hữu cơ tự nhiên tạo nên màu sắc này cho các sinh vật sống.

Đăng ngày: 18/03/2024
Loài cây độc dị như được đúc bằng đồng, đặc trưng của Tây Tạng

Loài cây độc dị như được đúc bằng đồng, đặc trưng của Tây Tạng

Loài cây này được trồng làm cảnh ở nhiều nơi trên thế giới vì lớp vỏ có màu đỏ đồng nổi bật, hiếm có ở các loài cây thân gỗ.

Đăng ngày: 14/03/2024

"Tái sinh" cây sung dâu 300 tuổi bị đốn trộm chỉ còn trơ gốc

Nửa năm sau khi bị chặt trộm chỉ còn trơ gốc, cây sung dâu 300 tuổi được UNESCO công nhận di sản vừa được các nhà khoa học " tái sinh".

Đăng ngày: 13/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News