"Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới
Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.
Archie do nhà khoa học máy tính Alan Emtage tạo ra vào năm 1989, khi ông còn là sinh viên của Đại học McGill ở Montreal (Canada). Công cụ này cho phép tìm kiếm nhiều máy chủ FTP "ẩn danh" khác nhau quanh một trang web nhỏ gồm các trường đại học, nhà nghiên cứu, chính phủ và quân đội.

Archie được xem là công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới. (Ảnh: The Serial Code/Youtube).
Trải qua hơn 3 thập kỷ, Archie gần như biến mất, nhường chỗ cho sự xuất hiện của các công cụ với độ linh hoạt cao như Google, Bing, Yahoo…
Mặc dù vậy, những di sản Archie để lại cho ngành tìm kiếm trên Internet nói riêng và giới công nghệ nói chung là điều không thể phủ nhận. Điều này đã thôi thúc các nhà sáng tạo nội dung của kênh YouTube “The Serial Port” tiến hành “hồi sinh” công cụ này. Đó là một hành trình thú vị với sự giúp sức từ Alan Emtage – cha đẻ của Archie.
Theo Emtage, ông đã gửi một cuộn băng lưu lại bản sao của Archie đến Bảo tàng Lịch sử Máy tính ở Mountain View, California. Nhưng cuộn băng không thể phục hồi.
Archie 3.5 – phiên bản cuối cùng của Archie được phát hành vào giữa những năm 1990 với giá 6.000 USD (gần 12.000 USD ngày nay). Tuy nhiên, phiên bản này không thực sự phổ biến và gần như biến mất hoàn toàn trên web từ sau năm 1996.

Giao diện của Archie.
Nhóm The Serial Port đã tra cứu vô số tài liệu với hy vọng tìm ra những vết tích còn lại của Archie. Thậm chí, họ còn thâm nhập vào nhóm “Internet Old Farts Club” trên Facebook, nơi quy tụ những người đam mê tìm hiểu về lịch sử của Internet trên toàn thế giới.
Nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ, nhóm nghiên cứu đã thành công tìm lại phiên bản cuối cùng của Archie. Họ cũng công khai nhiều tài liệu có liên quan và đang vận hành một máy chủ chạy Archie trên máy trạm Sun SPARCstation 5 giả lập. Trong đó, Archie hỗ trợ lập chỉ mục cho bản sao của kho lưu trữ Hobbes, cùng với các trang FTP để mô phỏng FreeBSD, Adobe và D Bit. Khi thử tìm kiếm từ "word" trên Archie, người dùng nhận được một loạt tệp, bao gồm ứng dụng "Antiword" cũ và trình quản lý, cũng như tạo mật khẩu cho OS/2.
Alan Emtage tỏ ra vui mừng về thành quả này. Ông cho rằng đó là “một kết thúc có hậu cho câu chuyện về việc lưu giữ Internet thời sơ khai” và hy vọng sẽ còn có nhiều công cụ giống như Archie được bảo tồn và tôn vinh trong tương lai.
Tên miền .xxx có bị “xếp xó” thêm lần nữa?
ICANN đang chuẩn bị bỏ phiếu cho bản dự thảo về tên miền .xxx - khu “đèn đỏ” dành cho các trang web khiêu dâm. Tuy nhiên, lần này, tổ chức lại tiếp tục vấp phải những phản ứng mạnh mẽ từ phía các ông chủ của ngành “công nghiệp khiêu d&aci
Những lưu ý quan trọng khi rút tiền tại ATM bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chip
Tính năng rút tiền tại máy ATM bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip dù chỉ vừa được triển khai thí điểm song đã thu hút được sự quan tâm của phần lớn người dân.
Con người tìm kiếm gì nhiều nhất trên Google suốt 25 năm qua?
Ra mắt năm 1998, công cụ tìm kiếm Google Search đã kỷ niệm sinh nhật 25 tuổi của mình bằng một video tổng hợp những thứ được người dùng tìm kiếm nhiều nhất trong quãng thời gian này.
Cách kiểm tra độ chai của pin điện thoại chính xác nhất
Điện thoại sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện tình trạng chai pin khiến pin hết trong thời gian ngắn, bị giật lag hoặc đơ…
Mẹo ít ai biết giúp lướt web siêu mượt bằng cử chỉ trên mọi trình duyệt
Quay về trang trước, chuyển đến trang tiếp theo, sao chép địa chỉ liên kết, mở tab mới, v.v. là những thao tác bạn thường sử dụng khi lướt web.
Cách khắc phục lỗi không truy cập được vào Gmail
Rất nhiều người gặp lỗi không truy cập được gmail, có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến bạn không vào đươc gmail.Nếu bạn gặp phải lỗi này hãy làm theo hướng dẫn dưới đây để khắc phục lỗi đăng nhập gmail nhé.


