Hơn 30km bờ biển ở Thừa Thiên-Huế bị sạt lở nặng

Do ảnh hưởng của bão, kết hợp với triều cường, đến nay, toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế có 9 điểm sạt lở bờ biển với tổng chiều dài khoảng 30km.

Trong đó có hơn 10km qua địa bàn các các xã Hải Dương (Hương Trà), Phú Thuận, Phú Diên, Phú Hải (Phú Vang), Quảng Công, Quảng Ngạn (Quảng Điền), Vinh Hiền (Phú Lộc) bị sạt lở nặng, uy hiếp tài sản và tính mạng của hàng trăm hộ dân.

Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Thanh Hùng cho biết, muốn khắc phục tình trạng sạt lở này chỉ có thể bằng cách xây dựng các đoạn kè chắn sóng biển, tuy nhiên kinh phí đầu tư rất lớn vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các địa phương. Trước mắt, Thừa Thiên-Huế tìm cách hỗ trợ các địa phương trong vùng thực hiện phương án di dời tái định cư là phương án khả thi nhất để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.


Bờ biển Thừa Thiên Huế đang ngày càng bị biển "ăn" dần.

Tại huyện Hương Trà, tỉnh vừa có quyết định đầu tư 9,2 triệu đồng xây dựng khu tái định cư rộng 2ha với đầy đủ các công trình điện, nước, đường giao thông để bố trí cho 70 hộ dân thuộc xóm Cồn Đầu và xóm Ghềnh, xã Hải Dương đến định cư. Tuy nhiên, phải sau năm 2015, khu tái định cư xây dựng xong mới bố trí được dân đến ở.

Trong khi đó, riêng khu vực xóm Cồn Đầu, của xã Hải Dương, trong cơn bão số 8 vừa qua bị xâm thực với chiều dài khoảng 160m, sâu vào bờ từ 5-7m. Tại đây, biển ăn sâu vào đất liền có đoạn chỉ còn hơn 10m, nhiều khu vực nhà dân bị biển ăn vào sát vách, tạo nên hố sâu hết sức nguy hiểm.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế xuất hỗ trợ vật tư như bao cát, rọ thép, vải bạt để giúp dân phòng chống sạt lở; kịp thời khắc phục những điểm đang bị biển xâm thực lấn sâu vào bờ. Chính quyền và các đoàn thể xã Hải Dương phối hợp với đồn Biên phòng cửa khẩu Thuận An có lúc huy động hơn 200 người để chống sạt lở khẩn cấp.

Không chỉ gặp khó khăn vì thiếu kinh phí mà ngay một số địa phương trong vùng bị sạt lở như xã Phú Thuận (thị trấn Thuận An) không còn quỹ đất để bố trí tái định cư di dân vùng bị sạt lở.

Ông Nguyễn Văn Chường, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Phú Thuận cho biết như vậy và nêu kiến nghị, đề xuất Ủy ban Nhân dân huyện và tỉnh bố trí thêm quỹ đất cho xã để thực hiện tái định cư.

Tại địa phương, có thể phải lấy quỹ đất từ những diện tích ao hồ nuôi trồng thủy sản kém chất lượng, nhưng việc chuyển đổi đất này qua tái định cư có kinh phí rất lớn, mong nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Ủy ban Nhân dân tỉnh và huyện nhằm sớm có đất để xây dựng các khu tái định cư, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản người dân trong mùa mưa bão.

TIN CŨ HƠN
Kinh ngạc thiên đường trên một dãy núi

Kinh ngạc thiên đường trên một dãy núi

Tại vùng đất Navajo thuộc tiểu bang Arizona, miền Tây Nam nước Mỹ, có một dãy núi mà cảnh tượng như thể trên thiên đường, đó là núi Antelope.

Đăng ngày: 12/10/2025
Lốc xoáy - vòi rồng là gì?

Lốc xoáy - vòi rồng là gì?

Trận lốc xoáy ở Oklahoma đầu tuần này đã thu hút sự chú ý của cả thế giới bởi sức tàn phá của nó. Vậy lốc xoáy là gì? Lốc xoáy được hình thành như thế nào?

Đăng ngày: 10/10/2025
Vì sao biển thường có màu xanh?

Vì sao biển thường có màu xanh?

Glenn Smith, giáo sư tại Viện Công nghệ Georgia (Mỹ), đã giải thích vấn đề này như sau: nước biển thật ra không màu nhưng do nó phản chiếu màu xanh của bầu trời nên chúng ta thường thấy chúng có màu xanh, do vậy lúc bầu trời có nhiều đám m&ac

Đăng ngày: 10/10/2025
Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?

Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?

Dự báo hướng di chuyển của bão cũng giống như dự báo tốc độ di chuyển được xác định là hướng di chuyển trung bình (hướng chủ đạo) của cơn bão trong thời hạn 12h hoặc 24h.

Đăng ngày: 09/10/2025
18 điều thú vị về Nam cực và Bắc cực

18 điều thú vị về Nam cực và Bắc cực

Là hai vùng Cực của Trái đất, nơi có khí hậu luôn lạnh giá, nhưng Nam Cực và Bắc Cực chứa đựng nhiều điều khác biệt.

Đăng ngày: 09/10/2025
Núi lửa là gì? Núi lửa được hình thành như thế nào?

Núi lửa là gì? Núi lửa được hình thành như thế nào?

Núi lửa đã gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến đời sống của những người đang sống trong vùng gần cửa miệng của hiện tượng này. Nhưng đã bao giờ bạn tử hỏi núi lửa là gì không?

Đăng ngày: 09/10/2025
Tại sao lại có mưa đá, cách phòng tránh mưa đá

Tại sao lại có mưa đá, cách phòng tránh mưa đá

Tại sao lại có mưa đá và có cách nào dự đoán cũng như phòng tránh mưa đá không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn.

Đăng ngày: 05/10/2025
Khoa Học News