Hòn đảo chìm ngoài khơi Brazil chứa đầy đất hiếm

Một hòn đảo cổ đại khổng lồ hiện nay nằm dưới đáy Đại Tây Dương có thể chứa nguồn dự trữ khổng lồ các nguyên tố đất hiếm và nhiều khoáng chất giá trị khác.

Mang tên Rio Grande Rise (RGR), cao nguyên lục địa chìm dưới nước hình thành dưới dạng một sống núi lửa cách đây khoảng 40 triệu năm và từng là vùng đất nhiệt đới rộng lớn phủ đầy thực vật. Nhóm nghiên cứu quốc tế đứng đầu là Priyeshu Srivastava ở Đại học Sao Paulo công bố phát hiện trên tạp chí Nature, IFL Science hôm 17/3 đưa tin.

Hòn đảo chìm ngoài khơi Brazil chứa đầy đất hiếm
Đảo Rio Grande Rise nằm ở độ sâu khoảng 2.000m bên dưới mặt nước. (Ảnh: IO-USP).

Nằm cách vùng ven biển Brazil 1.20km, RGR bao phủ khoảng 150.000km2 đáy biển ở độ sâu từ 700 đến 2.000m. Giả thuyết sống núi lửa có thể từng là một hòn đảo xuất hiện lần đầu tiên năm 2018 và hiện nay được xác nhận nhờ phân tích mẫu đất nạo vét từ phía tây RGR.

Đánh giá đặc điểm khoáng chất, địa hóa học và từ trường của trầm tích, nhóm tác giả nghiên cứu phát hiện mẫu vật chủ yếu cấu tạo từ đất sét đỏ phù hợp với loại "đất đỏ" (terra roxa) đặc trưng tìm thấy ở nhiều nơi tại bang Sao Paulo. Trong đất, các nhà nghiên cứu xác định nhiều khoáng chất thường thấy ở các biến thể đá núi lửa, bao gồm magnetite oxy hóa, hematite, goethite, và kaolinite.

Những phát hiện trên hé lộ đất sét hình thành như một kết quả của quá trình phong hóa đá núi lửa trong thời tiết ấm và ẩm ướt. Dựa trên phân tích, nhóm nghiên cứu kết luận RGR tích tụ nguyên tố đất hiếm trong suốt thế Thủy Tân kéo dài cho tới khoảng 35 triệu năm trước với đặc trưng là điều kiện nhiệt đới.

Nghiên cứu trước đây cũng hé lộ hòn đảo chìm dưới nước rất giàu khoáng chất giá trị như cobalt, lithium, và nickel, cùng với nguyên tố đất hiếm quý giá như tellurium. Do những vật liệu này là thành phần chính trong hàng loạt công nghệ mới giúp ngừng đốt nhiên liệu hóa thạch, việc khai thác tài nguyên thiên nhiên ở RGR thu hút nhiều sự quan tâm.

Nằm ở vùng biển quốc tế, RGR hiện nay do Cơ quan quản lý Đáy biển Quốc tế quản lý, dù chính phủ Brazil đã nộp đơn xin mở rộng thềm lục địa tới hòn đảo. Trên thực tế, việc nộp đơn ít có khả năng được thông qua bởi Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) quy định một quốc gia không thể sở hữu nhiều hơn 370,4km bên ngoài đường bờ biển.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Dòng sông bắt nguồn từ dãy Trường Sơn: Gắn với

Dòng sông bắt nguồn từ dãy Trường Sơn: Gắn với "tọa độ lửa", chỉ dài 77km nhưng có tới hơn 100 thác nước

Đây là một trong những dòng sông nằm giữa phong cảnh nên thơ trữ tình nhất của địa phương này.

Đăng ngày: 22/03/2024
Các Tiểu vương quốc Ả Rập khiến thế giới ngỡ ngàng khi chi gần 500 tỷ đồng “gieo mây trên trời”

Các Tiểu vương quốc Ả Rập khiến thế giới ngỡ ngàng khi chi gần 500 tỷ đồng “gieo mây trên trời”

Đối mặt với một tương lai thiếu nước trầm trọng, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã triển khai một dự án để tăng lượng mưa khu vực.

Đăng ngày: 19/03/2024
Biện pháp kỳ lạ hỗ trợ việc chống biến đổi khí hậu ở Bắc Cực

Biện pháp kỳ lạ hỗ trợ việc chống biến đổi khí hậu ở Bắc Cực

Ngoài khơi phía Bắc Canada, một nhóm nhà khoa học chăm chú theo dõi quá trình bơm nước biển lên bề mặt băng biển. Mục tiêu của họ là nhằm giảm tốc tình trạng nóng lên toàn cầu.

Đăng ngày: 19/03/2024
Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh tràn về gây mưa rét, nhiệt độ có giảm sâu?

Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh tràn về gây mưa rét, nhiệt độ có giảm sâu?

Miền Bắc đang trải qua những ngày mưa phùn, nồm ẩm, hình thái thời tiết này kéo dài trong vài ngày tới, khu vực này dự báo sẽ đón không khí lạnh, trời chuyển mưa rét.

Đăng ngày: 18/03/2024
Cách Hà Lan ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu

Cách Hà Lan ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu

Điều đáng quan tâm là làm thế nào một vùng đất dễ bị ngập lụt với ít hoặc không có tài nguyên thiên nhiên như Hà Lan lại trở thành khu vực nông nghiệp, kỹ thuật, ... và kinh doanh toàn cầu như ngày nay.

Đăng ngày: 18/03/2024
Hiện tượng

Hiện tượng "hai Mặt trời" lại xuất hiện ở Quảng Ngãi

Hiện tượng " hai Mặt trời" diễn ra từ 5h30 đến khoảng 6h30 sáng nay ở Quảng Ngãi.

Đăng ngày: 14/03/2024
Miền Bắc mưa nhỏ, mưa phùn đến bao giờ?

Miền Bắc mưa nhỏ, mưa phùn đến bao giờ?

Dự báo liên tục từ nay cho đến 18/3, các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác về đêm và sáng, trưa chiều giảm mưa.

Đăng ngày: 14/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News