Hợp chất “nấm ma thuật” có thể thay thế thuốc điều trị trầm cảm

Một thử nghiệm lâm sàng gần đây đã đánh giá sự an toàn của psilocybin – một loại chất gây ảo giác của “nấm ma thuật” - và thấy rằng nó không tạo ra tác dụng phụ. Mặc dù vẫn còn nhiều trở ngại, nhưng kết quả tích cực đã bổ sung phát triển một phương pháp điều trị dựa trên psilocybin cho bệnh trầm cảm không có tác dụng với các phương pháp điều trị khác.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia London và công ty chăm sóc sức khỏe tâm thần COMPASS Pathways gần đây đã thực hiện một thử nghiệm ngẫu nhiên kiểm soát giai đoạn 1 của psilocybin, hoạt chất trong nấm ảo giác này. Chỉ dưới 90 tình nguyện viên khỏe mạnh được chia thành ba nhóm và được nhận liều 10mg, 25mg psilocybin, và giả dược.

Hợp chất “nấm ma thuật” có thể thay thế thuốc điều trị trầm cảm
Psilocybin có thể được sử dụng để điều trị trầm cảm.

Nhóm nghiên cứu đã báo cáo không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào khi dùng liều psilocybin, trình bày kết quả của họ tại cuộc họp thường niên lần thứ 58 của Đại học Thần kinh học Hoa Kỳ (ACNP) tuần trước. Những người tham gia sử dụng psilocybin đã trải qua những thay đổi rõ rệt trong nhận thức và cảm giác của họ và một số người báo cáo có sự cải thiện tâm trạng – và đúng như mong đợi - không có ghi nhận nào về ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng nhận thức hoặc trạng thái cảm xúc của họ.

Đây mới chỉ là thử nghiệm giai đoạn 1, có nghĩa là nó chỉ được đặt ra để kiểm tra tính an toàn và tác dụng phụ của thuốc, chứ không thực sự cho thấy giá trị hay hiệu quả điều trị của nó. Tuy nhiên, kết quả tích cực được hy vọng sẽ mở đường cho psilocybin được sử dụng để chống trầm cảm kháng trị.

"Đây là nghiên cứu có kiểm soát lớn nhất về psilocybin cho đến nay. Kết quả của nghiên cứu đã trấn an và hỗ trợ phát triển thêm psilocybin như một phương pháp điều trị cho những bệnh nhân mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần không được cải thiện bằng các liệu pháp điều trị thông thường, như trầm cảm kháng trị”, Tiến sĩ James Rucker, tác giả chính của nghiên cứu, nhà tư vấn tâm thần học và giảng viên cao cấp về tâm sinh lý học tại Đại học Hoàng gia London giải thích.

Trong vài năm qua, một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng psilocybin có thể được sử dụng để điều trị trầm cảm, đặc biệt là trong những trường hợp mà bệnh nhân không được cải thiện với phương pháp điều trị thông thường. Cũng có những gợi ý mạnh mẽ rằng loại thuốc này có thể giúp con người cai nghiện, chẳng hạn như hút thuốc hoặc uống rượu.

Công ty đứng sau nghiên cứu này hiện cũng đang tiến hành thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên giai đoạn 2 của psilocybin cho 216 bệnh nhân bị trầm cảm kháng trị, đây chính là nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thuộc loại này cho đến nay.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cà rốt rất tốt, nhưng ăn với những thực phẩm này rất dễ gây hại cho cơ thể

Cà rốt rất tốt, nhưng ăn với những thực phẩm này rất dễ gây hại cho cơ thể

Cà rốt là loại thực phẩm phổ biến được rất nhiều người thích ăn. Với hương vị ngon và dinh dưỡng phong phú, cà rốt rất có lợi đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, cần phải tránh ăn cà rốt với các loại thực phẩm này nếu không muốn cơ thể gặp vấn đề.

Đăng ngày: 19/12/2019
Bị bỏng kiêng ăn gì?

Bị bỏng kiêng ăn gì?

Bị bỏng kiêng ăn gì? Có rất nhiều thực phẩm được liệt vào "danh sách đen" đối với bệnh nhân gặp vết thương hở nói chung và bị bỏng nói riêng.

Đăng ngày: 18/12/2019
7 bài tập thư giãn ngón tay cho dân văn phòng

7 bài tập thư giãn ngón tay cho dân văn phòng

Thường xuyên gõ bàn phím khiến bàn tay, ngón tay mỏi nhừ. Bạn có thể tập các bài đơn giản để thư giãn như nắm mở bàn tay, gập ngón...

Đăng ngày: 18/12/2019
Nhiễm sán lá gan nguy hiểm thế nào?

Nhiễm sán lá gan nguy hiểm thế nào?

Sán sinh sôi trong đường mật lâu gây đau tức, viêm, chảy máu, ung thư đường mật, nặng hơn là áp xe gan...

Đăng ngày: 18/12/2019
Sữa mẹ được

Sữa mẹ được "sản xuất" như thế nào?

Trong đa số trường hợp, sữa mẹ sẽ được sản xuất dựa trên nhu cầu thực tế của bé. Bé càng bú thường xuyên và hiệu quả bao nhiêu thì cơ thể mẹ càng tạo ra nhiều sữa bấy nhiêu.

Đăng ngày: 18/12/2019
Chuyện kì lạ ở Nam Cực, ăn gan động vật có thể dẫn tới tử vong

Chuyện kì lạ ở Nam Cực, ăn gan động vật có thể dẫn tới tử vong

Gan là một món ăn bổ dưỡng và chả ai nghĩ sẽ tử vong sau khi ăn vài miếng gan động vật cả, nhưng tại Nam Cực đó lại là một chuyện hoàn toàn khác.

Đăng ngày: 18/12/2019
7 lợi ích của việc hít thở sâu

7 lợi ích của việc hít thở sâu

Các bài tập hít thở sâu có thể cải thiện sức khỏe của bạn nhiều hơn bạn tưởng. Hơi thở điều khiển được cảm xúc, hoặc ngược lại.

Đăng ngày: 17/12/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News