Hướng dẫn toàn diện về thuốc tiểu đường mới

Nhà nội tiết học tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) - Phó Giáo sư Rita Rastogi Kalyani đã đưa ra phương pháp tiếp cận trong hướng dẫn điều trị tiểu đường và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Những bệnh nhân tiểu đường loại 2 có nguy cơ mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch và suy tim cao gấp đôi người bình thường. Nhà nghiên cứu này đã trình bày một cách tiếp cận khi lựa chọn liệu pháp hạ đường huyết cho bệnh nhân, đặc biệt là giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Chuyên gia Kalyani cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến một sự thay đổi lớn trong việc chăm sóc người bệnh tiểu đường trong vài năm qua. Giờ đây, chúng tôi có các công cụ để hiểu rõ hơn về cách giảm các biến chứng ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2”.

Hướng dẫn toàn diện về thuốc tiểu đường mới
Bệnh nhân tiểu đường loại 2 có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao.

Loading...

Chất chủ vận thụ thể giống glucagon peptide 1 (GLP-1) liraglutide, semaglutide dạng tiêm và dulaglutide làm tăng việc sản xuất insulin từ cơ thể, đặc biệt là sau bữa ăn. Các chất ức chế natri glucose cotransporter 2 (SGLT2) empagliflozin và canagliflozin làm giảm lượng glucose cơ thể tái hấp thụ qua nước tiểu.

Tất cả đều có tác dụng giúp bệnh nhân giảm nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch, như đau tim hoặc đột quỵ. Chất ức chế SGLT2, dapagliflozin có hiệu quả trong việc giúp giảm nguy cơ suy tim.

Phó Giáo sư Kalyani lưu ý, các loại thuốc mới có xu hướng đắt hơn và tác dụng lâu dài vẫn chưa được hiểu rõ. Nghiên cứu đã nêu chi tiết các loại thuốc cụ thể mang lại lợi ích bổ sung cho bệnh nhân tiểu đường có các tình trạng như: Nguy cơ mắc bệnh tim mạch, suy tim và bệnh thận mãn tính.

“Một số tác nhân như dulaglutide và dapagliflozin cũng đã chứng minh được lợi ích ở những bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch”, Phó Giáo sư Kalyani giải thích.

Hơn nữa, các chất ức chế SGLT2 có thể có lợi cho những bệnh nhân bị suy tim với giảm phân suất tống máu. Đây là tình trạng trong đó cơ tim không bơm máu hiệu quả. Chất này cũng có hiệu quả ở những trường hợp mắc bệnh thận mãn tính.

Nghiên cứu bao gồm các bảng thuốc tổng hợp, với những yếu tố cần xem xét trong thực hành lâm sàng khi lựa chọn thuốc hạ đường huyết cho bệnh nhân đái tháo đường loại 2. Cụ thể: Hiệu quả hạ đường huyết A1C, tần suất dùng thuốc, chi phí, ảnh hưởng đến cân nặng, nguy cơ hạ đường huyết, tác dụng phụ và lợi ích lâm sàng.

“Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nội tiết, tim mạch và thận đang kê đơn những loại thuốc hạ đường huyết mới cho bệnh nhân. Việc chăm sóc bệnh nhân tiểu đường sẽ ngày càng cần sự hợp tác trong tương lai. Cốt lõi là lấy bệnh nhân làm trung tâm”, chuyên gia này nhấn mạnh.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cổ nhân coi

Cổ nhân coi "đồng tử đôi" là điềm lành, biểu hiện của bậc quân vương: Ngày nay mới biết đây là dị tật nguy hiểm!

Cổ nhân quan niệm, người có hai đồng tử trong mắt sẽ là người mang đến điềm lành cho đất nước.

Đăng ngày: 12/04/2021
Không chỉ ngon, loại quả này còn đánh bay mỡ nội tạng

Không chỉ ngon, loại quả này còn đánh bay mỡ nội tạng

Mỡ nội tạng ẩn náu gần các cơ quan quan trọng của cơ thể như gan và ruột. Do vị trí đặc biệt, mỡ nội tạng chính là một phần của hội chứng chuyển hóa, làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch.

Đăng ngày: 11/04/2021
Xác định yếu tố then chốt liên quan đến tuổi thọ

Xác định yếu tố then chốt liên quan đến tuổi thọ

Tuổi thọ tương quan với độ dài của telomere - là trình tự lặp lại của DNA ở các đầu mút của nhiễm sắc thể, được xác định chủ yếu bởi di truyền học và tính di truyền.

Đăng ngày: 10/04/2021
Cảm biến dưới da kiểm tra khả năng tiếp nhận thuốc

Cảm biến dưới da kiểm tra khả năng tiếp nhận thuốc

Các chuyên gia tại Ðại học Johannes Gutenberg, Mainz (Ðức) vừa sáng chế thành công một cảm biến dưới da giúp đánh giá mức độ tiếp nhận thuốc ở người bệnh.

Đăng ngày: 09/04/2021
Ăn đồ ăn vặt buổi đêm có thể ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bạn vào ban ngày

Ăn đồ ăn vặt buổi đêm có thể ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bạn vào ban ngày

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng hành vi ăn uống không lành mạnh vào ban đêm có thể khiến chúng ta bị giảm năng suất làm việc và dễ bị mất tập trung hơn tại công sở vào hôm sau.

Đăng ngày: 09/04/2021
Nguyên nhân pate chay dễ gây ngộ độc

Nguyên nhân pate chay dễ gây ngộ độc

Độc tố botulinum trong pate chay có thể xuất hiện khi chế biến, bảo quản thực phẩm không an toàn.

Đăng ngày: 09/04/2021
Điều gì xảy ra trong cơ thể khi bạn bị đau tim?

Điều gì xảy ra trong cơ thể khi bạn bị đau tim?

Khi động mạch đến tim bị tắc nghẽn, mô ở bộ phận này bắt đầu chết, não không được cung cấp oxy, phổi và thận cũng hoạt động kém hơn.

Đăng ngày: 09/04/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News