Hy vọng mới cho san hô chết vì hiện tượng ấm lên của Trái đất

San hô chết đã hồi phục trở lại, mở ra một tia hy vọng cho loài sinh vật biển bị đe dọa bởi hiện tượng biến đổi khí hậu trên thế giới này.

Phát hiện trên đã được đăng tải trên tạp chí Science Advances số ra ngày 9/10.

Nhà khoa học Diego K.Kersting thuộc Đại học Freie của Berlin (Đức) và Đại học Barcelona (Tây Ban Nha) đã phát hiện ra hiện tượng trên trong chuyến lặn ở vùng biển của Tây Ban Nha ở Địa Trung Hải.

Hy vọng mới cho san hô chết vì hiện tượng ấm lên của Trái đất
San hô Cladocora caespitosa. (Ảnh: AFP).

Loading...

Kể từ năm 2002, nhà khoa học Kersting và đồng tác giả nghiên cứu này Cristina Linares đã tiến hành theo dõi trong một thời gian dài đối với 243 quần thể san hô Cladocora caespitosa. Trong báo cáo trước đây, họ đã mô tả là các quần thể san hô này đã chết hàng loạt do hiện tượng ấm lên của Trái đất. Tuy nhiên, vào thời điểm này, trong chuyến lặn mới đây, các nhà khoa học ngạc nhiên khi phát hiện thấy những polip đang sinh trưởng trong các quần thể san hô từng được cho là hoàn toàn chết trước đây. 

San hô là các sinh vật biển được cấu thành bởi hàng trăm đến hàng nghìn các sinh vật nhỏ được gọi là polip nhỏ xíu. Chúng là những cá thể tiết ra cacbonat canxi để tạo bộ xương cứng (còn gọi là đá vôi) và tự bám vào đáy đại dương.

Các đợt sóng ấm lên bất thường khiến các sinh vật này chết nóng hoặc khiến các loài tảo cộng sinh sống trong tế bào và cung cấp dinh dưỡng cho san hô bị cuốn đi khiến san hô bị phá hủy, hay còn gọi là hiện tượng tẩy trắng san hô.

Đảo Columbretes của Tây Ban Nha đã mất 1/4 quần thể san hô do đợt nắng nóng kinh hoàng năm 2003. 

Các nhà khoa học phát hiện thấy 38% trong số các quần thể san hô bị chết, polip đã áp dụng chiến lược sinh tồn bằng cách thu nhỏ kích cỡ, từ bỏ một phần bộ xương ban đầu của mình. Trong một giai đoạn kéo dài vài năm sau đó, chúng sinh trưởng trở lại và bắt đầu hình thành bộ xương mới. Tiếp đó, chúng có thể dần tái chiếm các diện tích san hô chết trước kia và bắt đầu phát triển. 

Theo nhà khoa học Kersting, phát hiện này mở ra khả năng các san hô khác trên thế giới, như rạn san hô Great Barrier của Australia, sẽ áp dụng chiến lược sinh tồn tương tự này, làm dấy lên tia hy vọng ngăn chặn tình trạng các rạn san hô bị tuyệt chủng do tình trạng ấm lên của Trái Đất. 

Nhà khoa học Kersting cho rằng vấn đề này cần dược điều tra thêm, đồng thời kêu gọi các nước hành động nhằm chấm dứt tình trạng ấm lên của Trái Đất.

San hô đóng vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái biển, là nơi trú ngụ cho hàng trăm loài cá và thực vật biển.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sẽ ra sao nếu nước biển không còn mặn?

Sẽ ra sao nếu nước biển không còn mặn?

Nếu biển không còn mặn nữa, hệ sinh thái sẽ bị đảo lộn. Đồng thời, thời tiết cũng sẽ trở nên khắc nghiệt hơn với con người.

Đăng ngày: 11/10/2019
Cá voi mẹ hạ giọng, thì thầm với con để tránh bị thợ săn phát hiện

Cá voi mẹ hạ giọng, thì thầm với con để tránh bị thợ săn phát hiện

Các nhà nghiên cứu cho biết những con cá voi mẹ ở Đại Tây Dương đã hạ giọng "nói" khi giao tiếp với con của chúng để tránh bị những kẻ săn mồi phát hiện.

Đăng ngày: 11/10/2019
Rùa biển Florida chết sau khi nuốt hơn 100 mẩu nhựa

Rùa biển Florida chết sau khi nuốt hơn 100 mẩu nhựa

Mới đây, Trung tâm Tự nhiên Gumbo Limbo ở Boca Raton đã đăng một bức ảnh một con rùa đã chết và bên cạnh là hàng trăm những mẩu nhựa nhỏ được lấy ra từ ruột của nó.

Đăng ngày: 08/10/2019

"Sinh vật ngoài hành tinh" vừa xuất hiện ở đảo Phú Quý là con gì?

Liên quan đến sinh vật gây xôn xao, được cho là có khả năng cảnh báo sóng thần vừa xuất hiện ở đảo Phú Quý, lãnh đạo huyện Phú Quý (Bình Thuận) cho biết, loài này thực chất là mực ông bà (bạch tuộc chăn - PV).

Đăng ngày: 07/10/2019
Làm cách nào cân một con cá voi 190 tấn đang bơi trên biển?

Làm cách nào cân một con cá voi 190 tấn đang bơi trên biển?

500 năm trước, Trạng Lường Lương Thế Vinh giải câu đố cân voi của sứ nhà Minh bằng việc dắt voi xuống thuyền rồi đo vạch nước. Bây giờ, để giải câu đố cân một con cá voi còn sống ở biển, bạn sẽ làm thế nào?

Đăng ngày: 07/10/2019
40.000 quả trứng mực uốn lượn như lò xo dưới biển

40.000 quả trứng mực uốn lượn như lò xo dưới biển

Các thợ lặn bắt gặp ổ trứng mực khổng lồ trôi nổi trong nước gần rạn san hô Great Barrier.

Đăng ngày: 07/10/2019
Hình ảnh cực hiếm của bạch tuộc khi… nằm mơ

Hình ảnh cực hiếm của bạch tuộc khi… nằm mơ

Không giống như nhiều loài sinh vật khác, bạch tuộc khi ngủ thực sự rất đặc biệt.

Đăng ngày: 06/10/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News