Hy vọng mới trong điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm phóng xạ

Việc phơi nhiễm phóng xạ ở mức độ cao do tiếp xúc với các chất phóng xạ rò rỉ từ nhà máy điện hạt nhân hay từ một vụ nổ bom nguyên tử thường gây ra những tổn thương nặng nề đối với cơ thể nạn nhân và có thể dẫn đến tử vong.

>>> Nhật chi 970 triệu USD xây nơi lưu giữ đất nhiễm xạ

Tuy nhiên, mới đây, các nhà khoa học cho biết đang phát triển một loại thuốc mới có tên là DMOG, có thể giúp những bệnh nhân bị nhiễm phóng xạ nặng kéo dài sự sống, đồng thời mở ra hy vọng mới trong việc điều trị cho các bệnh nhân bị ung thư.

Trong một công trình nghiên cứu được đăng trên tờ Science Translational Medicine số ra ngày 14/5, các nhà khoa học đến từ trường Đại học Stanford của Mỹ đã thử nghiệm tác dụng của hai loại protein có tên HIF1 HIF2 trong việc ngăn ngừa cũng như giảm thiểu những tổn thương trên cơ thể, đặc biệt là ống ruột, đối với những con chuột thí nghiệm bị nhiễm phóng xạ ở mức độ cao.

Loading...

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu sử dụng những con chuột biến đổi gene nhằm triệt tiêu enzyme PHD vốn có khả năng kiềm chế sự ổn định và phát triển của hai loại protein trên.

Kết quả cho thấy 70% con chuột biến đổi gene có thể sống sót ít nhất 30 ngày sau khi vùng bụng của chúng tiếp xúc với phóng xạ ở nồng độ cao, trong khi 27% sống sót ít nhất 30 ngày sau khi toàn bộ cơ thể bị nhiễm phóng xạ.

Hy vọng mới trong điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm phóng xạ
Đo chỉ số phóng xạ cao tại nhà máy điện Fukushima, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tiếp đó, các nhà khoa học tiếp tục cho những những con chuột bình thường dùng thuốc DMOG - giúp ức chế hoạt động của enzyme PHD - trước khi cho chúng tiếp xúc với phóng xạ.

Họ nhận thấy rằng 67% trong số chúng có thể sống ít nhất 60 ngày sau khi bị nhiễm phóng xạ cao ở vùng bụng và 40% sống được ít nhất 30 ngày sau khi toàn bộ cơ thể bị nhiễm xạ nặng.

Việc điều trị bằng DMOG đối với những con chuột bị nhiễm xạ sau 24 tiếng cũng mang lại kết quả khả quan khi thuốc này giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi những tổn thương trong cơ thể.

Trong khi đó, trong cả hai trường hợp, những con chuột bình thường đều chết trong vòng 10 ngày sau khi bị nhiễm phóng xạ nặng. Nghiên cứu cũng cho thấy protein HIF2 đóng vai trò tích cực hơn HIF1 trong việc bảo vệ cơ thể khi bị nhiễm phóng xạ.

Mặc dù ngạc nhiên trước khả năng bảo vệ cơ thể và chữa lành những tổn thương của DMOG cùng hai loại protein HIF1 và HIF2 đối với những con chuột bị nhiễm phóng xạ, các nhà khoa học cho rằng vẫn còn cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu nữa bởi chuột có khả năng chịu đựng các tác động của phóng xạ cao hơn con người.

Tuy nhiên, họ cũng đánh giá việc nghiên cứu và tìm hiểu cơ chế của DMOG là một tài liệu vô giá, góp phần phát triển những phương thức điều trị mới cho bệnh nhân bị nhiễm phóng xạ, đồng thời giúp phần nào giảm thiểu các độc tố mà bệnh nhân ung thư có thể bị ảnh hưởng khi được điều trị bằng phương pháp xạ trị.

Bên cạnh những hiệu quả to lớn trong công nghiệp và y học, các chất phóng xạ và tia bức xạ cũng gây ra những hậu quả vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe con người nếu sự tác động vượt quá giới hạn an toàn. Khi cơ thể bị nhiễm phóng xạ, người bệnh có thể mắc các bệnh như ban đỏ, da bong vảy, giảm bạch cầu hạt, ung thư, vô sinh.

Nhiễm phóng xạ khiến cơ thể không thể tự sửa chữa tổn thương đúng cách, dẫn đến nhiều nguy cơ gây biến đổi gen của cơ thể, gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm và có thể để lại di truyền cho nhiều thế hệ. Ngoài ra, việc tiếp xúc phóng xạ ở mức độ lớn cũng khiến con người bị bỏng da, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống, tương đối cân bằng các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid) và giàu dinh dưỡng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Theo Futurism, nhiều người thường cảm nhận âm nhạc giống như một chất xúc tác tuyệt vời cho tâm trạng khi làm việc.

Đăng ngày: 24/10/2018
Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Dứa, thơm, khóm có đặc tính kháng viêm, chữa lành vết bầm tím và làm giảm đau viêm khớp. Nó cũng hỗ trợ rất tốt cho việc tiêu hóa.

Đăng ngày: 18/10/2018
Cảnh giác với vật dụng làm từ nhựa đen: Chúng có thể là rác điện tử tái chế chứa kim loại nặng

Cảnh giác với vật dụng làm từ nhựa đen: Chúng có thể là rác điện tử tái chế chứa kim loại nặng

Liệu các chất độc hại trong rác thải điện tử có len lỏi vào thực phẩm, hay được hấp thụ qua da để vào cơ thể con người hay không?

Đăng ngày: 22/07/2018
Chữa lành tổn thương tim ở trẻ sơ sinh nhờ cấy ghép ty lạp thể

Chữa lành tổn thương tim ở trẻ sơ sinh nhờ cấy ghép ty lạp thể

Công nghệ mới do các bác sĩ tại Bệnh viện nhi Boston phát triển, hứa hẹn sẽ đem đến cơ hội sống bình thường, khỏe mạnh cho rất nhiều trẻ sơ sinh bị tổn thương tim.

Đăng ngày: 22/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News