In 3D da nhân tạo - bước tiến mới cho ngành mỹ phẩm
Da nhân tạo này có tính chất hóa học và sinh học giống da người, được in trong chưa đầy một phút.
Các nhà khoa học Singapore, mới đây thông báo đã phát triển thành công phương pháp có thể giúp in 3D một mảnh da người có kích thước bằng ngón tay cái trong chưa đầy một phút. Đây được xem là bước tiến lớn, giúp ngành công nghiệp mỹ phẩm không cần phải tiến hành các thử nghiệm sản phẩm mới trên động vật.
Mẩu da được bào chế từ tế bào da hiến và collagen.
Theo nhóm nghiên cứu đến từ ĐH Công nghệ Nanyang của Singapore, loại da nhân tạo này được cấu tạo từ các tế bào da của người hiến tặng, da phát triển trong phòng thí nghiệm và collagen. Da nhân tạo được in 3D với các đặc tính hóa học và sinh học tương tự như da người thật.
Nhóm nghiên cứu đã đẩy nhanh quá trình sản xuất bằng cách sử dụng máy in để tạo ra từng lớp da, với các hoa văn giống hệt như da người. Đây được cho là điểm nổi bật của nghiên cứu..
Miếng da vừa in xong sẽ được ủ trong khoảng 2 tuần lễ để các tế bào da tự nhân lên và chuyển thành lớp da hoàn thiện có màu trắng đục.
Loại da mới này có thể được sử dụng trong các thí nghiệm kiểm tra độc tính hoặc độ kích ứng của các loại hóa mỹ phẩm.
Ông John Koh, Giám đốc phòng thí nghiệm DeNova Science, hiện hợp tác phát triển sản phẩm với Đại học Công nghệ Nanyang, cho biết: “Việc thí nghiệm trên động vật hiện bị cấm ở nhiều nước trên thế giới. Vì thế chúng tôi muốn đưa ra giải pháp thay thế các thí nghiệm tiến hành trên da động vật hoặc da người. Việc sử dụng da nhân tạo trong ngành công nghiệp mỹ phẩm là một tiến bộ lớn, để điều hòa những vấn đề về quyền đồng vật và đạo đức con người”.
Nhóm nghiên cứu đang tập trung vào việc kiểm tra hiệu quả làm trắng của mỹ phẩm hay các sản phẩm chăm sóc da.
Nhóm nghiên cứu cho biết, họ đang tập trung vào việc phát triển da nhân tạo với các tế bào sắc tố giống với da của người châu Á, để kiểm tra hiệu quả làm trắng của mỹ phẩm hay các sản phẩm chăm sóc da.

Với 20 kháng sinh, 12 chất chống ung thư, tác dụng của nghệ vượt ngoài mong đợi
Từ 4.500 năm trước, nghệ đã được sử dụng chủ yếu ở châu Á cả trong nấu ăn và điều trị nhiều chứng bệnh từ tiêu hóa, khớp... đến vết thương ngoài da.

Những tác dụng không ngờ của nước mía
Nước mía không chỉ có hương vị ngon mà còn cung cấp năng lượng cho cơ thể và ngăn ngừa một số bệnh. Đây là nguồn cung cấp dồi dào chất khoáng thiết yếu và vitamin cần thiết cho cơ thể.

Viêm xoang và những điều cần biết
Viêm xoang là một bệnh thường gặp, hay mắc đi mắc lại và gây nhiều khó chịu cho người bệnh.

Ăn bông cải xanh đúng cách kẻo lợi bất cấp hại
Súp lơ xanh hay còn gọi là bông cải xanh giàu dinh dưỡng nhưng cũng có những lưu ý nhất định mà trước khi chế biến ai cũng nên biết.

Bí mật trên hòn đảo toàn người trường thọ ở Hy Lạp
Người dân ở đây có độ tuổi trung bình trên 90, đặc biệt không bệnh tật và ra đi theo cách tự nhiên thanh thản nhất khi cập kê trăm tuổi.

Bí quyết giúp phi công Mỹ có thể ngủ chỉ trong 2 phút mà ai cũng có thể học
Có bao giờ bạn muốn tranh thủ chợp mắt trong chốc lát không? Dù bạn đã chọn một tư thế thoải mái trên ghế hoặc trong góc phòng, nhắm mắt lại nhưng vẫn tỉnh.
