Indonesia phát hiện ADN nguyên vẹn của người sống cách đây 7.200 năm

Bộ xương của người săn bắn, hái lượm được tìm thấy trong hang động Leang Panninge, Indonesia đã làm sáng tỏ quá trình di cư của loài người cổ đại.

Hài cốt với biệt danh Bessé được phát hiện trong hang động Leang Panninge trên đảo Sulawesi của Indonesia. Các cuộc khai quật ban đầu được thực hiện vào năm 2015, theo Guardian.

Giáo sư Adam Brumm của Đại học Griffith, một trong những người dẫn dắt cuộc nghiên cứu, cho biết ADN nguyên vẹn là một phát hiện hiếm thấy.

Phát hiện được công bố trên tạp chí Nature. Đây được cho là lần đầu tiên ADN của người cổ đại được phát hiện ở Wallacea, chuỗi đảo và đảo san hô rộng lớn ở đại dương giữa lục địa châu Á và Australia.

Loading...

Indonesia phát hiện ADN nguyên vẹn của người sống cách đây 7.200 năm
Bộ xương của người phụ nữ Toalean cổ đại được tìm thấy trong một hố chôn ở hang động Leang Panninge của Indonesia. (Ảnh: Guardian).

Ông Brumm cho biết: “Các vùng nhiệt đới ẩm rất khó bảo quản ADN trong xương và răng của người cổ đại. Chỉ có một hoặc hai bộ xương thời tiền đồ đá mới có ADN cổ đại ở lục địa Đông Nam Á”.

“Ở những nơi khác trên thế giới - vĩ độ bắc của châu Âu, châu Mỹ - phân tích DNA cổ đại đang mang đến cuộc cách mạng về sự hiểu biết của chúng ta về câu chuyện thời kỳ đầu của loài người: Sự đa dạng di truyền của người cổ đại, sự di chuyển dân số, lịch sử nhân khẩu học”.

Các nhà nghiên cứu mô tả Bessé như một "hóa thạch di truyền". Ông Brumm cho biết, việc giải trình tự gene cho thấy cô có một lịch sử tổ tiên độc nhất, không giống bất kỳ ai sống ngày nay hoặc người đến từ quá khứ cổ đại.

Khoảng một nửa cấu tạo gene của Bessé tương tự người Australia bản địa ngày nay, người từ New Guinea và các đảo Tây Thái Bình Dương.

Ông Brumm cho biết: “Tổ tiên của cô ấy sẽ là một phần trong làn sóng di cư ban đầu của người nguyên thủy từ lục địa châu Á qua Wallacean rồi tới Sahul, vùng đất kết hợp giữa kỷ băng hà của Australia và New Guinea”.

Đáng ngạc nhiên, ADN của Bessé cũng cho thấy mối liên hệ cổ xưa với Đông Á. Điều này đã đặt ra dấu hỏi về hiểu biết của chúng ta về dòng thời gian di cư đến Wallacea.

"Nếu chúng ta tìm thấy tổ tiên châu Á từ một người săn bắn hái lượm sống hàng nghìn năm trước khi những người thời kỳ đồ đá mới đến từ Đài Loan, điều đó cho thấy sự di cư sớm hơn của người châu Á đến khu vực này”, ông Brumm cho biết.

Bessé cũng là bộ xương đầu tiên được biết đến thuộc nền văn hóa Toalean, một nhóm người săn bắn hái lượm sống ở Nam Sulawesi từ 1.500 đến 8.000 năm trước.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện loạt ngôi mộ chứa 100 hài cốt nạn nhân dịch hạch

Phát hiện loạt ngôi mộ chứa 100 hài cốt nạn nhân dịch hạch

Hai nghĩa trang chôn cất nạn nhân dịch hạch từ thế kỷ 17 đến 19 tình cờ được tìm thấy trong quá trình xây dựng ở miền bắc Ba Lan.

Đăng ngày: 27/08/2021
Nội dung bức thư 2000 năm tuổi khiến đội khảo cổ

Nội dung bức thư 2000 năm tuổi khiến đội khảo cổ "cười ra nước mắt": Chủ mộ đúng là đến chết vẫn tham!

Chủ nhân ngôi mộ này dù đã xuống suối vàng nhưng vẫn cố gắng " hối lộ" cả Diêm Vương.

Đăng ngày: 27/08/2021
Hầm rượu cổ chứa hàng ngàn cổ vật ẩn giấu chiếc cốc tàn phế lại là

Hầm rượu cổ chứa hàng ngàn cổ vật ẩn giấu chiếc cốc tàn phế lại là "báu vật trời ban"

Kho báu được chôn cất tập trung dưới hầm trong lòng đất gọi là " diếu tàng" chứa chiếc cốc những tưởng "tàn phế" lại là kiệt tác "dệt" vàng quý giá vạn bậc.

Đăng ngày: 26/08/2021
Kinh ngạc loài giống người hiện đại nhất, bước ra từ phim

Kinh ngạc loài giống người hiện đại nhất, bước ra từ phim "Chúa Nhẫn"

Phát hiện mới về người Hobbit củng cố thêm giả thuyết loài người tuyệt chủng này tiến hóa gần giống người hiện đại nhất, dù tồn tại ở một thế giới cô lập.

Đăng ngày: 26/08/2021
1 tỉ năm

1 tỉ năm "thất lạc": Tìm thấy dấu vết siêu lục địa bị vỡ của Trái đất

Bí ẩn gần 150 của Grand Canyon, vùng đất kỳ lạ nơi các tảng đá tuổi đời cách biệt hàng tỉ năm, vừa được giải mã: đó chính là tàn dư từ sự tan vỡ của siêu lục địa Rodinia.

Đăng ngày: 26/08/2021
Bí ẩn hàng trăm hài cốt trẻ sơ sinh bên trong

Bí ẩn hàng trăm hài cốt trẻ sơ sinh bên trong "cánh cổng" tòa thành cổ trên con đường tơ lụa

Giao Hà - một thành phố từng nổi danh trên con đường tơ lụa giờ chỉ còn là phế tích với rất nhiều bí ẩn vẫn đang chờ đợi giải đáp.

Đăng ngày: 25/08/2021
Ngôi mộ cổ lãng mạn nhất thế giới: Cặp đôi ôm chặt nhau suốt 1.600 năm

Ngôi mộ cổ lãng mạn nhất thế giới: Cặp đôi ôm chặt nhau suốt 1.600 năm

Một ngôi mộ cổ thời Bắc Ngụy vừa được khai quật tại Trung Quốc đã gây xúc động, khi hai bộ hài cốt nguyên vẹn nằm ôm nhau trong tư thế người nữ tựa đầu vào vai người nam.

Đăng ngày: 25/08/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News