Indonesia phát minh ra loại năng lượng sạch mới từ đậu phụ

Đối với các ngôi làng ở những vùng xa xôi tại Indonesia, các thiết bị sử dụng điện là điều quá xa xỉ. Họ thường phải sử dụng gỗ hoặc khí đốt để sưởi ấm và nấu ăn. Tuy nhiên việc vận chuyển các nguyên liệu này tới những vùng xa xôi cũng không phải là điều đơn giản, bên cạnh đó sử dụng gỗ và khí đốt cũng thải ra nhiều khí độc hại vào môi trường.

Một tin tốt, đó là Chính phủ Indonesia đã tìm ra được loại năng lượng sạch để thay thế. Đó không phải là năng lượng Mặt Trời hay sức gió, mà loại năng lượng này bắt nguồn từ đậu phụ.

Đối với chúng ta, đậu phụ là một món ăn bình dân. Nó có thể được dùng để làm tào phớ, một món ăn rất ngon trong những ngày nóng bức. Thế nhưng tại Indonesia, đậu phụ không chỉ là món ăn mà nó còn là một nguồn năng lượng sạch.

Indonesia phát minh ra loại năng lượng sạch mới từ đậu phụ
Chính phủ Indonesia đã tìm ra cách để biến điều không tưởng đó thành hiện thực.

Loading...

Vậy làm thế nào để biến đậu phụ thành nguồn năng lượng? Chính phủ Indonesia đã tìm ra cách để biến điều không tưởng đó thành hiện thực.

Trước tiên, nó bắt nguồn từ cách để làm ra đậu phụ. Về cơ bản thì cách chế biến ra đậu phụ là ngâm và xay hạt đậu nành. Sau khi xay nhuyễn chúng ta có sữa đậu nành, chất lỏng này được đi qua hệ thống lọc. Sau đó được cho thêm một vài chất giúp kết tủa tự nhiên, giúp cho sữa đậu nành đông đặc lại thành đậu phụ.

Trong quá trình này, chúng ta sẽ cần đặt một vài vật nặng lên trên để ép toàn bộ nước ra khỏi đậu phụ sau khi nó đông đặc. Khi hoàn tất, chúng ta có đậu phụ và một lượng nước thải ra.

Chính thứ nước này sẽ được sử dụng để tạo ra một loại nhiên liệu mới có thể thay thế cho khí đốt. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách thêm vào nước đó một loại vi khuẩn để biến nó thành khí biogas.

Indonesia phát minh ra loại năng lượng sạch mới từ đậu phụ
Quá trình sản xuất đậu phụ thải ra lượng nước rất lớn.

Quá trình sản xuất đậu phụ thải ra lượng nước rất lớn, chính vì vậy mà đây là nguồn nhiên liệu rất dồi dào. Chính phủ Indonesia đã thử nghiệm phương pháp mới này với một chiếc xe bồn lớn, thu thập nước thải từ quá trình sản xuất đậu phụ tại các ngồi làng.

Sau đó, chiếc xe bồn sẽ biến đổi nước thải này thành khí biogas và quay trở lại để cung cấp cho người dân. 20.000 mô hình như vậy đang được Chính phủ Indonesia lên kế hoạch để đưa vào hoạt động thực tế.

Đây là giải pháp cực kỳ hiệu quả để thay thế cho các loại khí đốt và gỗ, phù hợp với những ngôi làng nhỏ ở những vùng xa xôi. Phương pháp này cũng rất nên được áp dụng tại nhiều nước đang phát triển khác như Việt Nam.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần

Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Translational Medicine ngày 16/11, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đã điều chế ra loại thuốc mới mà sau khi uống, có thể bám trụ trong dạ dày và dần phát tán thuốc trong thời gian hai tuần.

Đăng ngày: 22/11/2016
Nhật phát minh máy giúp bạn ăn thực phẩm

Nhật phát minh máy giúp bạn ăn thực phẩm "ảo" nhưng cảm nhận được vị "thật"

Nếu bạn đã từng thèm chảy nước miếng khi nhìn thấy các món ăn được bày biện tinh tươm trên Instagram, bạn thắc mắc không biết chúng có mùi vị sao? Một công nghệ mới có thể đem đến câu trả lời.

Đăng ngày: 12/11/2016
Bất ngờ với 10 đồ vật quen thuộc đều do phụ nữ phát minh

Bất ngờ với 10 đồ vật quen thuộc đều do phụ nữ phát minh

Xưa nay, khi nói đến phát minh hay sự sáng tạo, người ta hay nghĩ nhiều đến đấng mày râu. Nhưng trong kho tàng những phát kiến của nhân loại, có không ít các sáng chế mang dấu ấn của phái nữ và có ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuộc sống của chúng ta ngày nay.

Đăng ngày: 11/11/2016
Cô bé 10 tuổi sáng tạo ra băng gạc vết thương cực thông minh

Cô bé 10 tuổi sáng tạo ra băng gạc vết thương cực thông minh

Cô bé người Úc 10 tuổi đã có được cho mình một chuyến tham quan NASA sau khi bé phát minh được công cụ phân phát gạc dính.

Đăng ngày: 10/11/2016
Tấm pin Mặt Trời có khả năng lọc nước thẳng từ không khí

Tấm pin Mặt Trời có khả năng lọc nước thẳng từ không khí

Bằng cách lọc và hấp thụ hơi nước trực tiếp trong không khí, mỗi tấm pin có thể lọc được 5 lít nước mỗi ngày và có bồn chứa lên đến 30 lít.

Đăng ngày: 02/11/2016
Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

Với chi phí chỉ khoảng 5 USD (110,000 VNĐ) những chiếc "lá Mặt Trời" của Maanasa Mendu đã có thể sản sinh nguồn năng lượng sạch từ ánh nắng mặt trời, gió, mưa...

Đăng ngày: 26/10/2016
Phát minh thành công máy tạo nước từ không khí

Phát minh thành công máy tạo nước từ không khí

Một công ty Israel có tên Water-Gen vừa trình làng cỗ máy có thể tạo ra nước từ không khí.

Đăng ngày: 23/09/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News