Iran chuẩn bị đưa 3 vệ tinh lên quỹ đạo
Hãng thông tấn bán chính thức Fars ngày 4/10 dẫn lời một quan chức Iran cho biết nước này đang chuẩn bị đưa 3 vệ tinh sản xuất trong nước mang tên Zafar, Tolou và Pars lên quỹ đạo Trái Đất bằng các bệ phóng mới mạnh hơn.
>>> Iran khai trương hệ thống vệ tinh giám sát mới Iran-Sat
Tên lửa Safir-2 mang vệ tinh đầu tiên do Iran tự chế tạo. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Phát biểu tại lễ kỷ niệm Tuần lễ Không gian Thế giới tổ chức tại Tehran, Phó Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Iran (ISA) Hamid Fazeli cũng cho biết thêm rằng việc phóng các vệ tinh đang được chế tạo, trong đó có vệ tinh Sharifsat và Nahid, cũng là một trong những kế hoạch ngắn hạn của ISA. Trong khi đó, Phó Tổng thống Iran Mohammad Shariatmadari cho biết vệ tinh Sharifsat dự kiến sẽ được phóng lên quỹ đạo trong năm nay.
Năm 2009, Iran đã phóng vệ tinh tự chế tạo đầu tiên mang tên Omid (Hy vọng) vào quỹ đạo, một nỗ lực giúp nước này trở thành quốc gia thứ chín có khả năng tự phóng vệ tinh lên quỹ đạo. Một năm sau đó, nước này đã phóng thành công tên lửa đẩy Kavoshagar-3 đưa 1 con chuột, 2 con rùa và 1 con sâu lên vũ trụ.
Cuối tháng 1/2013, Iran cũng đã phóng một tàu vũ trụ sinh học mang theo một con khỉ sống mang tên Pishgam lên không gian đến độ cao 120km rồi trở về Trái Đất an toàn.
Trước đó, ông Fazeli từng cho biết Iran có kế hoạch đưa người lên vũ trụ trong khoảng thời gian từ 5-8 năm tới và trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ vũ trụ trong thế giới Hồi giáo.

Khám phá các giai đoạn trong chu kỳ của Mặt Trăng
Các giai đoạn (pha) của Mặt Trăng thay đổi một cách tuần hoàn, phụ thuộc vào góc chiếu của Mặt Trời tới Mặt Trăng và vị trí quan sát trên Trái Đất.

Xuyên không là có thật và đây là người duy nhất được trải nghiệm điều đó
Khoa học đã từng chứng minh rằng chúng ta có thể thực hiện du hành thời gian - ít nhất là về mặt lý thuyết.

Những điều thú vị ít ai biết về Mặt Trăng
Mặt Trăng - vật thể lớn nhất và sáng nhất trên bầu trời đêm đã làm mê hoặc và là nguồn cảm hứng vô tận cho loài người trong nhiều thế kỷ qua.

Phát hiện siêu Trái đất kim cương có khả năng “tái sinh”
Nhờ kính viễn vọng James Webb, các nhà thiên văn học phát hiện hành tinh dung nham nóng rực cấu tạo từ kim cương phát triển khí quyển thứ hai sau khi sao chủ phá hủy khí quyển ban đầu.

Năm ánh sáng là gì? Một năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?
Năm ánh sáng là đơn vị đo thông dụng ngoài vũ trụ bao la, rộng lớn. Và người ta thường nhầm lẫn nghĩ rằng đây là đơn vị đo thời gian.

Thiên Vương Tinh - Hành tinh kỳ lạ nhất Hệ Mặt Trời
Cho tới khi chưa tìm ra được Hành tinh thứ 9 (chỉ mới là giả thuyết), Thiên Vương Tinh (Uranus) vẫn là hành tinh "khác người" nhất so với 7 hành tinh còn lại của hệ Mặt Trời chúng ta.
