Ít nhất 2000 người nhập viện vì bão cát ở Iraq

Ngày 16-5, Iraq tiếp tục hứng bão cát khiến ít nhất 2.000 người nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp. Các sân bay, trường học và cơ quan chính phủ trên khắp cả nước phải đóng cửa.

Theo Hãng tin AFP, đây là trận bão cát thứ tám trong vòng một tháng qua tại Iraq, đất nước đang chịu hạn hán khốc liệt và lượng mưa thấp do tác động của biến đổi khí hậu.

Ngày 16-5, một đám bụi cát màu cam dày đặc đã bao phủ thủ đô Baghdad và nhiều thành phố khác, trong đó có thành phố Najaf ở phía nam và Sulaimaniyah tại khu tự trị của người Kurd ở phía bắc.

Ít nhất 2000 người nhập viện vì bão cát ở Iraq
Bão cát khiến các sân bay, trường học và cơ quan chính phủ đóng cửa trên khắp Iraq - (Ảnh: REUTERS)

Loading...

Cát vàng và cam phủ đầy trên mái các tòa nhà, ôtô và len lỏi vào trong nhà. Các nhà chức trách Iraq cho biết 7 trong số 18 tỉnh của Iraq, bao gồm Baghdad, đã ra lệnh đóng cửa các cơ quan chính phủ.

Trong khi đó, các cơ sở y tế vẫn mở cửa để hỗ trợ những người có nguy cơ nhất, trong đó có người già và những người gặp các bệnh mãn tính về đường hô hấp và bệnh tim mạch.

Người phát ngôn Bộ Y tế Iraq Seif al-Badr cho biết tính đến giữa ngày 16-5, ít nhất 2.000 người đã nhập viện trên khắp Iraq do cần thở oxy.

Trong số này có ông Hadi Saada, 70 tuổi, đã phải vào phòng săn sóc đặc biệt của Bệnh viện Sheikh Zayed ở Baghdad. Theo AFP, đây là lần thứ ba ông Saada nhập viện do khó thở vì bão cát kể từ tháng 4 vừa qua.

Ngoài ra, bão cát ngày 16-5 cũng làm giảm tầm nhìn xuống còn 300m tại sân bay Baghdad, buộc các nhà chức trách phải đóng cửa không phận và tạm dừng các chuyến bay, theo Hãng thông tấn nhà nước Iraq INA.

Các sân bay tại Najaf và Sulaimaniyah đã đóng cửa trong ngày 16-5.

Trường học trên khắp Iraq cũng đóng cửa và kỳ thi kiểm tra cuối năm học được dời sang ngày 17-5. Các trường đại học cũng hoãn thi.

Cơ quan thời tiết Iraq dự báo trận bão cát sẽ dần lắng xuống trong chiều tối 16-5.

Trước đó, trận bão cát hôm 5-5 đã khiến một người chết và 5.000 người vào viện.

Quốc gia Trung Đông này luôn có các trận bão cát và bụi, song các trận bão loại này đang trở nên thường xuyên và dữ dội hơn trong những năm gần đây. Xu hướng này liên quan đến việc có quá nhiều đập, phá rừng...

Tháng 4 vừa qua, một quan chức Bộ Môi trường Iraq đã cảnh báo Iraq có thể phải đối mặt với "272 ngày đầy bụi" trong một năm trong hai thập kỷ tới. Theo Bộ Môi trường, hiện tượng thời tiết này có thể được giải quyết bằng cách "tăng độ che phủ thực vật và tạo ra các khu rừng hoạt động như những tấm chắn gió".

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nắng nóng kỷ lục ở Ấn Độ, chim đang bay cũng phải rơi xuống đất

Nắng nóng kỷ lục ở Ấn Độ, chim đang bay cũng phải rơi xuống đất

Ở bang phía tây Gujarat, nhiệt độ dao động trên 40 độ C trong nhiều tuần nay và có thể chạm mức 46 độ C, những người cứu hộ nơi đây bắt gặp những con chim từ trên trời rơi xuống mỗi ngày.

Đăng ngày: 16/05/2022
Phát hiện hang động chứa đựng một khu rừng nguyên sinh

Phát hiện hang động chứa đựng một khu rừng nguyên sinh

Hang động mới được phát hiện tại Trung Quốc, thể tích lên đến 5 triệu mét khối, được coi là ốc đảo thiên đường.

Đăng ngày: 16/05/2022
Trái đất có thể vượt qua mốc 1,5 độ C vào năm 2026, các chuyên gia lo ngại

Trái đất có thể vượt qua mốc 1,5 độ C vào năm 2026, các chuyên gia lo ngại "kịch bản" khác

Đây là cảnh báo được Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đưa ra đối với nguy cơ mà Trái Đất phải đối mặt với " thảm kịch" biến đổi khí hậu.

Đăng ngày: 13/05/2022
Tác nhân chính gây ra các đợt nắng nóng cực đoan trên toàn cầu

Tác nhân chính gây ra các đợt nắng nóng cực đoan trên toàn cầu

Đốt nhiên liệu hóa thạch và phá rừng đã thải ra khí quyển một lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đủ để dẫn đến việc gia tăng tần suất và cường độ của các trận lũ lụt, hạn hán, cháy rừng và bão.

Đăng ngày: 13/05/2022
Mưa lớn khiến nhiều tỉnh miền Bắc xuất hiện lũ

Mưa lớn khiến nhiều tỉnh miền Bắc xuất hiện lũ

Mưa lớn ở các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ khiến lũ một số sông lên 2-7 m, làm 2 người chết, gần 200 nhà sập đổ, hư hỏng.

Đăng ngày: 12/05/2022
Mưa lũ lớn ở Bắc Giang, hàng trăm ngôi nhà chìm trong biển nước

Mưa lũ lớn ở Bắc Giang, hàng trăm ngôi nhà chìm trong biển nước

Do mưa lớn kéo dài liên tục từ đêm 9/5, kết hợp với lũ lớn từ Lạng Sơn đổ về khiến nhiều ngôi nhà ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã bị nhấn chìm trong biển nước.

Đăng ngày: 10/05/2022
90% đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị chìm vào năm 2100

90% đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị chìm vào năm 2100

Các nhà khoa học cảnh báo, nếu tiếp tục phát triển với cách thức như hiện tại, Đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị nhấn chìm đến 90% diện tích vào năm 2100.

Đăng ngày: 10/05/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News