Ít nhất sáu cơn bão lớn xuất hiện từ Đại Tây Dương

Trong mùa mưa bão 2007 có ít nhất sáu cơn bão lớn xuất hiện tại khu vực Đại Tây Dương, trong đó có ba cơn siêu bão, theo nhận định của các chuyên viên khí tượng Mỹ.

Chuyên viên khí tượng Phil Klotzbach, người chủ trì một nghiên cứu về mùa mưa bão (từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 11), nhận định vào cuối mùa, các cơn bão sẽ trở nên hung hãn hơn.

Trong ba tháng đầu mùa mưa bão, có hai cơn bão đạt cấp độ tối đa (cấp 5/5) khi tiến vào đất liền. Đây là lần đầu tiên có hai cơn bão cấp 5 diễn ra liên tiếp (bão Dean và Felix). Và trong tháng 9, năm cơn bão nhiệt đới có thể hình thành ở Đại Tây Dương, trong đó bốn cơn bão có thể chuyển thành bão lớn. Năm cơn bão khác sẽ hình thành vào tháng 10 và 11, trong đó một cơn siêu bão.

Cơn bão Felix đã quét qua Trung Mỹ làm ít nhất 4 người chết, gây thiệt hại nặng thành phố cảng Puerto Cabezas nằm ven bờ biển Caribê của Nicaragua. Và dù đã hạ cường độ xuống còn là áp thấp, nhưng Felix có nguy cơ gây ra những trận lở đất ở Honduras và Guatemala sau khi nhấn chìm nhiều nơi ở các nước này trong biển nước.

Thành phố La Ceiba, Honduras, chìm trong biển nước khi cơn bão Felix đổ bộ vào Trung Mỹ (Ảnh: TTO)

ĐỨC TRƯỜNG

Từ khóa liên quan:
TIN CŨ HƠN
Những cơn bão lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử

Những cơn bão lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử

Trong quá khứ có không ít cơn bão với sức gió mạnh kỷ lục nhưng lại không gây ra nhiều thiệt hại.

Đăng ngày: 05/12/2025
Sương mù là gì? Tại sao có sương mù?

Sương mù là gì? Tại sao có sương mù?

Có nhiều người nhận xét sương mù những năm gần đây dày đặc hơn so với trước. Vậy sương mù là gì? Nó có liên quan gì đến ô nhiễm môi trường không?

Đăng ngày: 04/12/2025
Sóng biển đóng vai trò quan trọng trong việc bẫy khí nhà kính

Sóng biển đóng vai trò quan trọng trong việc bẫy khí nhà kính

Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu ảnh hưởng của các đại dương trên thế giới trong việc hấp thụ khí nhà kính.

Đăng ngày: 02/12/2025
Cố đô Campuchia suy tàn vì hạn hán

Cố đô Campuchia suy tàn vì hạn hán

Những đợt hạn hán nghiêm trọng là một trong những nguyên nhân khiến Angkor, thành phố lớn nhất thế giới trong thời kỳ trước cách mạng công nghiệp, suy tàn và biến mất.

Đăng ngày: 01/12/2025
Nhà khoa học tìm ra cách tái chế chai nhựa thành dầu diezel

Nhà khoa học tìm ra cách tái chế chai nhựa thành dầu diezel

Các nhà khoa học vừa tìm ra phương pháp mới để biến chất thải nhựa thành nhiên liệu lỏng. Đây là cách sử dụng ít nhiên liệu hơn so với các phương pháp trước đó và tạo ra sản phẩm cuối cùng có chất lượng tốt hơn.

Đăng ngày: 30/11/2025
Động đất ở Nghệ An

Động đất ở Nghệ An

3h sáng nay tại huyện Yên Thành (Nghệ An) xảy ra trận động đất mạnh 3,8 độ richter. Nhiều người dân trong khu vực...

Đăng ngày: 28/11/2025
Vỏ Trái đất bất ổn theo thời gian

Vỏ Trái đất bất ổn theo thời gian

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã thách thức quan niệm cho rằng tốc độ di chuyển của các đĩa kiến tạo ổn định theo thời gian”, theo Phys.Org dẫn lời Kent Condie, giáo sư của Viện Mỏ và Công nghệ New Mexico (Mỹ).

Đăng ngày: 27/11/2025
Khoa Học News