Italia dùng công nghệ in 3D để tạo ra "thịt chay", giải quyết khủng hoảng lương thực trong tương lai

Nghe thì có vẻ giống chuyện viễn tưởng, nhưng mới đây Giuseppe Scionti - một nhà nghiên cứu tại Italia - đã tìm ra cách để sử dụng chất đạm từ thực vật để "in" những miếng thịt chay thông qua công nghệ in 3D.

Theo lời Scionti, đây là thành quả của hơn 10 năm trời nghiên cứu tới từ rất nhiều chuyên gia về hóa sinh - khi tìm cách ứng dụng công nghệ in để tạo ra các mô, trong đó có việc thử nghiệm để tạo ra giác mạc cũng như da nhân tạo.

Giờ đây, công nghệ này đang bắt đầu được hoàn thiện để ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm, từ đó giúp chúng ta có thể tạo ra thịt nhân tạo bằng cách in 3D.

Italia dùng công nghệ in 3D để tạo ra thịt chay, giải quyết khủng hoảng lương thực trong tương lai
Bên dưới là một miếng thịt gà nhân tạo đang được chiên - nhưng trông vẫn còn thua xa miếng thịt gà thật ở trên.

Loading...

Tháng 11 năm ngoái, Scionti chính thức trình làng công ty thịt nhân tạo mang tên Nova Meat. Công nghệ "in thịt" này hiện mới ở giai đoạn thử nghiệm, nhưng Scionti đã thu được một số kết quả khả quan. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc anh đã có thể tạo ra một miếng thịt bò nhân tạo có kết cấu không khác gì thịt bò bình thường.

"Trở ngại lớn nhất khi làm thịt nhân tạo là việc kết cấu của chúng không giống như những miếng thịt tự nhiên. Chúng ta trước giờ có thể tạo ra những miếng thịt chay có hương vị giống hệt như thịt xịn, nhưng nhai những miếng thịt đó thì thường ta chỉ thấy nó bở bùng bục như những viên thịt xay nhuyễn mà thôi".

Italia dùng công nghệ in 3D để tạo ra thịt chay, giải quyết khủng hoảng lương thực trong tương lai
Việc "in thịt" như thế này rất thân thiện với môi trường.

 Ở thời điểm hiện tại, việc in 100g thịt bằng công nghệ in 3D tốn chi phí khoảng 3$, tức vẫn khá cao so với giá thịt thông thường ngoài siêu thị. Tuy nhiên theo lời Scionti, khi công nghệ này đạt đến độ hoàn thiện để có thể áp dụng vào sản xuất đại trà, giá thành cho việc in thịt sẽ giảm đi đáng kể.

Một điểm cộng khác của loại thịt nhân tạo này là tuy nó được tạo ra từ các amino axit trong các loại đậu, nhưng sản phẩm cuối cùng lại có giá trị dinh dưỡng hệt như một miếng thịt bò thật vậy. Bên cạnh đó, việc "in thịt" như thế này còn hết sức thân thiện với môi trường.

"Chúng tôi lựa chọn những nguyên liệu không gây ra các tác động xấu tới môi trường. Các nguyên liệu có thể sẽ rơi vào tình trạng khan hiếm khi chúng tôi tiến hành sản xuất ở quy mô lớn đều không phải là lựa chọn của công ty".

Italia dùng công nghệ in 3D để tạo ra thịt chay, giải quyết khủng hoảng lương thực trong tương lai
Ở thời điểm hiện tại, việc in 100g thịt bằng công nghệ in 3D tốn chi phí khoảng 3$.

Vấn đề lớn nhất cần giải quyết của loại thịt này là làm sao để chúng có hương vị giống hệt những miếng thịt thật sự, và Scionti đang bắt đầu hợp tác với các đầu bếp tài năng để tìm ra câu trả lời.

Trước bối cảnh hiện tại với nhiều nguy cơ về thiếu hụt lương thực trong tương lai, việc có thể tạo ra các sản phẩm thay thế như thịt nhân tạo lại ngày càng trở nên cấp thiết hơn. Không chỉ có Scionti và Nova Meat, trên thế giới còn rất nhiều dự án khác cũng đang bắt tay nghiên cứu để tìm cách giải quyết vấn đề này. Điều này khiến cho mảng thị trường hết sức đặc biệt của thịt nhân tạo đang ngày càng được mở rộng hơn, nhưng cũng khiến cho Scionti gặp phải nhiều đối thủ cạnh tranh hơn trên thị trường. Thậm chí, một trong những tập đoàn hết sức khổng lồ trên thế giới là Unilever cũng đang đầu tư rất mạnh vào một dự án để tạo ra những sản phẩm rau có hương vị giống y như thịt.

"Đây là thời điểm hết sức thuận lợi cho nhiều ông lớn nhảy vào thị trường này" - Scionti chia sẻ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
“Biến” những hạt mưa rơi thành năng lượng

“Biến” những hạt mưa rơi thành năng lượng

Các nhà khoa học vừa tìm ra một phương pháp mới sử dụng năng lượng của những giọt nước rơi trực tiếp.

Đăng ngày: 11/02/2020
Mặt nạ tích hợp màn hình, giúp lính cứu hỏa có thể “nhìn xuyên” màn khói dày đặc

Mặt nạ tích hợp màn hình, giúp lính cứu hỏa có thể “nhìn xuyên” màn khói dày đặc

Loại mặt nạ phòng độc kết hợp với màn hình của các nhà khoa học Mỹ có thể hiển thị chính xác các vật thể ở đằng sau màn khói lửa vô cùng nguy hiểm.

Đăng ngày: 10/02/2020
Lần đầu tạo ra robot có thể thoát

Lần đầu tạo ra robot có thể thoát "mồ hôi"

Đây có thể sẽ là bước đột phá so với loại robot kỹ thuật trước đó, tạo ra thế hệ robot có khả năng đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ trong môi trường nhiệt độ cao.

Đăng ngày: 09/02/2020
Gạch bê tông

Gạch bê tông "sống" có thể tự vá lành và sinh sôi

Các nhà khoa học phát triển "bê tông sống" thân thiện với môi trường bằng cách trộn cát, hydrogel và vi khuẩn để tạo vật liệu xây dựng cứng như xi măng.

Đăng ngày: 02/02/2020
Kính che nắng thông minh tự tìm mắt lái xe để che

Kính che nắng thông minh tự tìm mắt lái xe để che

Tập đoàn Bosch đã giới thiệu một thiết bị che nắng trong suốt, sử dụng trí tuệ nhân tạo để xác định vị trí mắt người lái xe rồi che nắng mà không chắn tầm nhìn.

Đăng ngày: 24/01/2020
Robot đầu tiên uốn cong đôi cánh bay lượn như chim

Robot đầu tiên uốn cong đôi cánh bay lượn như chim

Robot PigeonBot thay đổi hình dạng các đốt khớp và kiểm soát hai khớp cánh để điều hướng như chim bồ câu.

Đăng ngày: 20/01/2020
Thiết bị hỗ trợ lặn như máy bay phản lực

Thiết bị hỗ trợ lặn như máy bay phản lực

Thiết bị nặng khoảng 2kg, đạt tốc độ 1,8m mỗi giây, lặn sâu 5 - 40m, dùng liên tục 60 phút mỗi lần sạc đầy.

Đăng ngày: 19/01/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News