Italy tuyên chiến với cua xanh xâm hại bằng cách ăn thịt

Cua xanh phàm ăn, đe dọa ngành ngư nghiệp Italy, buộc chính phủ trích 3,2 triệu USD từ quỹ khẩn cấp để tìm cách đối phó và kêu gọi biến chúng thành thức ăn.

Cua xanh Đại Tây Dương (Callinectes sapidus) đã xâm chiếm phần lớn Địa Trung Hải, từ Tây Ban Nha và miền nam nước Pháp tới Tunisia và bắt đầu xuất hiện ở vùng biển Italy, nơi chúng có biệt danh "sát thủ biển cả". Có nguồn gốc từ vùng vịnh và cửa sông ven biển Bắc Đại Tây Dương của Mỹ, cua xanh tình cờ đến Địa Trung Hải qua nước dằn của tàu thủy.

Italy tuyên chiến với cua xanh xâm hại bằng cách ăn thịt
Cua xanh Đại Tây Dương xâm chiếm phần lớn Địa Trung Hải. (Ảnh: Alamy).

Chính phủ Italy thông báo trích 3,2 triệu USD từ quỹ khẩn cấp để tìm cách đối phó với sự lan rộng nhanh chóng của cua xanh, Telegraph hôm 13/8 đưa tin. Chúng chuyên ăn vẹm và ngao vốn là món ăn phổ biến của người dân Italy trong mùa hè. Cua xanh đe dọa kế sinh nhai của ngư dân địa phương. Coldiretti, hiệp hội các nhà sản xuất nông nghiệp của Italy, cảnh báo 3.000 hộ kinh doanh ngư nghiệp bị đe dọa bởi loài xâm hại này. Cua xanh cũng săn cá non và ăn trứng cá, theo Tonino Giardini, đại diện của hiệp hội ngư dân Impresa Pesca.

Nguồn tiền hỗ trợ từ chính phủ sẽ được dùng để giúp đỡ ngư dân và khuyến khích nghiên cứu khoa học. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết nhiều về cua xanh như cách chúng sống, sinh sản và những yếu tố ảnh hưởng tới sự lan rộng của chúng. "Tăng cường hiểu biết có thể giúp chúng tôi tìm ra giải pháp hiệu quả nhằm xử lý cua xanh. Chỉ trong vài tháng qua, chúng đã trở thành vấn đề ở Italy. Chúng tôi cần biết điều gì dẫn tới sự bùng nổ số lượng cua gần đây", Giardini nói.

Một giả thuyết là mưa nặng hạt và lũ lụt ở nhiều nơi tại miền bắc Italy vào mùa xuân đổ ra biển, hòa lẫn nước biển với nước ngọt, tạo ra điều kiện nước lợ giúp cua xanh phát triển mạnh. Giả thuyết khác là sự lan rộng của chúng có thể liên quan tới biến đổi khí hậu. Theo Pier Luigi Piro, chủ tịch hợp tác xã của ngư dân ở thị trấn Orbetello ven biển Tuscany, cho biết có nhiều cua xanh đến mức số lượng cá có thể giảm mạnh.

Các chuyên gia môi trường nhận định, tiêu diệt cua xanh Đại Tây Dương ở vùng biển Italy hoặc bất kỳ nơi nào khác tại Địa Trung Hải là bất khả thi. Thay vì coi chúng như loài gây hại, họ cho rằng nên xem chúng như một nguồn thức ăn giá trị bởi thịt cua cực ngon. Những đầu bếp Italy đang tìm cách sáng tạo thực đơn như mỳ spaghetti ăn kèm thịt cua xanh và cua xanh hầm, hy vọng có thể thuyết phục khách hàng chọn món. Ở vài nơi trong nước, cua xanh đang được bán với giá 11 USD/kg.

Francesco Lollobrigida, Bộ trưởng nông nghiệp và ngư nghiệp Italy, chia sẻ mục tiêu là "biến khủng hoảng thành cơ hội. "Cua xanh là một tài nguyên khổng lồ. Thịt cua chứa lượng vitamin B12 cao, rất có lợi cho con người", ông Lollobrigida nói.

Italy có thể noi theo nhiều nước khác ở Địa Trung Hải đã nhận thấy giá trị thương mại của cua xanh. Ở quần đảo Cyclades của Hy Lạp, chính quyền dựng bảng thông báo tại các cảng để ngư dân biết cua xanh Đại Tây Dương ăn được, cùng với nhiều loài xâm hại khác như cá phèn biển Đỏ, cá sư tử, cá chìa vôi đốm lam, mực lá. Tại Tunisia, cua xanh hiện nay là loài đánh bắt mang lại thu nhập cho ngư dân.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Xuất hiện

Xuất hiện "quái ngư" răng giống người, mình như hóa thạch sống

Một loài " quái ngư" chưa từng biết vừa lộ diện ở vùng nước sâu phía Đông Bắc nước Úc, gây ngỡ ngàng bởi những chiếc răng hàm "sát thủ" giống người một cách kỳ lạ.

Đăng ngày: 13/08/2023
Chức năng của những đốm trắng phía trên mắt của cá voi sát thủ là gì?

Chức năng của những đốm trắng phía trên mắt của cá voi sát thủ là gì?

Cá voi sát thủ có thể đạt chiều dài cơ thể tới 9,45 mét, nhưng đôi mắt của nó lại nhỏ đến mức chúng ta thậm chí có thể nghĩ rằng nó không có mắt nếu không nhìn cận cảnh.

Đăng ngày: 11/08/2023
Loài thú nào lặn sâu nhất hành tinh?

Loài thú nào lặn sâu nhất hành tinh?

Cá voi mõm khoằm Cuvier có thể lặn sâu tới gần 3.000 m trong điều kiện thiếu oxy, gấp khoảng 32 lần chiều cao của Tượng Nữ thần Tự do.

Đăng ngày: 09/08/2023
Nhà khoa học

Nhà khoa học "sơ tán" san hô do nước biển quá nóng

Nước biển nóng kỷ lục ngoài khơi Florida đang khiến các chuyên gia phải đưa san hô từ những vườn ươm dưới biển lên bể chứa mát hơn trên cạn.

Đăng ngày: 03/08/2023
Lợn biển đực 38 tuổi chết vì giao phối với anh trai

Lợn biển đực 38 tuổi chết vì giao phối với anh trai

Kết quả khám nghiệm cho thấy lợn biển Hugh ở Phòng thí nghiệm và Thủy cung Mote Marine, Florida, chết do những vết thương khi giao phối với anh trai.

Đăng ngày: 29/07/2023
San hô bị tẩy trắng và chết hàng loạt, hé lộ hiện trạng đáng sợ dưới đáy biển sâu

San hô bị tẩy trắng và chết hàng loạt, hé lộ hiện trạng đáng sợ dưới đáy biển sâu

Hiện tượng này cũng là lời cảnh báo mạnh mẽ tới nhân loại toàn cầu.

Đăng ngày: 27/07/2023
Nhiệt độ nước biển Florida cao chưa từng thấy, tương đương bồn nước nóng

Nhiệt độ nước biển Florida cao chưa từng thấy, tương đương bồn nước nóng

Nhiệt độ bề mặt đại dương xung quanh Florida Keys (quần đảo san hô thấp ở phía Đông Nam Mỹ) đã tăng vọt lên 38,43 độ C trong tuần này.

Đăng ngày: 27/07/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News