Những thước phim rắn tự ăn thịt chính mình

Một số con rắn sống trong điều kiện nuôi nhốt có hành vi tự nuốt đuôi, nhiều khả năng do căng thẳng, bối rối, bệnh tật, thậm chí cơn đói.

Những thước phim rắn tự ăn thịt chính mình
Rắn hoặc rồng tự ăn đuôi là biểu tượng của sự vô tận từ thời cổ đại. (Ảnh: Egypttoursportal).

Rắn ăn đuôi của chính mình là biểu tượng cho sự vô tận từ thời cổ đại. Nhưng việc chứng kiến tận mắt cảnh tượng này có thể giống như một thước phim kinh dị. Trong một số trường hợp hiếm hoi, chủ yếu trong điều kiện nuôi nhốt, rắn thực sự có thể nuốt đuôi của chính mình, Science Alert hôm 10/8 đưa tin.

Khi rắn tự nuốt đuôi, nếu người chủ không kịp can thiệp, dịch tiêu hóa có thể bắt đầu phá hủy cơ thể của chính nó. Một số con rắn nuôi nhốt có thói quen tự ăn thịt mình mang những tổn thương trên vảy do dịch dạ dày có tính axit.

Các nhà bò sát học chưa rõ chính xác tại sao rắn làm như vậy, nhưng họ nghi ngờ hành vi tự hủy hoại này phát sinh từ sự căng thẳng, bối rối, bệnh tật, thậm chí là cơn đói. Ví dụ, nếu con rắn quá nóng và không thể trốn vào bóng râm, nó có thể trở nên bối rối, không phân biệt được đuôi của mình với con mồi.


Rắn tự nuốt đuôi trong một cửa hàng thú cưng. (Video: ImagineTheSeaView).

Nhiệt độ quá cao cũng có thể khiến rắn thèm ăn. Đây có lẽ là điều xảy ra với sinh vật trong đoạn video trên, được ghi hình tại một cửa hàng thú cưng. Con vật cuộn tròn trong một bát nước và cố nuốt chửng chiếc đuôi của mình.

Kể cả khi rắn nhận ra mình đã làm gì sau vết cắn đầu tiên, nó vẫn có thể gặp rắc rối. Rắn có khả năng tự bảo vệ bản thân khỏi nọc độc của mình, nhưng răng nanh có thể gây ra những vết thương nghiêm trọng với nguy cơ nhiễm trùng.

Rắn vua thường ăn thịt những con rắn khác nên được cho là rất dễ xảy ra tình trạng ăn nhầm. Trong một video đăng trên mạng năm 2019, Jesse Rothacker ở khu bảo tồn bò sát Forgotten Friend tại Elm, bang Pennsylvania, Mỹ, giải thích rằng rắn vua thường tự cắn đuôi của mình, nhưng hiếm khi nuốt. Tuy nhiên, trong video này, con vật không chỉ tự cắn mà còn nuốt chửng gần nửa cơ thể. Để cứu rắn vua, Rothacker cẩn thận kéo đuôi ra khỏi miệng nó.


Rắn vua nuốt đuôi trong khu bảo tồn bò sát Forgotten Friend, Mỹ. (Video: PennLive).

Một người nuôi rắn vua khác lại có một giải pháp khéo léo khi phát hiện thú cưng đang tự ăn thịt. Anh đưa nước rửa tay tới gần mặt con vật và mùi bốc lên khiến con rắn gần như lập tức nhả chiếc đuôi ra.

Các chuyên gia cho biết, nếu bắt gặp thú cưng đang nuốt đuôi, người chủ có thể thử sử dụng chất khử trùng tay hoặc đặt chúng vào nước để xem chúng có tự nhả ra hay không. Dù cách này hữu dụng như thế nào, người chủ vẫn nên đưa chúng tới bác sĩ thú y để kiểm tra lại. Hiện tại, giới khoa học chưa rõ tần suất rắn vua tự cắn đuôi của chúng ngoài tự nhiên.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài cá châu Á có thể nhảy cao tới 3m đang xâm lấn khiến nước Mỹ đòi chặn đứng đường di cư

Loài cá châu Á có thể nhảy cao tới 3m đang xâm lấn khiến nước Mỹ đòi chặn đứng đường di cư

Loài cá này đã khiến các nhà chức trách nước Mỹ tiêu tốn hơn 200 triệu USD để ngăn chặn sự xâm lấn của chúng.

Đăng ngày: 12/08/2023
Nga đưa bò bison tới Bắc Cực để thay thế voi ma mút

Nga đưa bò bison tới Bắc Cực để thay thế voi ma mút

Động vật ăn cỏ lớn như bò rừng bison có thể biến đổi hệ sinh thái địa phương thông qua gặm cỏ và tái tuần hoàn dưỡng chất, góp phần giảm tác động của biến đổi khí hậu.

Đăng ngày: 11/08/2023
Phát hiện loài cua lông Hepu ở Việt Nam

Phát hiện loài cua lông Hepu ở Việt Nam

Ở Việt Nam, cua lông Hepu có nhiều tên gọi khác nhau như Cà ra, cua lông, cua da,… tùy theo người địa phương ở các tỉnh khác nhau.

Đăng ngày: 10/08/2023
Florida loại bỏ thành công cá sấu xâm hại

Florida loại bỏ thành công cá sấu xâm hại

Các nhà nghiên cứu đang phối hợp với chính quyền Florida để tiếp tục các biện pháp tiêu diệt tận gốc cá sấu đeo kính.

Đăng ngày: 10/08/2023
Ma lanh như kỳ đà,

Ma lanh như kỳ đà, "cắn trộm" cá sấu ở tận trong ổ

Trong một cuộc chiến, nếu không có sức mạnh thì hãy dùng trí tuệ.

Đăng ngày: 09/08/2023
Hàng trăm con cá nhảy lên khỏi mặt hồ ở Trung Quốc, chuyện gì xảy ra?

Hàng trăm con cá nhảy lên khỏi mặt hồ ở Trung Quốc, chuyện gì xảy ra?

Cảnh tượng hàng trăm con cá thi nhau nhảy lên khỏi mặt nước xảy ra tại hồ Điền Trì, thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Đâu là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng kỳ lạ này?

Đăng ngày: 09/08/2023
Kế hoạch xóa sổ ngựa hoang của Australia

Kế hoạch xóa sổ ngựa hoang của Australia

Bang New South Wales đang cân nhắc thay đổi quy định môi trường để có thể bắn ngựa hoang ở vườn quốc gia Kosciuszko từ trên cao khi số lượng ngựa tăng vọt.

Đăng ngày: 09/08/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News