Loài chó hoang kỳ lạ có thể giết được hổ

Loài chó hoang này có tên gọi là dhole, một kẻ săn mồi vô danh ở vùng hoang dã của Ấn Độ.

Loài chó hoang dã với tuyết huýt sáo lạ kỳ

Mặc dù thoạt nhìn nó có vẻ giống một con cáo, nhưng những sinh vật này thực chất là một con dhole (Cuon alpinus). Còn được gọi là chó hoang châu Á hay chó hoang Ấn Độ.

Trên thực tế, loài chó hoang này giữ một vị trí độc nhất trong hệ thống phân cấp của những kẻ săn mồi, chúng thường đi săn theo bầy, giống như người anh em họ xa của nó, sói xám.

Loài chó hoang kỳ lạ có thể giết được hổ
Còn được gọi là chó hoang châu Á, dholes từng là một loài chó hoang có phạm vi rộng bao phủ gần một nửa địa cầu. Ngày nay, dhole là một loài có nguy cơ tuyệt chủng với dân số ước tính dưới 2.500 con trưởng thành.

Mặc dù có kích thước nhỏ, nặng từ 12 đến 18kg, dholes vẫn được biết đến là một loài có lòng dũng cảm và sự nhanh nhẹn phi thường, chúng có thể hạ gục con mồi lớn hơn chúng rất nhiều. Những sinh vật nhanh nhẹn này thậm chí có thể nhảy thẳng tới độ cao hơn 2 mét trong không trung, một kỳ tích đáng nể đối với một loài động vật có kích thước như chúng.

Không giống như những con chó hoang dã khác, dholes là loài động vật có tính xã hội cao. Chúng sống và săn mồi theo đàn, có thể từ 5 đến 12 thành viên. Một số nhà quan sát đã ghi nhận các nhóm có quy mô lớn tới 40 cá thể, mặc dù điều đó rất hiếm.

Loài chó hoang kỳ lạ có thể giết được hổ
Dholes là động vật sống trong rừng rậm, thảo nguyên, núi, rừng cây bụi và rừng thông. Màu lông của những con chó hoang châu Á này có thể từ xám than đến đỏ hoặc nâu với các điểm nổi bật màu vàng, trắng hoặc các màu sáng khác.

Hệ thống phân cấp trong đàn thường là bình đẳng, với trách nhiệm được chia sẻ ngang bằng nhau ở cả con đực và con cái. Những mối liên kết này giúp cả đàn phối hợp với nhau trong các cuộc đi săn và đảm bảo sự sống sót của những con non.

Khi hoàng hôn buông xuống, những con chó hoang này sẽ bắt đầu cuộc săn lùng của mình. Màn đêm yên tĩnh cũng theo đó mà rung chuyển với tiếng huýt sáo đặc trưng của chúng, một phần quan trọng trong hệ thống liên lạc của loài vật này. Mỗi thành viên, được hướng dẫn bởi những tiếng huýt sáo có những vai trò cụ thể khác nhau.

Loài chó hoang kỳ lạ có thể giết được hổ
Mặc dù là thành viên của họ nhà chó, nhưng dhole không sủa hay hú, nhưng chúng có thể phát ra những tiếng như tiếng la hét, líu ríu và huýt sáo độc đáo mà chúng dùng để giao tiếp và săn mồi.

Với một cuộc tấn công phối hợp, chúng có thể hạ gục cả một con hươu sambar cường tráng. Dholes thường được biết đến với việc hạ gục con mồi có thể nặng gấp 50 lần trọng lượng cơ thể của chúng.

Không giống như hầu hết các loài chó, sau mỗi cuộc săn, chúng sẽ để những con non trong đàn ăn trước. Chúng hầu như luôn tránh con người, nhưng chúng không ngại đối đầu với những động vật nguy hiểm, như lợn rừng, trâu rừng hay thậm chí là hổ.

Loài chó hoang kỳ lạ có thể giết được hổ
Những con chó hoang này từng phân bố khắp Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á, nhưng 12.000 đến 18.000 năm trước, chúng đã bị giảm xuống môi trường sống hiện tại ở Đông và Nam Á. Người ta tin rằng dhole có nguồn gốc từ một giống chó rừng nguyên thủy được tìm thấy trong kỷ nguyên Pleistocene, nơi nó lảng vảng khắp châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á.

Mặc dù có báo cáo về việc loài chó hoang này giết hổ, nhưng ở thời điểm hiện tại chúng ta vẫn chưa quan sát được điều này. Mặc dù có khả năng cùng tồn tại với những loài ăn thịt hàng đầu này, nhưng loài chó hoang Ấn Độ này vẫn phải vật lộn để tồn tại trong những khu vực có con người sinh sống.

Jan Kamler từ Đơn vị Nghiên cứu Bảo tồn Động vật Hoang dã tại Đại học Oxford nói với The Guardian: "Tôi coi chó dhole là loài chó cực đoan nhất do những đặc điểm hình thái và hành vi độc đáo của chúng, chẳng hạn như bao gồm những chiếc răng chuyên biệt dành cho loài siêu ăn thịt".

Loài chó hoang kỳ lạ có thể giết được hổ
Không giống như các loài chó khác, dhole rất hiếm khi thể hiện hành vi chiến đấu với đồng loại. Dholes là loài ăn thịt. Chủ yếu chúng săn bắt động vật có vú có móng guốc theo bầy; thậm chí chúng còn được biết đến với khả năng ăn hơn 1 kg thịt trong vòng chưa đầy 4 giây

Một loài bị đe dọa tuyệt chủng?

Sự kết hợp giữa mất môi trường sống, bệnh tật từ chó nhà và sự cạnh tranh với những kẻ săn mồi lớn hơn như hổ và báo đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể số lượng của loài dhole.

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) liệt kê dhole là loài có nguy cơ tuyệt chủng, với số lượng toàn cầu ước tính ít hơn 2.000 con trưởng thành.

Kate Jenks, một nhà sinh vật học bảo tồn của Sở thú Minnesota, người đã dành 9 năm đặt bẫy, đeo cổ và nghiên cứu về những con hổ ở Thái Lan, cho biết: “So với hổ, một con dhole không mấy 'quyến rũ'. Chúng có xu hướng bị bỏ qua bởi các nhà khoa học và nhà bảo tồn quan tâm nhiều hơn đến hổ và báo hoa mai sống trong cùng một khu vực”.

Loài chó hoang kỳ lạ có thể giết được hổ
Trong tự nhiên, người ta quan sát thấy loài chó hoang này sẽ giao phối từ tháng 10 đến tháng 1, nhưng điều này có thể thay đổi trong điều kiện nuôi nhốt. Những con dhole cái có thể sinh 5-10 con mỗi lứa, nhưng đôi khi có tới 12 đến 16 con.

Bất chấp những khó khăn chồng chất, những kẻ săn mồi này đang dần thay đổi để thích nghi. Những con dholes đang điều chỉnh hành vi và chế độ ăn uống của mình với môi trường thay đổi nhanh chóng. Ví dụ, người ta đã quan sát thấy những con dholes trong tự nhiên chuyển từ hoạt động ban ngày sang hoạt động về đêm ở những khu vực có nhiều hoạt động của con người.

Để đối phó với số lượng ngày càng giảm của chúng, các nỗ lực đang được tiến hành để bảo vệ những kẻ săn mồi quyến rũ này. Nhiều sáng kiến khác nhau, cả chính phủ và phi chính phủ, đang thực hiện các bước để bảo tồn môi trường sống của dhole, ngăn ngừa bệnh tật và giảm xung đột giữa người và động vật.

Loài chó hoang kỳ lạ có thể giết được hổ
Tốc độ phát triển của những con non thường tương tự như tốc độ phát triển của chó sói đồng cỏ. Đến sáu tháng tuổi, những con non sẽ đi săn cùng cả đàn, và khi được tám tháng tuổi, chúng có thể được các thành viên trong đàn giao những nhiệm vụ tương đương những con trưởng thành.

Loài chó hoang kỳ lạ có thể giết được hổ
Thông thường, khoảng 3 tuổi, những con cái rời bầy để gia nhập đàn khác. Trong tự nhiên, tuổi thọ trung bình của những con vật này là khoảng 10 năm. Dhole nuôi nhốt trung bình từ 15 đến 16 năm tuổi thọ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện một cá thể diều hoa Miến Điện quý hiếm ở Bình Phước

Phát hiện một cá thể diều hoa Miến Điện quý hiếm ở Bình Phước

Khi đi kiếm nấm mối tại một lô cao su, anh Ngô Quốc Đạt ở Bình Phước phát hiện một cá thể chim lạ ở dưới đất, sau đó tìm hiểu và được biết đây là loài diều hoa Miến Điện quý hiếm, cần được bảo tồn

Đăng ngày: 19/06/2023
Chó cắn người nhiều hơn vào những ngày nắng nóng

Chó cắn người nhiều hơn vào những ngày nắng nóng

Tình trạng nhiệt độ toàn cầu tăng lên dưới tác động của biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino có thể tạo ra một hiệu ứng phụ khó tin: Chó cắn người nhiều hơn.

Đăng ngày: 19/06/2023
Hình ảnh bi thảm của

Hình ảnh bi thảm của "vua sư tử" những ngày cuối đời

Từng là " vị vua" dũng mãnh đứng đầu đàn với nhiều cá thể, hình ảnh bi thảm của sư tử già những ngày cuối đời khiến không ít người cảm thấy xót xa.

Đăng ngày: 19/06/2023
Con cá to nhất trong

Con cá to nhất trong "thiên đường cá" của Trung Quốc lớn cỡ nào?

Cá trong hồ chứa Tam Hiệp không chỉ phong phú về chủng loại, mà do sông Dương Tử chảy qua nhiều khu vực có địa hình phức tạp, nước sông chứa nhiều thức ăn phong phú giúp cá phát triển.

Đăng ngày: 17/06/2023
Lý giải về sự xuất hiện bất thường của gấu đen ở bãi biển Florida

Lý giải về sự xuất hiện bất thường của gấu đen ở bãi biển Florida

Sự xuất hiện bất thường của một con gấu đen đã khiến đám đông người đi biển ở Florida, Mỹ kinh ngạc.

Đăng ngày: 16/06/2023
Đặc sản cá

Đặc sản cá "vong bất liễu ngư" đắt hơn cả vàng vẫn được săn lùng

Một con Empurau nặng 27kg bắt từ sông Katibas đã được bán với giá lên tới hơn 76 triệu đồng. Dù giá đắt hơn cả vàng nhưng loài cá này vẫn được nhiều đại gia săn lùng.

Đăng ngày: 16/06/2023
Điều gì sẽ xảy ra nếu những con mèo có kích thước tương tự như loài hổ?

Điều gì sẽ xảy ra nếu những con mèo có kích thước tương tự như loài hổ?

Mèo là loài động vật phân bố rộng rãi, nhiều chủng loại và số lượng, chỉ tính riêng Trung Quốc đã có hơn 40 triệu con mèo.

Đăng ngày: 15/06/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News