Thông tin mới về vụ hổ tự nhiên xuất hiện ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Ngày 10-8, Ban Quản lý Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình - cho biết đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm VQG này tiến hành đặt bẫy ảnh tại khu vực rừng mà người dân phản ánh có hổ tự nhiên xuất hiện.
Cơ quan chức năng đã đặt bẫy ảnh để xác minh thông tin hổ tự nhiên xuất hiện ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng - (ảnh minh họa)
Như PV đưa tin, mới đây, Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng tiếp nhận thông tin từ một người dân trình báo đã gặp hổ tự nhiên khi đi sâu vào rừng ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng để thám hiểm.
Người này cho biết vị trí gặp hổ tự nhiên là ở Km24 trên đường 20 Quyết Thắng, con đường độc đạo chạy băng rừng từ đường Hồ Chí Minh – nhánh Tây lên 2 xã biên giới Tân Trạch và Thượng Trạch, huyện Bố Trạch thuộc lâm phận VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.
Khi gặp hổ, do hoảng sợ, anh đã leo lên cây cao để tránh bị hổ tấn công và đánh tiếng. Sau vài phút con hổ cũng lao vào rừng sâu. Người đàn ông này liền bỏ chuyến thám hiểm du lịch về báo lại sự việc gặp hổ với lãnh đạo Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.
Ngay khi tiếp nhận thông tin, Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã chỉ đạo lực lượng Hạt Kiểm lâm vào hiện trường truy tìm dấu vết.
Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng với những ngọn núi đá vôi trùng điệp.
Để xác minh chính xác thông tin và có cơ sở khoa học, Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng giao Hạt Kiểm lâm tiến hành đặt bẫy ảnh tại khu vực rừng mà người dân phản ánh có hổ xuất hiện và các khu vực lân cận. Thời gian cho kết quả đặt bẫy ảnh vào khoảng cuối tháng 8-2022.
Được biết, bẫy ảnh là công cụ nghiên cứu và giám sát động vật hoang dã, góp phần bảo tồn các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Bẫy ảnh sẽ thu thập, lưu lại được những hình ảnh mới lạ về các loài động vật quý hiếm, đang có nguy cơ tuyệt chủng.
Theo Ban Quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng thì hàng chục năm nay, Việt Nam chưa ghi nhận dấu hiệu nào còn hổ trong tự nhiên. Nếu trường hợp người nhìn thấy hổ này là đúng, sẽ là một phát hiện "động trời" cho giới bảo tồn hổ.
Theo Trung tâm Bảo vệ Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) thì bức ảnh chụp được hổ cuối cùng ở Việt Nam là từ năm 1998. Đã 24 năm, giới bảo tồn động vật hoang dã không thu thập được bằng chứng, dấu tích nào của hồ trong tự nhiên. Dù vậy, khi phỏng vấn thì một số người dân vẫn nói có dấu vết của hổ, nhưng chưa được xác nhận.

Italy tiêu diệt đàn lợn rừng xâm chiếm Rome
Chính phủ Italy đang lên kế hoạch tiêu diệt quần thể lợn rừng hoành hành ở Rome sau khi phát hiện một cá thể mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Các loài động vật tìm bạn đời và duy trì nòi giống như thế nào?
Dưới đây là một số tập tính giao phối của chim cánh cụt, rái cá biển, voi, ong… mời các bạn cùng tham khảo

6 loài động vật sở hữu trái tim "kì quặc" nhất quả đất
Mực ống có ba tim, tim gián đập chung nhịp với con người, tim cá ngựa vằn biết hồi sinh... và những điều thú vị khác bạn chỉ có thể thấy trong thế giới động vật.

Sinh vật độc lạ hệt như miếng sushi, nhưng chớ có đụng vào nhé...
Mỗi khi nhìn thấy con vật nào đó dễ thương, chúng ta thường nghĩ rằng: "Mang về nhà nuôi!".

Xem động vật "phát điên" mỗi khi trăng tròn
Có không ít câu chuyện ly kỳ xảy ra xung quanh những đêm trăng tròn mà đến nay, các nhà khoa học vẫn không ngừng đưa ra tranh luận.

Sự thật về loài gấu ăn thịt hung tợn trong truyền thuyết Australia
Tuy có ngoại hình giống với gấu koala, nhưng drop bear lại có tính cách hung tợn và đáng sợ hơn rất nhiều.
