Khái niệm về người ngoài hành tinh có từ khi nào?

Niềm tin vào sự tồn tại của người ngoài hành tinh có lẽ đã có từ thời Ai Cập, Babylon và Sumer cổ, mặc dù trong các xã hội đó, mọi người coi vũ trụ là siêu nhiên.

Người phương Tây đầu tiên có lý luận hệ thống về vấn đề này là Thales và học trò của ông Anaximander, thế kỷ thứ 7 và 6 trước Công Nguyên. Thales cho rằng vũ trụ đầy các hành tinh và vì vậy, có thể có sự sống ngoài Trái đất, và người ngoài hành tinh là có thật. Thuyết nguyên tử Ai Cập cho rằng một vũ trụ vô tận có thể có vô số thế giới có người ở. Các công trình nguyên cứu vũ trụ Hy Lạp cổ chống lại ý tưởng về người ngoài hành tinh, tuy vậy thuyết vũ trụ địa tâm dành đặc quyền cho Trái đất và sự sống trên Trái đất, "dường như" có phần diễn tả rằng sự sống ngoài Trái đất là có thể tồn tại.

Tuy vậy, chỉ khi việc phát minh ra kính viễn vọng, Trái đất mới thực sự được biết tới là một hành tinh đơn thuần trong vô số thiên thể vũ trụ, sự sống ngoài Trái đất dần hướng tới cái nhìn khoa học. Niềm tin vào sự tồn tại người ngoài hành tinh tiếp tục kéo dài tới thế kỷ 20. Quả thật vậy, khoảng ba thế kỷ sau cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật, đầu thời kỳ con người hiện đại tìm hiểu bản chất Hệ Mặt trời, nhiều nhà thiên văn học và các tác giả lý luận khác, ít nhất là một số người theo tôn giáo, cũng như đa số công chúng đều tin rằng sự tồn tại của sinh vật ngoài Trái đất là hoàn toàn có thật.

Khái niệm về người ngoài hành tinh có từ khi nào?
Niềm tin vào sự tồn tại của người ngoài hành tinh có lẽ đã có từ rất lâu.

Loading...

Xu thế này cuối cùng cũng bị chững lại sau các cuộc thăm dò không gian: Mặt trăng rõ ràng bị loại ra khỏi danh sách, trong khi sao Kim và sao Hỏa - hai ứng cử viên sáng giá cho sự sống ngoài Trái đất hiện tại - cho thấy không có bằng chứng rõ ràng. Các Mặt trăng trong của Hệ Mặt trời đã được viếng thăm, cũng không có dấu hiệu sự sống mặc dù đã quan sát thấy các hoạt động địa chất thú vị (núi lửa trên Mặt trăng, bầu khí quyển dày của Mặt trăng Titan, biển trên Mặt trăng Europa) đã giảm hi vọng tìm thấy một tiềm năng cho sự sống ngoài Trái đất. Cuối cùng, sự thất bại của chương trình SETI trong việc dò tìm tín hiệu radio của nền văn minh có trí tuệ khác, sau bốn thập kỷ nỗ lực đã đẩy niềm lạc quan từ đầu kỷ nguyên vũ trụ xuống vực thẳm và là cơ hội cho mọi người chỉ trích: tìm kiếm sinh vật ngoài Trái đất là hành động phản khoa học.

Tóm lại, viễn cảnh về những nền văn minh có trí tuệ du hành khắp nơi trong không gian vũ trụ trong Hệ Mặt Trời đối với các nhà khoa học thật mơ hồ. Nhưng trong khi đó, dữ liệu truyền về từ các cuộc thăm dò không gian và các tiến bộ trong phương pháp tìm kiếm được khoa học chấp nhận cũng vẽ ra một viễn cảnh về tiêu chuẩn mới về tiềm năng có thể có sự sống trên các hành tinh khác, ít nhất thì cũng còn rất rất nhiều hành tinh khác, mặc dù sinh vật ngoài Trái đất có tồn tại hay không vẫn là câu hỏi hóc búa.

Hiện nay, nhiều người đam mê lĩnh vực tìm kiếm người ngoài hành tinh vẫn tin rằng sinh vật ngoài Trái đất đã và vẫn thường viếng thăm Trái đất. Một số người nghĩ rằng vật thể bay không xác định (UFO) (unidified flying object) quan sát thấy trên bầu trời thực tế là hình ảnh của phi thuyền của sinh vật ngoài Trái đất và thậm chí còn tuyên bố là đã từng gặp người ngoài Trái đất.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Khi ta

Khi ta "bắt sóng" được người ngoài hành tinh thì họ đã biến mất?

Nhà vật lý Claudio Grimaldi và đồng nghiệp tại Đại học Bách khoa Liên bang Lausanne (Thụy Sĩ) đã tính được phạm vi trong vũ trụ có thể tồn tại tín hiệu của một nền văn minh khác.

Đăng ngày: 17/03/2018
Lạnh sống lưng viễn cảnh người ngoài hành tinh

Lạnh sống lưng viễn cảnh người ngoài hành tinh "quét sạch" nhân loại

Theo tiến sĩ Kaku, sẽ không hề có chuyện những chủng tộc ngoài hành tinh khi tiếp xúc với con người sẽ “tặng” cho các chính phủ công nghệ giúp cho nền văn minh nhân loại “tiến hóa”.

Đăng ngày: 08/03/2018
Google phát hiện tàu của người ngoài hành tinh rơi xuống Trái đất?

Google phát hiện tàu của người ngoài hành tinh rơi xuống Trái đất?

Mới đây, đoạn phim về vật thể được xem là một phi thuyền bí ẩn đã đạt được hơn 150.000 lượt xem chỉ sau vài giờ đăng tải.

Đăng ngày: 05/03/2018
Tiên đoán người ngoài hành tinh sẽ xuất hiện ngay trong thế kỷ 21

Tiên đoán người ngoài hành tinh sẽ xuất hiện ngay trong thế kỷ 21

Michio Kaku, nhà vật lý lý thuyết hàng đầu thế giới tiên đoán về khả năng cao con người sẽ tiếp xúc với nền văn mình ngoài hành tinh trong thế kỷ 21 này.

Đăng ngày: 01/03/2018
Người đàn ông nhận có con với người ngoài hành tinh

Người đàn ông nhận có con với người ngoài hành tinh

David Huggins, một họa sĩ 74 tuổi ở New York, Mỹ, tự nhận ông là cha của 60 đứa con với một người ngoài hành tinh và chia sẻ những hình ảnh hết sức rõ ràng về những lần gặp gỡ.

Đăng ngày: 26/12/2017
Mỹ từng chi 22 triệu USD để nghiên cứu UFO và đây là kết quả

Mỹ từng chi 22 triệu USD để nghiên cứu UFO và đây là kết quả

Theo Gizmodo, Lầu Năm Góc đã tiến hành chương trình này sau khi xem xét hàng loạt các hiện tượng không thể giải thích được.

Đăng ngày: 18/12/2017
Phát hiện dấu vết người ngoài hành tinh ở Triều Tiên?

Phát hiện dấu vết người ngoài hành tinh ở Triều Tiên?

Một vật thể bay không xác định (UFO) đã được phát hiện đang bay qua Triều Tiên khiến nhiều nghi ngờ cho rằng đó là của người ngoài hành tinh.

Đăng ngày: 13/12/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News