Khai quật được quan tài 1.500 năm tuổi gần như nguyên vẹn ở Tây Ban Nha

Quan tài cổ tồn tại từ thế kỷ 6 hoặc 7, được trang trí bằng các đường lượn sóng và họa tiết lá thường xuân.

Nhóm nghiên cứu Rafael González Fernández, giáo sư lịch sử cổ đại tại Đại học Murcia, tìm thấy quan tài từ thời Visigoth tại nghĩa địa La Mã ở Los Villaricos, Mula, miền nam Tây Ban Nha, Murcia Today hôm 18/7 đưa tin. Phát hiện nằm trong chiến dịch khảo cổ mùa hè dự kiến kéo dài hai tuần, bắt đầu từ ngày 12/7.

Khai quật được quan tài 1.500 năm tuổi gần như nguyên vẹn ở Tây Ban Nha
Quan tài 1.500 năm tuổi gần như còn nguyên vẹn. (Ảnh: Đại học Murcia).

"Chúng tôi không ngờ sẽ có được phát hiện đáng kinh ngạc này", Fernández chia sẻ. Quan tài dài khoảng 2 mét, tồn tại từ thế kỷ 6 hoặc 7 và vẫn còn rất nguyên vẹn.

Loading...

Quan tài được trang trí bằng những đường lượn sóng và họa tiết lá thường xuân, ở vị trí đặt đầu của hài cốt có biểu tượng Chi Rho. Biểu tượng này được sử dụng lần đầu tiên dưới thời Constantinus Đại đế (hoàng đế La Mã từ năm 306 - 337). Nó gồm hai chữ cái đầu tiên trong tên Chúa Jesus bằng tiếng Hy Lạp là chi (X) và rho (P). Sau này, Chi Rho trở thành một trong những phù hiệu chính thức của La Mã và xuất hiện trong nhiều tác phẩm nghệ thuật Cơ Đốc giáo cổ xưa, tượng trưng cho sự chiến thắng trước cái chết.

Di chỉ Los Villaricos ở Mula là khu đất nông nghiệp lớn thời La Mã trên bờ sông Mula. Các bằng chứng cho thấy nơi đây từng có người sinh sống suốt hàng trăm năm. Khu vực này rất rộng lớn và còn một số phần chưa khai quật. Los Villaricos cũng lưu giữ nhiều vết tích của hoạt động nông nghiệp. Nơi này có xưởng ép olive và kho tích trữ dầu olive sản xuất tại địa phương.

Đầu thế kỷ 6, khu đất nông nghiệp bị bỏ hoang, trùng với thời điểm Đế chế La Mã sụp đổ. Tuy nhiên, một số ít dân cư La Mã vẫn sống trong vùng lân cận. Một tòa nhà hình bán nguyệt tách biệt được xây trong thời kỳ này với mục đích tôn giáo. Gần đó, một nghĩa địa hình thành và người chết được chôn ngay gần các bức tường.

Nghĩa địa này là nơi nhóm nghiên cứu tại Đại học Murcia tìm thấy quan tài khắc biểu tượng Chi Rho. Các nhà chức trách, nhà nghiên cứu độc lập và sinh viên đang cùng phối hợp để nghiên cứu sâu hơn về phát hiện mới.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Quái vật" tự mọc lại mắt, mang theo "bóng ma" bọ cạp chúa to bằng con người

Hóa thạch là chiếc đầu bị uốn cong, méo mó của một con bọ ba thùy khổng lồ được tìm thấy ở cộng hòa Chzech đã gián tiếp vẽ nên chân dung của một quái vật đáng sợ hơn nhiều: một con bọ cạp cổ đại ngoại cỡ.

Đăng ngày: 24/07/2021
Nữ sinh viên phát hiện 1 Mặt trăng hoàn toàn mới và 23

Nữ sinh viên phát hiện 1 Mặt trăng hoàn toàn mới và 23 "Mặt trăng thất lạc" của sao Mộc

Mặt trăng bé nhỏ mang tên tạm thời là EJc0061 sẽ nâng tổng số mặt trăng đã được xác định của sao Mộc lên 80.

Đăng ngày: 23/07/2021
Sốc với lăng mộ chứa đầy báu vật cổ xưa của cặp vợ chồng đến chết cũng không chia lìa

Sốc với lăng mộ chứa đầy báu vật cổ xưa của cặp vợ chồng đến chết cũng không chia lìa

Hiếm có lăng mộ nào gần như nguyên vẹn chứa đầy báu vật cổ xưa quý giá còn nguyên vẹn trong suốt 3.000 năm như lăng mộ của cặp vợ chồng Yuya-Tjuyu trong Thung lũng các vị vua của Ai Cập.

Đăng ngày: 23/07/2021
Đã tìm thấy lăng mộ của mẹ Alexander Đại đế?

Đã tìm thấy lăng mộ của mẹ Alexander Đại đế?

Một nhà nghiên cứu tuyên bố đã xác định được ngôi mộ thất lạc từ lâu của Olympias, mẹ của Alexander Đại đế.

Đăng ngày: 23/07/2021
Khám phá ngôi nhà nguyên vẹn cổ xưa nhất nước Anh

Khám phá ngôi nhà nguyên vẹn cổ xưa nhất nước Anh

Ngôi nhà đục đẽo từ đá sa thạch ở Derbyshire được cho là tồn tại từ thế kỷ 9 và từng là nơi ở của một vị vua.

Đăng ngày: 22/07/2021
Phát hiện

Phát hiện "heo đất" chứa kho báu của người Viking gần 1.000 năm trước

Một thợ săn kho báu nghiệp dư trên đảo Man, Ireland đã phát hiện ra một " con heo đất" của Thời đại Viking cách đây gần 1.000 năm tuổi chứa nhiều tiền xu và đồng bạc.

Đăng ngày: 22/07/2021
Mẫu hóa thạch tiết lộ tập tính đào bới đất của loài khủng long nhỏ

Mẫu hóa thạch tiết lộ tập tính đào bới đất của loài khủng long nhỏ

Mẫu hóa thạch có kích cỡ bằng ngón tay tồn tại cách đây 308 triệu năm được khai quật tại Mỹ đã làm sáng tỏ tập tính đào bới của những sinh vật giống như khủng long nhỏ.

Đăng ngày: 21/07/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News