Khai quật mộ cổ, "sốc" khi phát hiện hài cốt là người khác loài

Theo Live Science, giả thuyết rằng Homo naledi biết chôn cất người chết từng được đặt ra trong một nghiên cứu công bố năm 2017 và gây nhiều tranh cãi.

Qua 5 năm làm việc và thu thập thêm dữ liệu, trưởng dự án Rising Star là nhà cổ sinh vật học Lee Berger cho biết họ vừa công bố trực tuyến thêm 3 nghiên cứu vào hôm 5-6, đưa ra bằng chứng xác thực cho bước phát triển đáng ngạc nhiên của những người khác loài được mô tả là còn giống với vượn nhân hình này.

Khai quật mộ cổ, sốc khi phát hiện hài cốt là người khác loài
Hai ngôi mộ cổ vừa được phát hiện - (Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC).

Homo naledi là một trong những loài người đem đến nhiều thú vị và hoài nghi nhất cho giới khảo cổ. Rising Star là hệ thống hang động đầu tiên đem đến cho nhân loại hài cốt của họ, có niên đại lên tới 300.000 năm.

Hơn 1.500 mảnh hài cốt từ nhiều cá thể Homo naledi đã giúp tái hiện thân hình cao trung bình 1,5m, khuôn mặt nhiều nét vượn. Họ có bộ não chỉ bằng 1/3 nhưng phức tạp cùng đôi tay khéo léo.

Tổng hợp các đặc điểm giải phẫu và bằng chứng khác khiến các nhà nghiên cứu suy đoán rằng, Homo naledi tuy sử dụng công cụ thành thạo nhưng trình độ kỹ thuật và tổ chức xã hội kém xa Homo sapiens chúng ta hay các loài cùng chi người khác.

Phát hiện về 2 ngôi mộ cổ có thể thay đổi tất cả. Đó là hai hố chôn cất nông, hình bầu dục, được đục vào sàn của một khoang trong hang, phù hợp với hành động có chủ đích nhằm chôn cất thi thể.

Một trong 2 hố chôn cất còn lưu lại tàn tích của một lễ cúng, với một món đồ tạo tác được tìm thấy ngay vị trí gần xương bàn tay và cổ tay, được cho là đồ tùy táng.

Chưa kể, các nhà khoa học còn tìm thấy những hình khắc có ý nghĩa trên đá, ngay phía trên 2 ngôi mộ cổ. "Chúng tôi cảm thấy rằng họ đã đáp ứng được phép thử về việc chôn cất con người" - TS Berger nói.

Hai hố chôn cất này có niên đại đáng kinh ngạc: Tận 100.000 năm trước.

Khai quật mộ cổ, sốc khi phát hiện hài cốt là người khác loài
Quá trình khai quật các ngôi mộ đặc biệt - (Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC).

Các nghiên cứu mới vẫn đang được đánh giá ngang hàng. Nếu vượt qua cửa ải cuối cùng này, chúng sẽ giúp đẩy lùi bằng chứng sớm nhất về việc chôn cất con người, cũng như tước đi kỷ lục của Homo sapiens, trao nó về tay người anh em cổ đại Homo naledi.

Dù kết quả thế nào thì dữ liệu này cũng khẳng định loài người có thể chưa bao giờ rời châu Phi này có hành vi phức tạp hơn chúng ta nghĩ, bao gồm khả năng tổ chức một xã hội có không gian văn hóa.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Lộ diện lò hắc ín 200.000 năm do loài người khác điều hành

Lộ diện lò hắc ín 200.000 năm do loài người khác điều hành

Một loạt bằng chứng khảo cổ gây sốc cho thấy những con người khác loài với chúng ta, đã tuyệt chủng, từng làm chủ kỹ thuật sản xuất hắc ín.

Đăng ngày: 06/06/2023
50 chiếc nhíp tiết lộ nỗi ám ảnh kỳ lạ của người La Mã cổ đại

50 chiếc nhíp tiết lộ nỗi ám ảnh kỳ lạ của người La Mã cổ đại

Ngoài bộ sưu tập hơn 50 chiếc nhíp, các nhà khảo cổ tìm thấy nhiều món đồ khác như dao cạo, chai nước hoa, đồ trang điểm.

Đăng ngày: 05/06/2023
Quét tia X,

Quét tia X, "rắn biển" hóa quái vật 240 triệu tuổi đầu cá sấu, mình cá heo

Oda, con " rắn biển" bí ẩn được tìm thấy trên một đỉnh núi Bắc Cực rồi bị lãng quên trong bảo tàng, vừa "hiện nguyên hình" là quái vật ngư long từng hùng cứ biển khơi thời khủng long.

Đăng ngày: 04/06/2023
Quái thú “mặt quỷ” hiện nguyên hình giữa lòng sông

Quái thú “mặt quỷ” hiện nguyên hình giữa lòng sông

Một nghĩa địa đầy quái thú khổng lồ vừa được khai quật ở bang Florida - Mỹ, trong đó có bộ hài cốt lớn nhất từ trước đến nay của " gomphothere" quái dị, có thể nặng tới 6 tấn.

Đăng ngày: 03/06/2023
Phát hiện hóa thạch cổ đại khi đi bộ trên bãi biển Mỹ

Phát hiện hóa thạch cổ đại khi đi bộ trên bãi biển Mỹ

Một chiếc răng voi ma mút dài khoảng 0,3m đã được tìm thấy trên bờ biển ở California. Phân tích sơ bộ cho thấy chiếc răng có niên đại dưới một triệu năm tuổi.

Đăng ngày: 03/06/2023
Phát hiện “choáng” từ hai xưởng ướp xác lớn nhất Ai Cập

Phát hiện “choáng” từ hai xưởng ướp xác lớn nhất Ai Cập

Hai xưởng ướp xác có niên đại hơn 2.300 năm tiết lộ những chi tiết thú vị trong công nghệ đưa con người và động vật trở thành " bất tử" theo quan niệm cổ đại.

Đăng ngày: 02/06/2023
Phục dựng gương mặt pharaoh Tutankhamun sau 3.300 năm

Phục dựng gương mặt pharaoh Tutankhamun sau 3.300 năm

Các nhà nghiên cứu tái tạo gương mặt pharaoh Tutankhamun như một vị vua trẻ của vương triều thứ 18, lên ngôi năm 9 tuổi và qua đời ở tuổi 19.

Đăng ngày: 02/06/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News