Khám phá bí ẩn phía sau hồ tự nhiên tròn nhất thế giới

Hồ Kingsley trở nên đặc biệt bởi hình dạng tròn bất thường của nó.

Nói đến hồ, chúng ta nghĩ ngay tới các hồ nước với đầy đủ hình dạng và kích cỡ. Thế nhưng hồ Kingsley ở Hạt Clay, Florida, Mỹ lại phá vỡ những quy tắc căn bản của tự nhiên, khi tròn tới mức bất thường.

Khám phá bí ẩn phía sau hồ tự nhiên tròn nhất thế giới
Hồ Kingsley phá vỡ những quy tắc căn bản của tự nhiên, khi sở hữu hình tròn bất thường. (Ảnh: Getty).

Sự hoàn hảo tới bất thường

Theo Earth, khi nói đến độ tròn, bạn sẽ không thể tìm thấy vùng nước tự nhiên nào tròn hơn Hồ Kingsley.

Các tài liệu mô tả hồ Kingsley có đường kính xấp xỉ 3,2 km, diện tích bề mặt khoảng 810 ha. Đây được xem là hồ sâu nhất và lâu đời nhất ở phía bắc Florida.

Ngoài ra, độ cao 53,7 mét so với mực nước biển cũng giúp hồ Kingsley trở thành một trong những hồ cao nhất ở Florida.

Khám phá bí ẩn phía sau hồ tự nhiên tròn nhất thế giới
Hồ Kingsley trên bản đồ Google Maps. (Ảnh: Google).

Nhiều người cho rằng để có được hình tròn như vậy, hồ Kingsley có thể đã được chỉnh sửa cấu trúc ban đầu. Tuy nhiên trên thực tế, hồ này hoàn toàn không chịu sự tác động của con người.

Xuyên suốt lịch sử, hồ Kingsley là một vùng nước hoàn toàn tự nhiên. Có giả thuyết, hồ đã được hình thành như một dạng hố sụt. Tuy nhiên, cũng có nhiều quan điểm cho rằng hồ có thể là kết quả của một dạng hiện tượng địa chất phổ biến hơn.

Dù được hình thành theo cách nào, những điều kỳ lạ vẫn luôn được gắn liền với hồ Kingsley. Bên cạnh hình tròn gần như tuyệt đối, hồ còn có mực nước gần như không đổi trong suốt hàng thế kỷ.

Đây được xem là điều vô cùng bất thường đối với khu vực Florida, vốn có lượng mưa luôn dao động đáng kể tại các mùa trong năm.

Theo một tài liệu được ghi chép vào năm 2014, có khoảng 50 hồ nước tại khu vực Bắc Florida, và đa số đều có mực nước dao động trung bình khoảng 6 mét trong 1 năm. Duy nhất có hồ Kingsley chỉ dao động tối đa 1 mét kể từ khi được theo dõi vào năm 1945.

Theo Cục Khảo sát Địa chất bang Florida, sở dĩ hồ Kingsley có mực nước gần như không đổi là bởi hồ sở hữu hệ thống thoát nước hiệu quả trên bề mặt. Hệ thống này có thể dễ dàng giúp chuyển lượng nước lũ dư thừa từ hồ đến các khu vực xung quanh.

Ngoài ra, việc sở hữu nhiều vùng nước nông khiến cho việc bổ sung nước hồ trở nên thuận tiện, tạo nên sự cân bằng gần như tuyệt đối giữa lượng nước thu được và mất đi của hồ.

Nhiều thách thức để duy trì chất lượng nước hồ

Khám phá bí ẩn phía sau hồ tự nhiên tròn nhất thế giới
Rác thải là vấn đề nghiêm trọng, có thể tác động tiêu cực đến chất lượng nước và hệ sinh thái tại hồ Kingsley. (Ảnh: Getty).

Được xem là một kỳ quan của địa chất và lịch sử, hồ Kingsley là một phần quan trọng trong cảnh quan của Florida trong gần 2 thế kỷ kể từ khi nó được hình thành. Hồ cũng đã gắn liền với đời sống của người dân bản địa từ cách đây hàng trăm năm, dẫu ban đầu chỉ được thiết kế như một nguồn cung cấp nước cho khu dân cư.

Tuy nhiên giờ đây, hồ Kingsley dần chuyển mình để trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng, khi luôn gắn liền với các hoạt động như bơi lội, bãi tắm, chèo thuyền, câu cá, tổ chức tiệc... Ước tính mỗi năm, hồ Kingsley thu hút trung bình 120.000 khách du lịch.

Điều này đã khiến hồ đối mặt nguy cơ bị giảm chất lượng nước và hệ sinh thái nghiêm trọng do tình trạng ô nhiễm chất thải. Một lượng đáng báo động các vật liệu không thể phân hủy như lon nhôm, nhựa, thủy tinh... đã khiến Hiệp hội chủ sở hữu tài sản hồ Kingsley lên tiếng cảnh báo vào năm 2015.

Khám phá bí ẩn phía sau hồ tự nhiên tròn nhất thế giới
Các cơ quan của tiểu bang và liên bang đang nỗ lực bảo tồn hồ Kingsley thông qua các chương trình nghiên cứu và giám sát khoa học. (Ảnh: Scitechdaily).

Sự tác động này là vô cùng lớn, do hồ Kingsley từ đầu đã được phân loại là loại hồ ít dinh dưỡng do thành phần nước trong, đáy cát và sản lượng thực/động vật rất thấp. Một thống kê cho thấy có khoảng 20% hồ nước ở Florida thuộc loại này.

Hồ Kingsley hiện là nơi cung cấp môi trường sống cho những loài có nguy cơ tuyệt chủng hoặc bị đe dọa, điển hình như đại bàng hói, rắn chàm, gấu đen Florida... Tuy nhiên, thực vật và động vật xâm lấn có thể vượt qua các loài bản địa để chiếm lấy tài nguyên.

Theo các nhà nghiên cứu, điều này dẫn đến sự suy giảm đa dạng sinh học và có khả năng gây ra thiệt hại không thể đảo ngược đối với môi trường tại khu vực.

Bên cạnh đó, phân bón từ đất nông nghiệp và nước mưa mang theo các chất ô nhiễm từ khu vực đô thị đang đóng vai trò dẫn đến suy giảm chất lượng nước.

Điều này có thể gây hại cho động thực vật thủy sinh và phá vỡ sự cân bằng của hệ sinh thái. Thậm chí, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của những người đến thăm hồ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
El Nino chính thức xuất hiện, hạn hán và nắng nóng thêm nghiêm trọng

El Nino chính thức xuất hiện, hạn hán và nắng nóng thêm nghiêm trọng

Hầu hết những năm nóng nhất trong lịch sử đều xảy ra trong thời kỳ El Nino. Các nhà khoa học lo ngại mùa hè năm nay và năm sau có thể chứng kiến nhiệt độ ở mức kỷ lục trên đất liền và trên biển.

Đăng ngày: 10/06/2023
New York ô nhiễm nhất thế giới do cháy rừng Canada

New York ô nhiễm nhất thế giới do cháy rừng Canada

Khói mù từ những cánh rừng bốc cháy ở Canada lan rộng khắp các thành phố ở Bắc Mỹ, buộc người dân phải ở trong nhà.

Đăng ngày: 10/06/2023
Biện pháp lạ để ngăn các thành phố không bị lún xuống

Biện pháp lạ để ngăn các thành phố không bị lún xuống

Một số thành phố đang đưa nước trở lại lòng đất, một quá trình được gọi là nạp lại tầng ngậm nước nhằm ngăn chặn tình trạng sụt lún đất.

Đăng ngày: 09/06/2023
Tảng băng trôi lớn nhất thế giới vỡ nát

Tảng băng trôi lớn nhất thế giới vỡ nát

Ảnh vệ tinh của NASA cuối tháng 5 cho thấy A-76A, tảng băng lớn gấp đôi thành phố Los Angeles, vỡ thành nhiều mảnh gần đảo Nam Georgia.

Đăng ngày: 08/06/2023
Thảm họa môi trường từ vụ vỡ đập ở Kherson

Thảm họa môi trường từ vụ vỡ đập ở Kherson

Dầu tràn và các chất gây ô nhiễm khác trong nước lụt từ vụ vỡ đập Kakhovka có thể gây hại cho cả con người lẫn động thực vật.

Đăng ngày: 08/06/2023
Viễn cảnh xám xịt của Trái đất vào năm 2100

Viễn cảnh xám xịt của Trái đất vào năm 2100

Trái Đất có thể phải đối mặt với sự tuyệt chủng hàng loạt năm 2100, quét sạch hơn một phần tư đa dạng sinh học của thế giới.

Đăng ngày: 07/06/2023
Kinh nghiệm của Trung Đông đối phó với nắng nóng thiêu đốt

Kinh nghiệm của Trung Đông đối phó với nắng nóng thiêu đốt

Các chuyên gia nhận định Trung Đông có “kinh nghiệm đầy mình” để các khu vực khác học hỏi về sinh tồn trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt.

Đăng ngày: 07/06/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News