Khám phá bí mật của những cồn cát hình sao trên Trái đất

Ngày 4/3, các nhà khoa học đã công bố công trình nghiên cứu chuyên sâu đầu tiên về cồn cát hình sao trên sa mạc, trong đó cho thấy cấu trúc bên trong của những đặc điểm địa chất này cũng như quá trình hình thành của chúng.

Cồn cát hình sao được xem là một trong số kỳ quan của sa mạc. Đó là những khối cát hình kim tự tháp cao tới 300m và nhìn từ trên cao xuống chúng giống các ngôi sao.

Khám phá bí mật của những cồn cát hình sao trên Trái đất
Cồn cát Lala Lallia cao khoảng 100 m so với các cồn cát xung quanh và rộng khoảng 700 m, chứa hơn 5 triệu tấn cát. (Ảnh: Reuteurs).

Nghiên cứu trên tập trung vào một cồn cát sao ở miền Đông Maroc có tên là Lala Lallia, theo ngôn ngữ Berber địa phương có nghĩa là "điểm thiêng liêng cao nhất". Cồn cát này nằm trên sa mạc Sahara ở Erg Chebbi, một khu vực nhiều đụn cát được tạo ra bởi gió sa mạc, cách thị trấn Merzouga khoảng 5km, gần biên giới với Algeria. Cồn cát Lala Lallia cao khoảng 100m so với các cồn cát xung quanh và rộng khoảng 700m, chứa hơn 5 triệu tấn cát.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng radar xuyên đất để quan sát bên trong cồn cát, cùng phương pháp xác định niên đại phát quang để xác định thời gian hình thành Lala Lallia. Xác định niên đại phát quang là phương pháp dựa trên lượng năng lượng mắc kẹt bên trong các hạt cát. Kết quả cho thấy quá trình hình thành cồn cát Lala Lallia kéo dài trong 900 năm, với khoảng 6.400 tấn cát được tích lũy mỗi năm nhờ gió không ngừng thổi qua sa mạc.

Thông qua việc sử dụng radar xuyên đất, các nhà khoa học đã phát hiện cách thức các lớp bên trong cồn cát Lala Lallia được tạo thành theo thời gian thông qua việc tích tụ cát và sự tương đồng giữa các phần cấu trúc bên trong cồn cát này với các cồn cát khác.

Nhà nghiên cứu trầm tích đồng thời là đồng tác giả nghiên cứu Charlie Bristow thuộc Đại học Birkbeck - Đại học London (Anh) cho biết các cồn cát được hình thành ở những khu vực có hình thái gió phức tạp, tức là gió thổi từ các hướng khác nhau. Các nhà nghiên cứu cũng xác định cồn cát Lala Lallia đang di chuyển về phía Tây với tốc độ khoảng 0,5 m mỗi năm.

Cồn cát sao chiếm chưa tới 10% số cồn cát trên các sa mạc trên Trái đất và là những cồn cát cao nhất, vượt qua các cồn cát khác như cồn cát barchan hình lưỡi liềm và cồn cát tuyến tính. Cồn cát sao cũng được phát hiện trên Sao Hỏa và trên mặt trăng Titan của Sao Thổ.

Những cồn cát sao lớn nhất Trái đất được tìm thấy ở sa mạc Badain Jaran ở miền Tây Trung Quốc. Ngoài ra, các cồn cát sao còn tồn tại ở nhiều nơi, trong đó có Biển cát Namib ở Namibia, các khu vực cồn cát lớn tại Algeria như Grand Erg Oriental và Grand Erg Occidental và Rub' al Khali ở Saudi Arabia.

Dù hiện có nhiều cồn cát được biết đến, song chỉ có 1 cồn cát cổ đại được phát hiện dưới dạng sa thạch, có niên đại khoảng 250 triệu năm trước đây, ở Scotland. Các nhà nghiên cứu cho biết việc tìm hiểu cấu trúc bên trong các cồn cát có thể giúp các nhà địa chất xác định thêm tàn tích sa thạch của các cồn cát sao cổ đại.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Người đàn ông duy trì kỷ lục thế giới nhờ ăn hamburger mỗi ngày trong hơn nửa thế kỷ

Người đàn ông duy trì kỷ lục thế giới nhờ ăn hamburger mỗi ngày trong hơn nửa thế kỷ

Ở tuổi 70, ông Don Gorske đã ăn hơn 34.000 chiếc hamburger Big Mac của McDonald's trong đời và trở thành một trong những người nắm giữ kỷ lục Guinness lâu nhất thế giới.

Đăng ngày: 06/03/2024
Vườn treo Babylon: Một kỳ quan cổ đại hư cấu?

Vườn treo Babylon: Một kỳ quan cổ đại hư cấu?

Vườn treo Babylon là một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại, luôn mang trong mình vẻ đẹp huyền bí nhưng thực chất lại ẩn chứa một câu chuyện tình yêu đẹp đẽ đằng sau đó.

Đăng ngày: 06/03/2024
Internet lượng tử đạt được cột mốc quan trọng

Internet lượng tử đạt được cột mốc quan trọng

Các nhà vật lý tại Đại học Stony Brook (Mỹ) vừa thực hiện một bước quan trọng hướng tới việc hiện thực hóa mạng internet lượng tử.

Đăng ngày: 06/03/2024
Mảng vỏ Trái đất bị lật ngược bên dưới Địa Trung Hải

Mảng vỏ Trái đất bị lật ngược bên dưới Địa Trung Hải

Khi mảng kiến tạo châu Phi và Á Âu chậm rãi đâm vào nhau, một phần vỏ Trái Đất ngày nay nằm úp ngược ở sâu bên dưới Địa Trung Hải.

Đăng ngày: 04/03/2024
Hiện tượng kỳ lạ: Tảng đá

Hiện tượng kỳ lạ: Tảng đá "nở hoa" ở Quảng Nam

Hiện tượng tảng đá " nở hoa" ở sông Trạm, xã Tiên An, huyện Tiên Phước, Quảng Nam khiến nhiều người hiếu kỳ.

Đăng ngày: 04/03/2024
Top 10 di tích bỏ hoang bị thiên nhiên xâm chiếm

Top 10 di tích bỏ hoang bị thiên nhiên xâm chiếm

Có rất nhiều địa điểm bị bỏ hoang trên thế giới là minh chứng cho sức sống mãnh liệt của thiên nhiên.

Đăng ngày: 04/03/2024
Hợp kim titan cứng nhất thế giới tạo bằng công nghệ in 3D

Hợp kim titan cứng nhất thế giới tạo bằng công nghệ in 3D

Các nhà khoa học đạt thành tựu mới khi áp dụng công nghệ in 3D cho hợp kim titan, tăng gấp đôi độ bền của vật liệu và mở rộng tiềm năng ứng dụng trong hàng không vũ trụ.

Đăng ngày: 04/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News