Khám phá mới về khu mộ chôn chiếc cốc liên quan đến nữ thần sắc đẹp và tình yêu

Các nhà khoa học mới phát hiện ra một khu chôn cất hỏa táng thời Hy Lạp cổ đại có niên đại gần 3.000 năm trước với nhiều xác người hơn so với phỏng đoán. Trước đây, ngôi mộ này được cho là của một đứa trẻ, nhưng phân tích mới về xương trong ngôi mộ cho thấy nó chứa hài cốt của nhiều người lớn.

Điều này có thể giúp giải thích một bí ẩn lâu đời về sự hiện diện của một chiếc cốc với dòng chữ kỳ lạ trong ngôi mộ.

Huyền thoại về chiếc cốc Nestor

Chiếc cốc đất sét, được gọi là Nestor's Cup, mang một dòng chữ với lời nguyền rằng, bất cứ ai uống nước từ chiếc cốc này sẽ bị khuất phục bởi khát vọng Aphrodite, nữ thần sắc đẹp và tình yêu.

Khám phá mới về khu mộ chôn chiếc cốc liên quan đến nữ thần sắc đẹp và tình yêu
Chiếc cốc Nestor được trưng bày tại bảo tàng khảo cổ Pithecusar trên đảo Ischia của Ý.

Loading...

Trong một nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã phần nào giải thích được những thắc mắc từ lâu rằng, tại sao một thông điệp như vậy lại được lưu giữ khi chôn cất một đứa trẻ.

Khu chôn cất này là một phần của địa điểm cổ có tên là Pithekoussai, một thành phố Hy Lạp cổ đại và nghĩa địa trên đảo Ischia ở Ý. Nó có niên đại vào thế kỷ thứ tám trước Công nguyên và các nhà khảo cổ đã khai quật được khoảng 1.300 ngôi mộ ở đó. Một trong số đó có một ngôi mộ được nhiều người biết đến với tên gọi "Mộ của Nestor's Cup" vì trong ngôi mộ này có một chiếc cốc dùng để uống rượu vang và có khắc chữ trên đó.

Trong sử thi Hy Lạp "Iliad", Homer đã mô tả một chiếc cốc tuyệt đẹp mà chỉ chủ nhân của nó, người anh hùng Nestor mới được sử dụng. Theo truyền thuyết thời đó, các nhà thám hiểm sẽ uống một loại nước giải khát để tăng cường sức khỏe.

Ba dòng văn bản tiếng Hy Lạp được viết trên cốc bằng thơ hexameter, được cho là ám chỉ thơ của Homer. Nội dung những dòng chữ được tạm dịch là: "Tôi là cốc của Nestor, rất ngon để uống. Ai uống cạn cốc này, ngay lập tức khát vọng của nữ thần sắc đẹp Aphrodite sẽ thành hiện thực”.

Phong tục hỏa táng người và súc vật đi kèm

Khi nghiên cứu khu lăng mộ này, các nhà nghiên cứu khá ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng, chỉ có 130 bộ xương là của con người, trong đó có 45 mảnh xương của động vật. Một số mảnh xương trong số đó có thể thuộc về cừu, chó và chim...

Theo nghiên cứu, hài cốt người và động vật cho thấy các kiểu hỏa táng giống nhau. Điều này ám chỉ rằng, chúng được đốt cùng nhau hoặc sử dụng các phương pháp giống nhau. Động vật trong mộ có thể tượng trưng cho đồ ăn cúng cho người chết hoặc là bạn đồng hành trong hành trình sang thế giới bên kia.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện khủng long

Phát hiện khủng long "rồng" xứ Wales, kích thước bằng một con gà

Di tích hóa thạch của sinh vật nhỏ bé nhưng đáng sợ này được tìm thấy trong một mỏ đá ở miền nam xứ Wales.

Đăng ngày: 11/10/2021
Xác ướp dài 28cm 'nằm im' trong viện bảo tàng, kết quả chụp CT khiến các chuyên gia thích thú: Bây giờ mới rõ bên trong!

Xác ướp dài 28cm 'nằm im' trong viện bảo tàng, kết quả chụp CT khiến các chuyên gia thích thú: Bây giờ mới rõ bên trong!

Khám phá này giúp chúng ta hiểu hơn về con người của Ai Cập cổ đại.

Đăng ngày: 10/10/2021
Cửa sổ kính màu

Cửa sổ kính màu "chứng kiến" vụ giết người khét tiếng nhất nước Anh

Một nghiên cứu mới tiết lộ, các cửa sổ kính màu của Nhà thờ Canterbury ở Anh đã lâu đời đến mức " chứng kiến" một trong những vụ giết người khét tiếng nhất nước Anh thời Trung cổ.

Đăng ngày: 10/10/2021
Tái sinh khủng long? - Phát hiện thứ

Tái sinh khủng long? - Phát hiện thứ "không tin nổi" từ hài cốt 125 triệu năm tuổi

Tàn tích của DNA có thể ẩn náu trong các hóa thạch khủng long 125 triệu năm tuổi - đó là tuyên bố gây sốc từ một nhóm nghiên cứu khi phân tích hóa thạch một con Caudipteryx.

Đăng ngày: 09/10/2021
Hóa thạch gây sốc của sinh vật bất tử, sống được ở hành tinh khác

Hóa thạch gây sốc của sinh vật bất tử, sống được ở hành tinh khác

Hóa thạch độc nhất vô nhị, 16 triệu tuổi của tardigrade - ''bọ gấu nước'' bất tử - có thể giúp giải mã khả năng sinh tồn khó tin của loài này xuyên qua các thời kỳ đại tuyệt chủng của Trái đất.

Đăng ngày: 09/10/2021
Phát hiện nhà vệ sinh cổ đại 2.700 năm tuổi ở Jerusalem

Phát hiện nhà vệ sinh cổ đại 2.700 năm tuổi ở Jerusalem

Các nhà khảo cổ học ở Jerusalem đã tìm thấy vật mà họ cho là nhà vệ sinh cổ đại. Nhà vệ sinh này được ước tính khoảng 2.700 năm tuổi.

Đăng ngày: 08/10/2021
Lão nông đi đào khoai bỗng thấy mặt đất

Lão nông đi đào khoai bỗng thấy mặt đất "chảy máu", sự thật là gì?

Chất lỏng màu đỏ bỗng xộc lên mùi tanh nồng nặc khiến người nông dân khiếp sợ.

Đăng ngày: 08/10/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News