Khám phá mới về sức nóng của lớp phủ lõi Trái đất

Theo một nghiên cứu mới nhất, lớp phủ lõi Trái đất nóng đến 1.410 độ C, tức là nóng hơn 60 độ C so với những hiểu biết của chúng ta trước đây.

Khám phá này cho thấy, lớp phủ lõi Trái đất hay còn được gọi là quyển Mantle, nóng hơn khoảng 60 độ C so với những gì các nhà khoa học biết trước đây.

Phát hiện này sẽ giúp các nhà khoa học mô phỏng chính xác hơn những quá trình địa động lực của Trái đất, bao gồm các hoạt động của mảng kiến tạo. Sự chênh lệch nhiệt độ tuy không lớn, nhưng ảnh hưởng của nó rất lớn.

"Nếu lớp phủ lõi Trái đất nóng hơn, nghĩa là nó sẽ tan chảy dễ dàng hơn. Việc này dẫn đến mảng kiến tạo bên trên quyển mềm có thể lướt nhẹ nhàng hơn", nhà nghiên cứu Emily Sarafian - tiến sĩ làm việc tại Khoa Địa chất và Địa vật lý ở Viện Công nghệ Massachusetts, là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cho biết.

Loading...

Khám phá mới về sức nóng của lớp phủ lõi Trái đất
Cấu trúc của Trái đất. Lớp phủ lõi Trái đất là lõi thứ ba đếm từ trong ra, được cho là nóng hơn 60 độ C so với những nghiên cứu trước đây. (Ảnh: Shutterstock).

"Nếu bạn đặt hũ mật ong vào tủ lạnh trong một tiếng, nó sẽ hầu như không tan chảy sau khi bạn lấy ra. Nhưng nếu đặt nó lên một bếp lò nóng, dĩ nhiên nó sẽ tan chảy ngay tức thì. Việc này cũng liên quan đến sự nóng lên của quyển Mantle", Sarafian cho biết thêm.

Dĩ nhiên các nhà khoa học không thực tế chạm vào lớp phủ này để đo nhiệt độ, mà dựa vào các hoạt động núi lửa trên mặt đất, rồi phân tích chúng trong phòng thí nghiệm qua các mô phỏng giả lập.

Khi tiến hành mô phỏng, các nhà nghiên cứu nhận thấy có nước tồn tại ở lớp phủ, dù rất ít. Việc này cho thấy lớp phủ không hoàn toàn khô bởi lửa nóng, mà nó vẫn có tồn tại nước lỏng.

Tuy vậy, vẫn chưa xác định được cụ thể lượng nước tồn tại ở lớp phủ. Lượng nước ở đây rất quan trọng, góp phần làm nguội đi hoặc nóng lên nhiệt độ của lớp phủ bên dưới.

Cuối cùng, các nhà khoa học giả lập với một lượng nước gần chính xác nhất. Và kết quả sau cùng cho thấy quyển mantle nằm gần bề mặt Trái đất hơn sẽ tan chảy nhiều hơn, điều này đi ngược lại với những nghiên cứu trước đây, khi cho rằng quyển mantle sẽ tan chảy nhiều hơn khi nằm vào sâu hơn.

"Những nghiên cứu trước đây đã nhận định không đúng về mức nhiệt độ của lớp phủ lõi Trái đất. Thực tế lớp phủ này nóng hơn 60 độ C so với những nghiên cứu trước đây, một sự chênh lệchnhiệt độ đáng kể", Sarafian nói thêm.

"Phát hiện này sẽ thay đổi cách giải thích và quan sát địa vật lý của quyển mềm trên toàn thế giới trong tương lai", giáo sư Địa chất và Địa hóa học Paul Asimow đang nghiên cứu tại Viện Công nghệ California, cho biết ý kiến của mình.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Không phải là những phụ kiện thời trang hợp mốt, nhưng những đôi dép này có rất nhiều ý nghĩa với đại đa số người dân Việt Nam.

Đăng ngày: 29/03/2018
Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Hiện tượng ngày và đêm sinh ra do Trái Đất tự quay quanh trục...

Đăng ngày: 25/03/2018
Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Ngày 15/1 hay còn gọi là ngày rằm tháng Giêng là một trong những ngày rất quan trọng theo lịch âm của người châu Á.

Đăng ngày: 02/03/2018
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Ngày rằm tháng Giêng, ngày trăng tròn dầu tiên của năm mới, theo tục xưa gọi là: Tết Nguyên Tiêu. Vào ngày này người Việt Nam thường đi lễ Chùa, lễ Phật để cầu mong cho sự bình yên, khoẻ mạnh quanh năm.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.