Khi nào căn bệnh khủng khiếp nhất xuất hiện trên Trái đất?

Năm 2001, ở Thung lũng các vị vua thuộc Cộng hòa Tuva, các nhà khảo cổ Nga đã phát hiện ngôi mộ của một vị vua Scythia có niên đại 2.600 năm tuổi, trong đó có cả hơn 20kg vàng. Nhưng 6 năm sau, các nhà khoa học phát hiện dấu vết của một căn bệnh khủng khiếp trên thi hài của người đàn ông.

Khi nào căn bệnh khủng khiếp nhất xuất hiện trên Trái đất?
Xương rùa bị ung thư 240 triệu năm trước.

Trong một thời gian dài, bệnh ung thư được coi là căn bệnh thời hiện đại, nhưng, vào đầu thế kỷ XXI, dấu vết của nó đã được phát hiện ở xác ướp Ai Cập cổ đại, ở người Neanderthal và thậm chí trên xương của khủng long và động vật Một cung bên Synapsid.

Xét theo mọi việc, các loại khối u đi kèm với sự sống đa bào kể từ khi nó xuất hiện trên hành tinh. Sau đây là bài của Sputnik về nội dung này.

Loading...

Bệnh của vị vua Scythian

Năm 2001, ở Thung lũng các vị vua thuộc Cộng hòa Tuva, các nhà khảo cổ Nga đã phát hiện ngôi mộ của một vị vua Scythia có niên đại 2.600 năm tuổi, trong đó có cả hơn 20kg vàng.

Sáu năm trôi qua và các chuyên gia lưu ý đến những điểm tối cực nhỏ bao phủ gần như toàn bộ bộ xương của người đàn ông. Theo kết quả phân tích cẩn thận, đây là những dấu vết di căn - tế bào ung thư tách ra khỏi khối u ác tính nguyên phát và hình thành các ổ thứ phát của bệnh ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Tức là, vị vua qua đời do bệnh ung thư. Sau khi so sánh dữ liệu này với các mẫu tế bào hiện đại, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, đó là ung thư tuyến tiền liệt.

Khối u với "tuổi thọ" 1,7 triệu năm tuổi

Dấu vết của khối u ác tính và di căn đã được phát hiện trong xác ướp Ai Cập được chôn cất cách đây 2.250 năm, trong hài cốt người Inca Nam Mỹ, người La Mã cổ đại và người Anh thời trung cổ.

Vào năm 2013, các nhà cổ sinh vật học Mỹ đã phát hiện một khối u trên xương sườn của bộ xương người Neanderthal 120.000 năm tuổi được khai quật gần làng Krapina ở Croatia. Theo các nhà khoa học, khối u xuất phát từ một căn bệnh hiếm gặp - loạn sản sợi do sự phá vỡ gen ACVR1 gây ra. Tức là, ung thư là do di truyền, và việc ô nhiễm môi trường không phải là nguyên nhân chính dẫn đến sự lây lan của bệnh ung thư hiện nay, các tác giả lưu ý.

Khi nào căn bệnh khủng khiếp nhất xuất hiện trên Trái đất?
Xương chân Australopithecus sediba bị ảnh hưởng bởi Osteosarcoma.

Nhóm các nhà khoa học của Anh và châu Phi cũng chia sẻ quan điểm này. Trong năm 2016, họ đã tìm thấy dấu vết tế bào ung thư trong các mẫu hóa thạch ở hang động Swartkrans tại Nam Phi. Đây là dấu vết tế bào ung thư trong ngón chân của người cổ đại khoảng 1,7 triệu năm tuổi. Ngón chân này của người Australopithecus sediba, một trong những tổ tiên được cho là của Homo sapiens, sống cách đây khoảng 1,7 triệu năm. Các nhà khoa học không biết điều gì đã khiến sinh vật này chết, nhưng, rõ ràng là với khối u xương như vậy sinh vật đó không thể di chuyển bình thường.

Những căn bệnh vào kỷ nguyên Mesozoi

Các nhà cổ sinh vật học Mỹ trong mấy năm liền đã nghiên cứu hơn 10 nghìn đốt sống khủng long của 700 mẫu vật trong các bảo tàng, và đã tìm thấy dấu vết bệnh ung thư ở gần 100 con khủng long mỏ vịt, loài khủng long sống ở Kỷ Phấn trắng khoảng 70 triệu năm trước.

Dấu vết của một khối u ác tính đã được phát hiện trên xương của loài rùa 240 triệu năm tuổi (Pappochelys rosinae). Bộ xương của nó đã được phát hiện tại một khu vực ở phía nam nước Đức từng là một hồ nước cổ thời kỳ Trias sớm.

Trong quá trình quét các nhà khoa học đã xác nhận rằng, con rùa bị mắc bệnh xương khớp phát sinh do "bạo loạn" của các tế bào gốc trưởng thành ở màng xương. Ngày nay những khối u như vậy thường ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi - đây là một trong những loại ung thư xương phổ biến nhất ở người và động vật nuôi.

Các nhà cổ sinh vật học từ ​​Đại học Washington ở Seattle (Mỹ) đã tìm thấy ung thư lâu đời nhất. Họ đã thực hiện các cuộc nghiên cứu để tìm hiểu quá trình răng xuất hiện ở động vật có vú.Ví dụ, đã nghiên cứu hộp sọ của một con Synapsid - loài động vật Một cung bên có "răng kiếm" sống cách đây 255 triệu năm vào cuối kỷ Paleozoi.

Để tìm hiểu bằng cách nào răng được gắn vào hộp sọ, các nhà nghiên cứu đã cắt ra một hàm thành những mảnh nhỏ và đã nhìn thấy những bong bóng xương trên rễ của ngà răng của động vật cổ. Đây là những khối u mô răng lành tính.

Những khối u như vậy thường hình thành ở nướu răng và trên răng người, chúng không đau, không cản trở hàm hoạt động bình thường. Tuy nhiên, sự hiện diện của chúng cảnh báo nguy cơ xuất hiện những biểu hiện ác tính trong tương lai. Không loại trừ rằng, các loại khối u đi kèm với sự sống đa bào kể từ khi sự sống đa bào xuất hiện trên hành tinh, các tác giả kết luận.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hôn nhau cũng có thể lây truyền bệnh tình dục HPV

Hôn nhau cũng có thể lây truyền bệnh tình dục HPV

Trong một số điều kiện nhất định, việc hôn có thể tạo điều kiện lây truyền vi khuẩn bệnh tình dục HPV.

Đăng ngày: 17/06/2019
Thêm 1 kiểu ăn giúp đẩy lùi chứng mất ngủ

Thêm 1 kiểu ăn giúp đẩy lùi chứng mất ngủ

Nghiên cứu mới của Mỹ phát hiện ra rằng nếu bạn ăn thiếu một số vitamin và khoáng chất, bạn có thể mất ngủ và có chất lượng giấc ngủ rất kém.

Đăng ngày: 17/06/2019
7 vật dụng ai cũng biết là độc hại nhưng vẫn sử dụng hàng ngày

7 vật dụng ai cũng biết là độc hại nhưng vẫn sử dụng hàng ngày

Các nhà khoa học đã đưa ra một danh sách những vật dụng chúng ta đang dùng hàng ngày chứa các chất độc hại có thể gây bệnh nguy hiểm.

Đăng ngày: 15/06/2019
Lý do răng sâu đau nhức khi ăn đường

Lý do răng sâu đau nhức khi ăn đường

Các dây thần kinh ở tủy răng bị kích thích do quá trình thẩm thấu khi chúng ta ăn đường là nguyên nhân gây đau răng.

Đăng ngày: 15/06/2019
Cách tốt nhất để tài giỏi là bắt bộ não rèn luyện hằng ngày

Cách tốt nhất để tài giỏi là bắt bộ não rèn luyện hằng ngày

Cách tốt nhất để rèn luyện bộ não là gì? Dưới đây là ý kiến của một nhà khoa học trên quora.com, một trong những website hỏi đáp nổi tiếng nhất hiện nay.

Đăng ngày: 14/06/2019
Không tập thể dục có thể gây tổn hại sức khỏe hơn cả hút thuốc hay bệnh tim mạch

Không tập thể dục có thể gây tổn hại sức khỏe hơn cả hút thuốc hay bệnh tim mạch

Chỉ cần tìm hiểu ngược vấn đề một chút là các nhà nghiên cứu đã tìm ra được kết quả khó tin và công bố liều thuốc cực hiệu quả cho sức khỏe.

Đăng ngày: 14/06/2019
Chuyên gia Mỹ cảnh báo về

Chuyên gia Mỹ cảnh báo về "hóa chất vĩnh cửu" gây ung thư trong thực phẩm

Nhóm hóa chất được đề cập đến có tên đầy đủ là per- and polyfluoroalkyl (PFAS). PFAS từng được dùng rất phổ biến tại Hoa Kỳ bắt đầu từ thập niên 1940, nhờ nhiều tính chất ưu việt như chống được cả nước, dầu mỡ, vết bẩn và chịu nhiệt tốt. Thế nhưng, vì nhóm hóa chất này có nguy cơ gây tổn thương g

Đăng ngày: 13/06/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.