Khoa học chứng minh ai rồi cũng tìm thấy chân lí cuộc đời ở tuổi 60

Nghiên cứu mới đây cho thấy con người ngẫm nghĩ về cuộc sống ở độ tuổi “chín” nhất là trước ngưỡng 60. Các nhà khoa học cho biết, dù con người cảm nhận được hạnh phúc với gia đình, bạn bè, sự nghiệp hoặc những thứ khác nữa thì phải tới độ tuổi trung niên mới thực sự trân trọng các giá trị đó.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học University of California, San Diego (Mỹ) được thực hiện trên 1000 người độ tuổi từ 21 đến 100 cho kết quả: Ở độ tuổi trung niên con người nhận thức được sâu sắc nhất về cuộc sống.

Cảm nhận được mục đích cuộc sống cũng kéo theo những ích lợi về mặt tinh thần và sức khỏe hơn so với khi còn trẻ tuổi. Các nhà khoa học nói: “Sức khỏe và nhận thức về mục đích sống có quan hệ chặt chẽ với nhau” .

Khoa học chứng minh ai rồi cũng tìm thấy chân lí cuộc đời ở tuổi 60
Các nhà khoa học chỉ ra rằng độ tuổi 60 là lúc con người hiểu và biết trân trọng ý nghĩa của cuộc sống. (Ảnh minh họa: David Conachy)

Loading...

Giáo sư Dilip Jeste, một chuyên gia trong lĩnh vực tâm thần và khoa học não bộ chia sẻ: “Rất nhiều thứ về ý nghĩa và mục đích sống xuất phát từ một quan điểm triết học. Nhưng ý nghĩa của cuộc sống có liên hệ tới sức khỏe tốt và tuổi thọ lâu dài. Những người sống có ý nghĩa thì hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn những người sống không có mục đích".

Nghiên cứu trên được phát hành trên tạp chí khoa học về tâm thần lâm sàng Journal of Clinical Psychiatry. Nhóm nghiên cứu thực hiện trên 1000 người trưởng thành. Để khẳng định những người tham gia có mục đích sống hay không, các nhà khoa học đưa ra những câu hỏi nghiên cứu: “Tôi đang tìm kiếm mục đích hay nhiệm vụ phải thực hiện trong cuộc sống của mình?”, “Tôi đã tìm thấy và hài lòng với mục đích sống của mình?”.

Giáo sư Jeste tiếp tục chia sẻ: “Khi bạn còn trẻ, như là độ tuổi đôi mươi, bạn không chắc chắn về sự nghiệp của mình, về một người bạn đời hay về việc bạn là một người như thế nào. Bạn đang đi tìm ý nghĩa của cuộc sống. Khi bạn bắt đầu bước sang độ tuổi 30, 40 và 50, bạn bắt đầu ổn định các mối quan hệ, có thể kết hôn, có một gia đình riêng và bắt đầu ổn định sự nghiệp.

Bạn sẽ bớt tìm kiếm và ý nghĩa của cuộc sống dần có vị trí lớn hơn. Khi bước qua độ tuổi 60, mọi thứ bắt đầu thay đổi. Mọi người bắt đầu về hưu và bắt đầu đánh mất bản ngã. Họ bắt đầu quan tâm tới các vấn đề sức khỏe khi một số người bạn, người trong gia đình của họ ra đi".

Một nghiên cứu khác hồi đầu năm nay trên 7000 người trung niên ở Mỹ cũng chỉ ra rằng những người có ý chí và mục đích sống mạnh mẽ có xu hướng sống lâu hơn khoảng 5 năm. Những nghiên cứu này bỏ qua yếu tố giàu nghèo, giới tính và trình độ học vấn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao mùi hương có thể đánh thức ký ức?

Vì sao mùi hương có thể đánh thức ký ức?

Một mùi thơm bất chợt giống như một chiếc cổng thời gian ngay lập tức đưa bạn từ một con phố nhộn nhịp đông đúc trở về với một nơi bình lặng bạn đã từng đến nhiều năm trước. Khoa học cho biết mùi thơm có thể đánh thức những kỷ niệm đã bị lãng quên từ lâu.

Đăng ngày: 15/12/2019
Loại bánh cho chị em, ăn không sợ béo, kích cỡ to mà nhẹ như không khí

Loại bánh cho chị em, ăn không sợ béo, kích cỡ to mà nhẹ như không khí

Các nghệ nhân tại xưởng thiết kế Bompass & Parr có trụ sở tại London (Anh) đã hợp tác với các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm Aerogelex ở Hamburg (Đức) để chuyển các tính chất của vật liệu rắn nhẹ nhất thế giới vào một món tráng miệng có thể ăn được.

Đăng ngày: 15/12/2019
Những sự thật khoa học ít được biết đến sẽ khiến bạn không khỏi hoài nghi

Những sự thật khoa học ít được biết đến sẽ khiến bạn không khỏi hoài nghi

Tắc kè uống nước từ chính mắt của chúng; gấu koala con ăn phân của mẹ để xây dựng hệ vi sinh đường ruột, loài cú có thể ngồi xếp bằng, và còn nhiều sự thật khoa học thú vị khác đang chờ bạn khám phá.

Đăng ngày: 15/12/2019
Điểm sâu nhất thế giới trên đất liền

Điểm sâu nhất thế giới trên đất liền

Các nhà nghiên cứu tìm thấy một vực thẳm bên dưới sông băng Denman nằm ở 3,5 km bên dưới mực nước biển, chỉ kém độ sâu của các rãnh đại dương.

Đăng ngày: 14/12/2019
Điều gì xảy ra khi con người ngừng sinh sản trong 30 năm?

Điều gì xảy ra khi con người ngừng sinh sản trong 30 năm?

Nếu thực sự nhân loại không thể sinh sản trong vòng 30 năm thì đó là tín hiệu đáng mừng cho Trái Đất hay nỗi tuyệt vọng vô hạn sẽ bao trùm cả thế giới?

Đăng ngày: 13/12/2019
Trái Đất đang nặng lên hay nhẹ đi?

Trái Đất đang nặng lên hay nhẹ đi?

Trái Đất hút hàng chục tấn bụi từ vũ trụ mỗi ngày, vậy phải chăng hành tinh xanh đang ngày càng nặng hơn?

Đăng ngày: 13/12/2019
Dị nhân có thể giết muỗi cách xa 6 dặm chỉ nhờ

Dị nhân có thể giết muỗi cách xa 6 dặm chỉ nhờ "xì hơi"

Mới đây, một người đàn ông ở Ukraina tuyên bố, anh có thể giết muỗi ở khoảng cách 6 dặm chỉ nhờ vào chứng đầy hơi của mình.

Đăng ngày: 12/12/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News