Khoa học Mỹ giải mã thành công bộ gene của lúa mỳ
Một nhóm các nhà khoa học Mỹ ngày 28/11 cho biết đã đạt được những bước tiến lớn trong việc giải mã bộ gene của lúa mỳ, một loại nông sản thiết yếu, vốn có DNA nổi tiếng là phức tạp.
Công bố kết quả trên tạp chí Nature, các nhà khoa học cho biết đã tiến hành phân tích khoảng 94.000-96.000 gene của cây lúa mỳ. Kết quả cho thấy bộ gene của loài cây nông sản quan trọng này lớn gần gấp 5 lần bộ gene của con người. Các gene của loại cây này là một bộ gene ba, phản ánh tính di truyền của cây lúa mỳ từ thế hệ con đã 8.000 năm tuổi.
Cánh đồng lúa mỳ
Nhóm nghiên cứu cho biết việc giải mã thành công bộ gene của lúa mỳ sẽ mở ra cơ hội giúp các nhà nhân giống lai tạo ra các giống cây trồng có khả năng chịu lũ lụt, hạn hán, đất nhiễm mặn tốt hơn, mang lại sản lượng cao hơn.
Giáo sư về khoa học cây trồng Jan Dvorak thuộc Đại học California, Davis (Mỹ) cho biết: "Công trình này đưa chúng tôi tiến gần hơn tới việc nhận diện một bộ gene toàn diện và chi tiết của lúa mỳ. Dù bộ gene chưa được giải mã hoàn toàn song hiện các nhà khoa học có thể đọc DNA nhanh gấp hàng trăm lần hệ thống đang được sử dụng để lập trình hệ gene của con người".
Lúa mỳ cùng với lúa và ngô là một trong ba cây nông sản chủ đạo cung cấp nguồn lương thực chính cho toàn cầu.
Ông Dvorak cho biết dân số thế giới dự kiến sẽ tăng từ 7 tỷ lên 9 tỷ vào năm 2050. Một điều rõ ràng rằng, nếu không có thêm đất để canh tác thì việc phải phát triển những giống cây trồng cho năng suất cao hơn mới có thể đáp ứng được nhu cầu lương thực đang ngày càng tăng cao.

Demodex - Loài rận chuyên ký sinh trên... da mặt người
Bạn không cần cảm thấy ngứa ngáy khi đọc thông tin này. Theo các nhà nghiên cứu, loài rận Demodex dường như không gây hại với cơ thể người và có lẽ bất kỳ ai đang sống cũng đều có chúng ở trên mặt mình.

Các loài côn trùng nguy hiểm nhất thế giới
Muỗi, ong bắp cày ở trong số những loài bọ nguy hiểm nhất thế giới. Khi đốt, chúng truyền bệnh hoặc nọc độc làm chết người.

Loài sâu róm độc nhất thế giới
Trong các khu rừng nhiệt đới miền Nam Brazil có một loài sâu róm được người dân địa phương gọi là “chú hề lười biếng”, tên khoa học là Lonomia.

Các loài muỗi "kinh dị" không thèm hút máu người
Muỗi tuyết, muỗi nước, muỗi vằn Midge... là những loài muỗi không hút máu người nhưng rất hay bị con người "tàn sát".

Các loài côn trùng "ăn xác chết" khiến bạn dựng tóc gáy
Những sinh vật nhỏ bé ruồi bọ cạp, giòi đuôi chuột... này có sở thích kỳ lạ - "dọn dẹp" tử thi.

Mẹo giữ quất tươi lâu, không bị héo lá, rụng quả trong Tết
Trong văn hóa Việt Nam, cây quất được coi là một biểu tượng của sự bình an, may mắn và sự tươi mát. Vì vậy, nếu để quất bị héo trong năm mới là rất kiêng kỵ.
