Khoảnh khắc chết đi có giống như tắt một chiếc công tắc điện?

Một nghiên cứu mới đã mang lại cơ sở để xác định rõ ràng hơn đâu là thời điểm một người bước qua ranh giới giữa sống và chết. 

Chúng ta đều biết rằng một ngày nào đó, hy vọng là còn xa, rất xa nữa, chúng ta sẽ rời bỏ thế giới này. Cho dù bạn tin là có kiếp sau hay không thì cái chết vẫn là điều không ai tránh được. Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu vẫn luôn phải cố gắng để xác định cái chết trong một số trường hợp và khi cơ thể của một người ngừng hoạt động, thật khó để biết khi nào những người thân nên chấp nhận rằng người đó đã ra đi, ngay cả khi trái tim của họ vẫn còn đập.

Khoảnh khắc chết đi có giống như tắt một chiếc công tắc điện?
Thiết bị theo dõi nhịp tim bệnh nhân ở một phòng chăm sóc tích cực trong bệnh viện.

Trong một số trường hợp, công tác hỗ trợ tích cực để kéo dài sự sống quả là điều thần kỳ, nhờ đó mà người thân trong gia đình có cơ hội nói lời từ biệt cũng như cho phép thời điểm hấp hối diễn ra chậm lại một chút. Tuy vậy, các nhà nghiên cứu vẫn muốn biết mức độ chính xác của việc các y bác sĩ xác định đúng thời điểm có thể gỡ bỏ mọi máy móc cũng như ngừng mọi hoạt động hỗ trợ sự sống cho người ốm. Và thực sự, họ đã và đang làm việc này rất chính xác.

Loading...

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y khoa New England với 631 đối tượng được theo dõi quá trình chấm dứt sự sống, những người nằm trong phòng điều trị tích cực và được hỗ trợ sự sống, đã tìm hiểu vấn đề ngừng hỗ trợ tích cực có thực sự chấm dứt sự sống của người đó hay không. Nếu câu trả lời là không, và tim người đó vẫn đập sau khi ngừng mọi máy móc và công tác hỗ trợ sự sống, thì sẽ luôn có một câu hỏi là liệu người đó có thể sống lại hay không.

Điều đáng mừng là chúng ta hoàn toàn có thể tin cậy ở quyết định của các nhân viên y tế. Gần như tất cả những người bệnh này đều ra đi ngay sau khi ngừng các biện pháp hỗ trợ sự sống. Như vậy có thể thấy là các bác sĩ, y tá chịu trách nhiệm ra quyết định ngừng các biện pháp này đã làm đúng. Chỉ có 1% (5 người trong số các đối tượng nghiên cứu nói trên) là vẫn còn có biểu hiện của hoạt động tim mạch hoặc hô hấp vào những giây phút ngay sau khi ngừng hỗ trợ sự sống, và 14% tim đập trở lại sau một thời gian ngắn ngừng đập. Quãng thời gian dài nhất từ khi tim ngừng đập và hoạt động trở lại, nếu có, chỉ là 4 phút.

Các bác sĩ và nhân viên y tế  thường dành một khoảng thời gian rồi sau đó mới tuyên bố một người đã chết. Thời gian tiêu chuẩn này là 5 phút, và trong nghiên cứu nói trên thì đây là quãng thời gian phù hợp, không có gì sai sót khi xác định cái chết của toàn bộ các bệnh nhân.

Như vậy, chúng ta có thể tin tưởng ở các bác sĩ và nhân viên y tế. Còn việc hiểu được cái chết chính xác là gì và đâu là thời điểm chuyển giao giữa sự sống và cái chết thì vẫn là một điều còn nhiều bí ẩn. Như giáo sư dự khuyết, bác sĩ Joanna Lee Hart của Trường đại học Pennsylvania, Mỹ, nói thì mục tiêu của chúng ta là "hiểu cách định nghĩa cái chết về mặt y học, nó là một quá trình liên tục chứ không phải dứt khoát, tức thì như là tắt một công tắc điện".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Miếng dán lấy cảm hứng từ origami giúp băng vết thương bên trong

Miếng dán lấy cảm hứng từ origami giúp băng vết thương bên trong

Viện Công nghệ Massachusetts phát triển miếng dán lấy cảm hứng từ nghệ thuật gấp giấy giúp băng vết thương bên trong do phẫu thuật xâm lấn tối thiểu.

Đăng ngày: 05/02/2021
Bệnh phong lần đầu tiên được phát hiện trên loài tinh tinh hoang dã

Bệnh phong lần đầu tiên được phát hiện trên loài tinh tinh hoang dã

Con người là vật chủ chính tự nhiên của bệnh phong, thế nhưng mới đây các nhà khoa học đã lần đâu tiên phát hiện ra căn bệnh này ở trên loài tinh tinh trong môi trường hoang dã.

Đăng ngày: 03/02/2021
Người mù ngủ mơ thấy gì?

Người mù ngủ mơ thấy gì?

Là con người, ai cũng đã, đang và sẽ có những giấc mơ khi ngủ. Tuy nhiên, đối với những người mù, khi thị giác không còn nữa thì họ sẽ mơ thấy gì? Đây là một câu hỏi cực kỳ thú vị.

Đăng ngày: 03/02/2021
Chúng ta có thể dị ứng với... tập thể dục không?

Chúng ta có thể dị ứng với... tập thể dục không?

Có thể bạn chưa biết, một số người nổi mề đay khi tập thể dục đấy!

Đăng ngày: 01/02/2021
Ivermectin là thuốc gì?

Ivermectin là thuốc gì?

Ivermectin là thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm trùng giun ký sinh, ký sinh trùng ở những người có hệ thống miễn dịch yếu.

Đăng ngày: 28/01/2021
Cứ mỗi giây, có 3,8 triệu tế bào trong cơ thể phải chết đi để bạn được sống

Cứ mỗi giây, có 3,8 triệu tế bào trong cơ thể phải chết đi để bạn được sống

Cơ thể chúng ta quả là một cỗ máy kỳ diệu, hãy thử tính trong suốt một đời người, bạn đã sản sinh ra bao nhiêu tế bào cả thảy?

Đăng ngày: 28/01/2021
Thuốc lá

Thuốc lá "bóp nghẹt" thai kỳ như thế nào?

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ, như thai nhi dị tật bẩm sinh, sảy thai, sinh non, thậm chí gây tử vong cho mẹ và bé.

Đăng ngày: 26/01/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News