Không người vận hành, kính thiên văn lớn nhất thế giới của Trung Quốc "ế ẩm"

Bỏ ra hàng triệu USD để mời chuyên gia nước ngoài vận hành kính thiên văn lớn nhất thế giới, Trung Quốc vẫn chưa tìm được người phù hợp.

Theo South China Morning Post, Trung Quốc tuyển chuyên gia nước ngoài điều khiển kính thiên văn FAST ở tỉnh Quý Châu với mức lương hơn 1,2 triệu USD. Tuy nhiên, trong nhiều tháng qua, chưa có bất cứ ứng viên xuất sắc nào lộ diện.

Người trúng tuyển cũng sẽ được tài trợ để nghiên cứu khoa học và có chỗ ở miễn phí. Điều này không quá khác biệt so với những gì các nhà khoa học có thể nhận được khi làm việc tại nhiều nơi khác ở Trung Quốc.

Viện Khoa học Trung Quốc, cơ quan quản lý kính thiên văn FAST, buộc phải tìm kiếm nhân lực ở thị trường nước ngoài bởi Trung Quốc không có phi hành gia nào đủ kinh nghiệm để vận hành một thiết bị vĩ đại và phức tạp như FAST.

Loading...

"Vị trí này chỉ tuyển những nhà khoa học không ở Trung Quốc. Bất cứ quốc tịch hay chủng tộc nào cũng được", nhân viên phụ trách nhân sự của Viện Khoa học cho biết.

Không người vận hành, kính thiên văn lớn nhất thế giới của Trung Quốc ế ẩm
FAST hiện là kính thiên văn lớn nhất thế giới. (Ảnh: Reuters).

Người trúng tuyển sẽ chịu trách nhiệm thiết lập và tổ chức các ủy ban khoa học để định hướng mục tiêu sử dụng lâu dài của kính thiên văn FAST... Đồng thời, người này phải báo cáo những phát hiện của mình với chính phủ Trung Quốc.

Để ứng tuyển, ứng cử viên phải có ít nhất 20 năm kinh nghiệm cùng kỹ năng điều khiển kính viễn vọng và kỹ năng quản lý.

Thông báo này được đăng tải từ tháng 5 trên nhiều phương tiện thông tin. Tuy nhiên, Viện Khoa học Trung Quốc vẫn chưa thể tìm ra người ưng ý.

"Chúng tôi đã tìm cách liên lạc với các nhà khoa học qua cả những kênh cá nhân. Những nhà nghiên cứu cấp cao thường ít lướt web... Chúng tôi có thể xác nhận là việc tìm người đang gặp khó khăn", đại diện Viện Khoa học chia sẻ.

Ngoài những yêu cầu khá cao, rào cản ngôn ngữ và khác biệt văn hóa cũng được coi là nguyên nhân khiến Trung Quốc không thể tìm ra người vận hành kính thiên văn lớn nhất thế giới.

Bên cạnh đó, thách thức của công việc này đến từ thời gian biểu bất thường trong quá trình vận hành thiết bị. Nhà khoa học có thể phải từ bỏ dự án những dự án hiện tại nếu trở thành người điều khiển FAST. Kính thiên văn này được đặt tại Quý Châu, một vùng xa xôi hẻo lánh và ít tiện nghi, khiến nhiều người tỏ ra dè dặt trước khi ứng tuyển.

Với số vốn đầu tư xây dựng khoảng 180 triệu USD, kính thiên văn FAST được cho sẽ giành được vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ trong vòng hai thập niên tới. Nó có kích thước lớn hơn 30 sân bóng đá và được xây dựng trên một đỉnh núi ở tỉnh nghèo Quý Châu.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Trung Quốc lập cơ sở mô phỏng Sao Hỏa đầu tiên tại Thanh Hải

Trung Quốc lập cơ sở mô phỏng Sao Hỏa đầu tiên tại Thanh Hải

Cơ sở trên đã được thành lập sau lễ ký kết thành lập “Làng Sao Hỏa” ngày 25/7 tại thành phố Delhi thuộc Châu tự trị dân tộc Mông Cổ và dân tộc Tạng Hải Tây.

Đăng ngày: 27/07/2017
Tesla sắp xây dựng nhà máy trữ điện bằng pin lớn nhất thế giới

Tesla sắp xây dựng nhà máy trữ điện bằng pin lớn nhất thế giới

Theo CNN, công ty Tesla của Elon Musk đã hợp tác cùng Neoen, một công ty năng lượng tái tạo của Pháp, và Chính phủ Úc để lắp đặt hệ thống pin lithium ion lớn nhất thế giới.

Đăng ngày: 11/07/2017
Trung Quốc hoàn thành đường hầm dưới biển dài nhất thế giới

Trung Quốc hoàn thành đường hầm dưới biển dài nhất thế giới

Đoạn đường hầm dưới biển dài 6,7km thuộc cầu vượt biển nối liền Hong Kong, Châu Hải và Macao hoàn thành hôm 7/7, lập kỷ lục dài nhất và sâu nhất thế giới, theo People.cn.

Đăng ngày: 10/07/2017
Nhà máy quang điện hình gấu trúc độc nhất vô nhị trên thế giới

Nhà máy quang điện hình gấu trúc độc nhất vô nhị trên thế giới

Một nhà máy quang điện mới ở Đại Đồng (Trung Quốc), đã quyết định cho ra thiết kế đặc biệt nhất thế giới.

Đăng ngày: 10/07/2017
Hà Nội sắp có Công viên Thiên Văn học ngoài trời

Hà Nội sắp có Công viên Thiên Văn học ngoài trời

Tập đoàn Nam Cường vừa tiết lộ dự định xây dựng Công viên Thiên Văn học ngoài trời đầu tiên tại Đông Nam Á với quy hoạch 12ha.

Đăng ngày: 05/07/2017
Sân bay lớn nhất thế giới sẽ chào đời vào năm 2019

Sân bay lớn nhất thế giới sẽ chào đời vào năm 2019

Beijing New Airport, sân bay mới của Trung Quốc trị giá 12,9 tỉ USD sẽ được khởi công tại ngoại ô phía Nam của quận Đại Hưng (Bắc Kinh) và dự kiến hoàn thành vào năm 2019.

Đăng ngày: 03/07/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.