Không phải gà, đây mới là loài gia cầm đầu tiên được con người thuần hóa

Ngỗng có thể là loài gia cầm được thuần hóa lâu đời nhất trong lịch sử thế giới, với các bằng chứng từ Trung Quốc cho thấy loài động vật thuộc lớp chim này có thể đã tồn tại giữa con người từ hàng nghìn năm trước, theo một phát hiện mới được công bố hôm thứ Hai trên tạp chí học thuật quốc tế Proceedings of the National Academy of Sciences.

Các nhà nghiên cứu cho biết, xương ngỗng cổ xưa được thu thập từ một ngôi làng trồng lúa 7.000 năm tuổi ở tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc cho thấy việc thuần hóa đã có từ thiên niên kỷ thứ 5 trước Công nguyên trong thời kỳ đồ đá mới.

Không phải gà, đây mới là loài gia cầm đầu tiên được con người thuần hóa
Chăn nuôi ngỗng.

“Điểm thú vị là loài già nhất (loài chim đã được thuần hóa) không phải là gà, mà là ngỗng", Masaki Eda, phó giáo sư tại Đại học Hokkaido ở Nhật Bản và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết. Ông cũng nói rằng phát hiện này đã đánh đổ niềm tin bấy lâu nay rằng gà là loại gia cầm xuất hiện sớm nhất trên thế giới.

Loading...

Trái ngược với gà - loài gia cầm được nuôi phổ biến nhất ở Trung Quốc và các nơi khác trên toàn cầu - ngỗng hiện chỉ là một loài gia cầm thứ yếu. Mặc dù Trung Quốc thống trị sản lượng thịt ngỗng trên toàn cầu, nhưng loài động vật này không phải là nguồn thực phẩm hàng đầu trên bàn ăn của người Trung Quốc, ngoài một số món ăn phổ biến như ngỗng quay.

Bằng chứng trên cũng hỗ trợ cho kết quả nghiên cứu được phát hiện tại khu vực Tianluoshan của tỉnh Chiết Giang, nơi chứa những gì còn sót lại của một ngôi làng trồng lúa thuộc Văn hóa Hemudu cổ đại. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra một số bộ xương được nghiên cứu thuộc về những con ngỗng lai tạo tại địa phương, với chế độ ăn của chúng có thể bao gồm lúa gạo trong làng - khác với ngỗng di cư - cho thấy dấu hiệu của quá trình thuần hóa sớm.

Dựa trên các dấu vết mổ và chế tạo trên xương, các nhà nghiên cứu cho rằng những con ngỗng được nuôi tại địa phương đã cung cấp nguyên liệu thô cho các công cụ và thức ăn bổ sung cho con người thời bấy giờ. Giáo sư Eda nói rằng ngỗng không phải là nguồn cung cấp thịt chính ngay cả vào thời điểm đó, và thịt hươu và thịt vịt phổ biến hơn trên bàn ăn.

Với bằng chứng cho thấy lịch sử thuần hóa ngỗng lâu đời từ thời kỳ đồ đá mới, các nhà nghiên cứu cho rằng những con ngỗng được lai tạo tại địa phương ở Tianluoshan có thể là tổ tiên của ngỗng nội địa châu Âu ngày nay.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng mặc dù một số nghiên cứu đã theo dõi quá trình thuần hóa ban đầu của gà đến đầu thiên niên kỷ 9 trước Công nguyên, nhưng độ tin cậy của bằng chứng này vẫn còn nhiều “nghi vấn”. Theo Eda, một kết luận được công nhận rộng rãi hơn đã chỉ ra rằng việc thuần hóa gà sớm nhất đã xuất hiện hơn 2.000 năm trước ở Ấn Độ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Xác định được loài khủng long cổ xưa nhất ở châu Á

Xác định được loài khủng long cổ xưa nhất ở châu Á

Các nhà cổ sinh vật học Trung Quốc và Anh đã xác định được một loài khủng long mới thuộc chi khủng long phiến sừng (stegosaur) tại Trung Quốc.

Đăng ngày: 11/03/2022
Phát hiện xác tàu đắm thám hiểm nổi tiếng nhất lịch sử dưới đáy biển Nam Cực

Phát hiện xác tàu đắm thám hiểm nổi tiếng nhất lịch sử dưới đáy biển Nam Cực

Vượt qua thử thách ở nền nhiệt độ đóng băng, các nhà thám hiểm đã định vị được xác tàu Endurance, con tàu chở nhà thám hiểm Ernest Shackleton bị chìm ở Nam Cực năm 1915.

Đăng ngày: 11/03/2022
Giải mã loài chim đang rất hot khiến

Giải mã loài chim đang rất hot khiến "dân chơi" nhìn phát biết ngay phim gì!

Tại sao loại chim này lại nổi tiếng như vậy?

Đăng ngày: 10/03/2022
Loài

Loài "mực ma cà rồng" cổ xưa nhất được đặt theo tên tổng thống Mỹ Joe Biden

Phân tích hóa thạch 328 triệu năm ở Mỹ tiết lộ một loài mực ma cà rồng tiền sử chưa từng được biết đến có tới 10 xúc tu.

Đăng ngày: 10/03/2022
Hóa thạch tiết lộ loài cá

Hóa thạch tiết lộ loài cá "đội mũ bảo hiểm" kỳ lạ

Các nhà cổ sinh vật học Trung Quốc phát hiện hóa thạch của một loài cá có hình dạng rất đặc biệt sống cách đây tới 436 triệu năm.

Đăng ngày: 09/03/2022
Nghiên cứu mới tiết lộ dáng đi của khủng long cổ dài khổng lồ

Nghiên cứu mới tiết lộ dáng đi của khủng long cổ dài khổng lồ

Mô phỏng kiểu sải chân dựa trên dấu vết hóa thạch cho thấy khủng long cổ dài khổng lồ có dáng đi gần giống nhất với hà mã hiện đại.

Đăng ngày: 08/03/2022
Phát hiện hạt ngọc trai tự nhiên 6.500 năm tuổi tại Qatar

Phát hiện hạt ngọc trai tự nhiên 6.500 năm tuổi tại Qatar

Hạt ngọc trai từ năm 4600 trước Công nguyên được tìm thấy trong một ngôi mộ giúp hé lộ thông tin về cuộc sống của những cộng đồng cổ xưa.

Đăng ngày: 08/03/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News