Không phải Megalodon, đây mới là kẻ đầu tiên "thống trị" đại dương

Trước khi Megalodon "làm mưa, làm gió" trên đại dương, thì cá mập Cladoselache mới là kẻ đầu tiên xuất hiện trên Trái Đất.

Dài kỷ lục hơn 30 mét, nặng hơn 100 tấn và có lực cắn có thể khiến một chiếc xe hơi nát bét: Là những đặc điểm khủng khiếp của Megalodon, siêu cá mập được giới khoa học ghi nhận là "sát thủ hung tợn nhất trong lịch sử Trái Đất".

Tuy nhiên, trước khi siêu cá mập Megalodon "làm mưa, làm gió" trên đại dương cách đây 25 triệu năm trước, thì cách đó hơn 300 triệu năm, ở kỷ Devon muộn, cá mập Cladoselache mới là "hung thần biển cả" xuất hiện đầu tiên của Trái Đất.

Không phải Megalodon, đây mới là kẻ đầu tiên thống trị đại dương
Siêu cá mập Megalodon.

Loading...

Cladoselache: Tổ tiên của loài cá mập trên thế giới

Theo tài liệu khảo cổ của các nhà khoa học sau khi phát hiện hóa thạch của chúng ở vùng trung tây nước Mỹ, Cladoselache chính là tổ tiên của loài cá mập.

Tuy nhiên, không to lớn, thậm chí không hung tợn như Megalodon hay cá mập trắng ngày nay, Cladoselache lại nhỏ bé và có phần... hiền lành. Với cơ thể thon dài, khoảng 1,8 mét, nặng từ 9 đến 23kg, Cladoselache "khiêm tốn" chỉ ăn những loài cá nhỏ hoặc nhuyễn thể ở đại dương.

Cơ thể nhỏ, hàm răng không sắc nhọn và tua tủa như chúng ta vốn nghĩ về loài cá mập, thậm chí, răng của chúng còn cùn và nhỏ, biến chúng trở thành loài cá mập được xem là hiền lành nhất trong họ hàng của chúng về sau.

Mặc dù là loài hiền lành nhất trong họ cá mập, nhưng Cladoselache sống ở thời đó lại là kẻ đứng đầu chuỗi thức ăn của thế giới đại dương.

Không phải Megalodon, đây mới là kẻ đầu tiên thống trị đại dương
Hình ảnh phục dựng của cá mập Cladoselache. (Ảnh: Autodo).

Với những hóa thạch tìm thấy trong dạ dày của cá mập Cladoselache, các nhà khoa học xác định, Cladoselache đã nuốt chửng thức ăn nhỏ, thay vì dùng bộ hàm cắn xé con mồi như các loài cá mập về sau.

Khoảng 200 triệu năm sau, thế hệ cá mập thứ hai xuất hiện: Loài Cretoxyrhina. Nổi tiếng với bộ hàm sắc nhọn và răng tua tủa, cá mập Cretoxyrhina chính xác là "hiện thân" của loài cá mập hiện đại ngày nay.

Vì môi trường cạnh tranh con mồi khốc liệt, nên buộc loài cá mập phải tiến hóa. Nếu như vây lưng của cá mập tổ tiên Cladoselache ngắn thì vây lưng của các loài sau dài hơn - Giống như một dạng cảnh báo "tử thần" đang đến.

Sau đó, trải qua "6 đời" cá mập tiếp theo, "quái vật đại dương" Megalodon mới xuất hiện. Với lực cắn mạnh khủng khiếp từ 10 đến 18,2 tấn, Megalodon có thể kết liễu con mồi khoảnh khắc cực ngắn sau khi chúng gập bộ hàm lại.

Cá mập trắng: "Hậu duệ xuất sắc" của Megalodon

Không phải Megalodon, đây mới là kẻ đầu tiên thống trị đại dương
Cá mập trắng là "hậu duệ xuất sắc" của Megalodon. (Nguồn: Time Magazine).

Các nhà khoa học nhận định, loài cá mập trắng là "hậu duệ xuất sắc" nhất của Megalodon, ở các phương diện: Hung tợn, bộ hàm cắn xé con mồi khủng khiếp cùng khứu giác vô địch.

Rất may cho chúng ta, kích thước của loài cá mập trắng đã "tiến hóa nhỏ" đi rất nhiều so với "cỗ máy giết người" Megalodon, với các chỉ số cơ thể: Dài 6 đến 8m, nặng hơn 3.000kg.

So với tổ tiên Cladoselache, "hậu duệ" Megalodon quả thực là kẻ săn mồi ăn thịt đỉnh cao của đại dương trong suốt chiều dài lịch sử của Trái Đất: Chúng là những kẻ tàn sát tham lam, hoàn toàn "nẫng tay trên" các nguồn thức ăn của cá voi, cá heo và mực khổng lồ trong hàng triệu năm!

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện mới về nguồn gốc loại rượu vang cổ xưa nhất thế giới

Phát hiện mới về nguồn gốc loại rượu vang cổ xưa nhất thế giới

Loại rượu vang cổ xưa nhất trên thế giới có thể có nguồn gốc từ Italy. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện này sau khi tìm thấy dấu vết của nho lên men 6.000 năm tuổi tại đảo Sicily, miền Tây Italy.

Đăng ngày: 01/09/2017
Vật thể nghi smartphone trong tranh vẽ thế kỷ 17

Vật thể nghi smartphone trong tranh vẽ thế kỷ 17

Trong bức tranh

Đăng ngày: 28/08/2017
Phát hiện bộ xương

Phát hiện bộ xương "Nữ hoàng Đỏ" của người Maya

Xung quanh hộp sọ là chiếc vương miện làm bằng các hạt ngọc bích cũng như hàng trăm mảnh vỡ màu xanh lá cây từ chiếc mặt nạ bị hỏng.

Đăng ngày: 28/08/2017
Hàn Quốc: Phát hiện trứng sán trong gan xác ướp 375 tuổi

Hàn Quốc: Phát hiện trứng sán trong gan xác ướp 375 tuổi

Theo Daily Mail, các nhà nghiên cứu tin rằng người đàn ông bị nhiễm ký sinh trùng do ăn sinh vật có vỏ còn sống. Đây được coi là phương pháp chữa bệnh sởi ở thời điểm đó.

Đăng ngày: 28/08/2017
Bảng lượng giác 3700 năm của người Babylon

Bảng lượng giác 3700 năm của người Babylon

Các nhà khoa học Australia vừa giải mã được bảng lượng giác cổ nhất thế giới của người Babylon.

Đăng ngày: 27/08/2017
Ai Cập phát hiện các hầm mộ từ thời La Mã cổ đại

Ai Cập phát hiện các hầm mộ từ thời La Mã cổ đại

Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết các nhà khảo cổ vừa phát hiện 5 hầm mộ từ thời La Mã cổ đại cách đây hơn 2.000 năm.

Đăng ngày: 25/08/2017
Bí ẩn về loài cá heo

Bí ẩn về loài cá heo "mini" không răng sống cách đây 30 triệu năm

Các nhà khoa học thuộc Đại học Charleston đã tái hiện lại sự tiến hóa cũng như phác thảo sơ lược khuôn mặt và hình dáng của loài động vật có vú mũi hếch này.

Đăng ngày: 24/08/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News