Khu rừng hóa thạch 40.000 năm phát lộ sau bão

Một khu rừng cổ đại hóa thạch xuất hiện trên bãi biển Badger ở Tasmania, dấy lên tranh cãi về nguồn gốc và tầm quan trọng của nó.

Cơ quan Công viên và Động vật hoang dã Tasmania (PWS) chia sẻ ảnh chụp khu rừng cổ đại phát lộ sau trận bão gần đây, nằm ở bãi biển Badger trong vườn quốc gia Narawntapu, Interesting Engineering hôm 8/10 đưa tin. Tuy sự kiện rất hiếm gặp và thủy triều sẽ nhanh chóng chôn vùi khu rừng dưới lớp cát, cảnh tượng vẫn thu hút nhiều sự quan tâm về loại cây mọc trong rừng và chúng thuộc kiểu hóa thạch nào.


Tàn tích của khu rừng cổ đại hóa thạch. (Ảnh: PWS/Barbara Alsop).

Trong ảnh chụp do PWS đăng trên Facebook, tàn tích của khu rừng trông như tảo chất đống khi nhìn từ xa, thực chất đó là vỏ cây nhô lên qua lớp cát. Vỏ cây nguyên vẹn hòa lẫn với đá là một phần của khu rừng có từ kỷ Băng hà, có nghĩa những cây cổ đại này đã hàng chục nghìn năm tuổi. Tuy một số người cho rằng đây là khu rừng hóa đá, một số chuyên gia không đồng ý. Họ suy đoán dù ở dạng hóa thạch, khu rừng vẫn nguyên vẹn và gần với trạng thái tự nhiên hơn.

PWS nhận định khu rừng phát lộ có cả dấu vết hóa đá và nguyên vẹn. Trong cả hai trường hợp, tình trạng thiếu oxy khiến gỗ phân hủy. Tuy nhiên, ở trường hợp hóa đá, vật liệu hữu cơ biến thành đá. Theo PWS, khu rừng có niên đại khoảng 40.000 năm. Nhiều khả năng đó là rừng cây tràm trà cổ đại.

Hồi tháng 3/2024, các nhà nghiên cứu tìm thấy một khu rừng hóa thạch có nhiều cây thấp giống cọ tồn tại vào giữa kỷ Devon cách đây 390 triệu năm ở khu vực ngày nay là vùng tây nam nước Anh. Khu rừng này tồn tại lâu hơn so với khu rừng hóa thạch Gilboa ở bang New York, Mỹ với niên đại 386 triệu năm.

Nổi tiếng với những cánh đồng rộng, khu vực thạch nam ven biển, đồng cỏ và nhiều động vật có túi như kangaroo, vườn quốc gia Narawntapu thu hút 62.000 du khách ghé thăm mỗi năm.

TIN CŨ HƠN
Không phải Megalodon, 5 loài này mới thực sự là quái vật mạnh nhất đại dương cổ đại

Không phải Megalodon, 5 loài này mới thực sự là quái vật mạnh nhất đại dương cổ đại

Trong lịch sử 4,6 tỷ năm của Trái Đất, dù là đại dương xanh thẳm hay vùng đất rộng lớn, đều tồn tại một số loài vật đáng sợ mà con người không thể tưởng tượng được.

Đăng ngày: 14/01/2026

"Bình gốm thiên nga" - Báu vật tìm thấy từ đại dương

"Bình gốm hoa lam vẽ thiên nga" - bảo vật quốc gia - được tìm thấy khi khai quật tàu cổ bị đắm ở biển Cù Lao Chàm.

Đăng ngày: 14/01/2026
Loài vượn khổng lồ ở Đông Nam Á thời tiền sử

Loài vượn khổng lồ ở Đông Nam Á thời tiền sử

Gigantopithecus blacki, vượn khổng lồ sống cách đây 9 triệu năm, cao 3 mét và nặng 6 tạ, được coi là loài linh trưởng lớn nhất từng tồn tại trên Trái Đất.

Đăng ngày: 14/01/2026
Nghiên cứu gây sốc: Nếu mang nét đẹp này, bạn có thể mang DNA của loài người khác

Nghiên cứu gây sốc: Nếu mang nét đẹp này, bạn có thể mang DNA của loài người khác

Một nét đẹp khiến nhiều người tự hào trên khuôn mặt là dấu vết rõ ràng của cuộc hôn nhân khác loài giữa tổ tiên Người Tinh Khôn với một loài người tuyệt chủng.

Đăng ngày: 12/01/2026
Phát hiện mới về cái nôi của nền toán học nhân loại

Phát hiện mới về cái nôi của nền toán học nhân loại

Các nhà khoa học Bỉ cho biết họ vừa giải mã được những dấu tích khắc trên đốt xương Ishango được một nhà địa chất học người Bỉ phát hiện ở châu Phi cách đây nửa thế kỷ.

Đăng ngày: 10/01/2026
Vì sao các nhà khảo cổ tuyệt đối không chạm tay vào hai thứ “sặc sỡ” trong mộ cổ?

Vì sao các nhà khảo cổ tuyệt đối không chạm tay vào hai thứ “sặc sỡ” trong mộ cổ?

Các nhà khảo cổ cho rằng chỉ cần chạm tay vào hai thứ này trong mộ cổ thì có thể chịu tổn thất rất lớn.

Đăng ngày: 08/01/2026
Phát hiện sách cổ ẩn chứa nhiều bí thuật của Ninja Nhật

Phát hiện sách cổ ẩn chứa nhiều bí thuật của Ninja Nhật

Tại một ngôi đền cổ tại thành phố Koka, tỉnh Shiga, Nhật Bản, nơi nổi tiếng là “quê hương của các Ninja", người ta đã phát hiện ra một cuốn sách với hàng trăm năm lịch sử ghi lại nhiều bí thuật của ninja.

Đăng ngày: 06/01/2026
Khoa Học News