Khủng long ngày xưa ăn gì? Hóa ra thực đơn của chúng "hấp dẫn" hơn bạn tưởng

Các loài khủng long ăn thịt không chỉ ăn mỗi thịt, mà chúng còn săn cả cá. Hay khủng long ăn cỏ, thực đơn của chúng dù toàn là cỏ nhưng cũng rất đa dạng.

Có một lầm tưởng rất phổ biến rằng thói quen ăn uống của khủng long rất nhàm chán và đơn điệu. Như khủng long ăn thịt thì sẽ luôn ăn thịt, trong khi khủng long ăn cỏ thì cũng ăn chay luôn - giống như trâu bò ngày nay vậy. Tuy nhiên, sự thật lại không hẳn như vậy.

Khủng long ngày xưa ăn gì? Hóa ra thực đơn của chúng hấp dẫn hơn bạn tưởng
T-Rex thường tìm kiếm những loài to lớn hơn để lấp đầy dạ dày của mình.

Câu chuyện cả đời chỉ ăn một loại thực phẩm có lẽ đúng với T-Rex - hay khủng long bạo chúa. Chúng là loài khủng long săn mồi được biết đến nhiều nhất, với bản tính vô cùng hung dữ và hình thể to lớn khủng khiếp, cho phép hạ gục mọi con mồi chỉ trong tích tắc. Do bản tính hung hăng đó mà T-Rex cũng như các loài khủng long ăn thịt khác được mệnh danh là chúa tể lúc bấy giờ.

Loading...

Việc săn bắt những con mồi nhỏ không đủ để chúng duy trì năng lượng vì vậy T-Rex này thường tìm kiếm những loài to lớn hơn để lấp đầy dạ dày của mình. Và còn gì lý tưởng hơn ngoài những đồng loại ăn cỏ hiền lành và to lớn?

Tuy nhiên, cũng tồn tại những ngoại lệ. Spinosaurus – loài khủng long ăn thịt lớn nhất thế giới với một hệ thống gai chạy dọc xương sống – lại đặc biệt thích ăn cá. Các nhà khoa học cho rằng có ít nhất vài loài nữa cũng có thói quen này. Nguyên nhân là do chúng có hàm răng và mõm giống với loài cá sấu, thích hợp để bắt những con mồi dưới mặt nước.

Khủng long ngày xưa ăn gì? Hóa ra thực đơn của chúng hấp dẫn hơn bạn tưởng
Spinosaurus rất thích ăn cá.

Bên cạnh đó, nhiều loài khủng long khác hiền lành hơn, chỉ ăn những loại thực vật và không có thói quen săn mồi. Theo thống kê, số lượng khủng long ăn cỏ nhiều gấp 6 lần khủng long ăn thịt. Vì vậy nếu bạn cho là tất cả khủng long đều nguy hiểm và dữ dằn thì có lẽ bạn đã hiểu nhầm chúng rồi.

"Trong bất kỳ hệ sinh thái nào, động vật ăn cỏ vẫn luôn có số lượng lớn hơn. Ngày nay cũng vậy, số lượng hươu nai lúc nào cũng lớn hơn sói trong cùng một khu vực" - trích lời Jordan Mallon, nhà cổ sinh vật học tại Bảo tàng Nature của Canada.

Một số nghiên cứu còn chứng minh một sự thật thú vị khác là kích thước của khủng long càng lớn thì khả năng chúng là động vật ăn cỏ càng cao. Lấy ví dụ như loài khủng long cổ dài Sauropod – được biết đến là sinh vật to lớn nhất trong lịch sử Trái đất, là loai ăn cỏ. Nhưng chúng không chỉ ăn một loại cỏ, mà thực đơn hết sức đa dạng với dương xỉ, bạch quả...

Khủng long ngày xưa ăn gì? Hóa ra thực đơn của chúng hấp dẫn hơn bạn tưởng
Kích thước của khủng long càng lớn thì khả năng chúng là động vật ăn cỏ càng cao.

Cái đáng lo là tốc độ ăn của chúng. Để phục vụ cho cơ thể to cao ấy, mỗi ngày chúng phải ăn đến hàng trăm kilogram thức ăn, thậm chí là ăn cả những tảng đá lớn để giúp hỗ trợ tiêu hóa. Mà ăn uống như thế thì chẳng mấy chốc, cây cỏ trên Trái đất sẽ cạn kiệt, nếu như không có sự xuất hiện của các loài như T-Rex và Raptor để kìm hãm chúng lại.

Tóm lại thì hóa ra khủng long cũng có những sở thích ăn uống đa dạng, phù hợp với cấu tạo cơ thể, tính cách và bản năng của chúng. Và thực đơn của chúng cũng không hề sơ sài chút nào: loài ăn thịt, loài xơi cá, loài dù chỉ ăn chay nhưng xơi đủ các loại cây cỏ, với số lượng lên tới cả trăm kí lô mỗi ngày.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện đội quân đất nung bảo vệ mộ con trai Hán Vũ Đế

Phát hiện đội quân đất nung bảo vệ mộ con trai Hán Vũ Đế

Các nhà khảo cổ tìm thấy đội quân đất nung tí hon trong mộ trong miệng hố cổ ở Trung Quốc, gồm những cỗ xe được sắp đặt cẩn thận và tượng kỵ binh, bộ binh, nhạc công và chòi canh.

Đăng ngày: 15/11/2018
Phát hiện sọ người và xác chó còn nguyên lông ở Anh

Phát hiện sọ người và xác chó còn nguyên lông ở Anh

Các chuyên gia tìm thấy một phần xác chó từ thời cổ đại cùng một số cổ vật khác tại Vindolanda, Northumberland, Anh, BBC hôm 10/11 đưa tin.

Đăng ngày: 14/11/2018
Vùng đất lưu giữ hàng nghìn dấu chân khủng long 80 triệu năm

Vùng đất lưu giữ hàng nghìn dấu chân khủng long 80 triệu năm

Nhiều loài vật như khủng long chân thằn lằn và khủng long bọc giáp từng sống ở nơi được mệnh danh là "Công viên kỷ Jura" của Bolivia ngày nay.

Đăng ngày: 13/11/2018
Phát hiện hàng trăm xác ướp 6.000 năm trong 7 hầm mộ Ai Cập

Phát hiện hàng trăm xác ướp 6.000 năm trong 7 hầm mộ Ai Cập

7 hầm mộ có niên đại cách đây 6.000 năm, được phát hiện ở quần thể kim tự tháp tại Saqqara, phía nam thủ đô Cairo, Ai Cập, Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết.

Đăng ngày: 12/11/2018
Phát hiện dấu chân sinh vật kì lạ cách đây 310 triệu năm

Phát hiện dấu chân sinh vật kì lạ cách đây 310 triệu năm

Nhà địa chất học của Đại học Nevada Las Vegas, Stephen Rowland, đã có một phát hiện bất ngờ về dấu chân của một sinh vật được cho giống bò sát xuất hiện cách đây tới 310 triệu năm.

Đăng ngày: 12/11/2018
Những bí mật về xác ướp

Những bí mật về xác ướp "già" hơn Pharaoh cả nghìn năm

Xác ướp của người đàn ông trưởng thành trong tư thế của một bào thai có niên đại 6.000 năm. Xác ướp được bảo quản hoàn hảo bởi các điều kiện tự nhiên của nơi chôn cất ở sa mạc.

Đăng ngày: 12/11/2018
Ngạc nhiên trước khả năng của vẹt “chế tạo” công cụ khều thức ăn

Ngạc nhiên trước khả năng của vẹt “chế tạo” công cụ khều thức ăn

Sáu con vẹt mào trưởng thành được các nhà khoa học “giao nhiệm vụ” sử dụng miếng bìa các tông để lấy các phần thưởng thức ăn được đặt ở những khoảng cách khác nhau trong một hộp có lỗ nhỏ.

Đăng ngày: 10/11/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.