Kiểm soát cúm H7N9 tại sân bay Tân Sơn Nhất

Từ 6/4, khách nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất phải đi qua máy đo thân nhiệt. Người có thân nhiệt trên 37 độ C phải khai báo tình trạng sức khỏe và điều tra dịch tễ.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP HCM cho biết, việc thiết lập hệ thống máy kiểm tra thân nhiệt tại sân bay được thực hiện theo chỉ đạo phòng ngừa cúm H7N9 từ Trung ương.


Máy đo thân nhiệt lắp đặt tại sân bay Tân Sơn
Nhất để ngăn H7N9 lây lan. (Ảnh: Thiên Chương)

"Từ sáng nay chúng tôi sẽ kiểm tra lại việc thực hiện giám sát thân nhiệt tại sân bay. 100% khách ngoại quốc, đặc biệt là người đến từ các nước có cúm H7N9 qua sân bay phải được kiểm tra nghiêm ngặt", bác sĩ Nam nói.

Đai diện Trung tâm Kiểm dịch quốc tế TP HCM cho biết, các máy đo thân nhiệt được lắp đặt ở những lối ra của hành khách. Người có thân nhiệt cao sẽ được mời vào khu cách ly để bác sĩ kiểm tra kỹ hơn các yếu tố dịch tễ.

Cũng theo Trung tâm Kiểm dịch quốc tế, quy trình kiểm soát cúm H7N9 được thực hiện nghiêm ngặt như thời dịch SARS (2002) và cúm A/H1N1 (2009). Ngoài việc kiểm tra thân nhiệt, người bị nghi ngờ mắc bệnh có thể được cách ly và tiến hành cách xét nghiệm chuyên sâu.

Tại Trung Quốc, từ giữa tháng 2 đến nay liên tiếp xuất hiện các ca bệnh cúm H7N9 ở Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, An Huy. Đến ngày 5/4, 14 người ở nước này mắc bệnh, trong đó 6 tử vong.

Cúm A/H7N9 là loại virus cúm mới có nguồn gốc từ gia cầm. Theo Tổ chức Y tế thế giới, đây là lần đầu tiên chủng virus này gây bệnh nặng cho người, dẫn đến tử vong. Đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy bệnh có thể lây từ người sang người.

TIN CŨ HƠN
Dù thích ăn mứt Tết tới mấy bạn cũng nhất định phải nắm rõ những điều này!

Dù thích ăn mứt Tết tới mấy bạn cũng nhất định phải nắm rõ những điều này!

Một hộp mứt Tết “chất lượng” là phải có khoảng chục loại hương vị khác nhau, màu sắc phải hài hoà, bao bì phải bắt mắt, hấp dẫn.

Đăng ngày: 27/01/2026
Cách nhận biết giò có hàn the để không bị

Cách nhận biết giò có hàn the để không bị "đầu độc"

Khi cắn miếng giò mà thấy khô cứng, dai, mịn bất thường thì đó là giò ướp hàn the.

Đăng ngày: 19/01/2026
Tìm ra cách nhân bản người vô tính

Tìm ra cách nhân bản người vô tính

Sau hơn 15 năm thất bại của giới khoa học khắp thế giới, các nhà sinh vật học ở Mỹ cuối cùng đã tạo ra tế bào gốc của người với kỹ thuật giống như đã sử dụng để nhân bản vô tính cừu Dolly năm 1996.

Đăng ngày: 16/01/2026
Ngón tay con người có thể mọc trở lại sau khi đứt?

Ngón tay con người có thể mọc trở lại sau khi đứt?

Liệu ngón tay của trẻ em khi bị đứt có thể mọc trở lại hay không và điều này diễn ra như thế nào?

Đăng ngày: 13/01/2026
Biết ngay kẻo muộn: Bánh Trung thu có thể béo đến mức nào?

Biết ngay kẻo muộn: Bánh Trung thu có thể béo đến mức nào?

Trung thu sắp đến rồi, lại đến mùa chúng ta tha hồ được ăn bánh. Nhưng bánh Trung thu có thể béo đến mức nào, bạn biết chưa?

Đăng ngày: 13/01/2026
Mộc nhĩ và những nguy hiểm tiềm ẩn

Mộc nhĩ và những nguy hiểm tiềm ẩn

Bình thường, mộc nhĩ (nấm mèo) rất lành nhưng cũng có lúc nó gây tai họa vì sự chủ quan của chính bạn.

Đăng ngày: 13/01/2026
Chế tạo thành công phôi thai nhân tạo đầu tiên trên thế giới

Chế tạo thành công phôi thai nhân tạo đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học Anh chế tạo thành công phôi thai nhân tạo đầu tiên trên thế giới trong phòng thí nghiệm nhờ sử dụng tế bào gốc.

Đăng ngày: 12/01/2026
Khoa Học News