Kiến cũng biết nổi loạn chống kẻ áp bức

Một nghiên cứu mới phát hiện, các con kiến nô lệ đôi khi cũng nổi loạn bất ngờ chống lại những kẻ thống trị và “xé xác, phanh thây” con cái của đám kiến áp bức chúng.

Loài kiến chủ nô của Mỹ Protomognathus americanus thường tập kích các tổ của một loài kiến láng giềng (Temnothorax longispinosus), giết chết những cá thể trưởng thành và bắt những con kiến trẻ khác loài làm nô lệ.

Khi quay trở về tổ của mình, những con kiến xâm lược sẽ bắt các con kiến nô lệ dâng nộp thức ăn, bảo vệ tổ và chăm sóc ấu trùng của chúng.


Một con kiến chủ nô (trái) đang đòi một con kiến
thợ nô lệ cống nạp thức ăn. (Ảnh: Live Science)

Trang Live Science dẫn lời nhà nghiên cứu Susanne Foitzik đến từ trường Đại học Johannes Gutenberg (Đức) cho biết: “Có thể, ban đầu, những con kiến nô lệ không nhận thức được các ấu trùng thuộc về loài khác”. Tuy nhiên, khi các ấu trùng phát triển thành nhộng, những con kiến “vú em” đã phát hiện ra kẻ khác loài dựa vào các dấu hiệu hóa học ở lớp biểu bì, và trở nên thù địch với chúng.

Đám kiến nô lệ sau đó hoặc bỏ bê lũ con của “chủ nô” hoặc tấn công trực diện vào các con nhộng, thường là “xé xác, phanh thây” chúng. Nhóm nghiên cứu của bà Foitzik đã quan sát được việc một số lượng lớn ấu trùng của kiến “chủ nô” bị những con kiến nô lệ sát hại.


Đám kiến "vú em" quây lại, tấn công hội đồng ấu trùng của kiến chủ nô. (Ảnh: Live Science)

Trong những điều kiện bình thường, ấu trùng của loài kiến P. americanus có 85% cơ hội sống sót. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy, tỉ lệ này giảm xuống khi các con kiến nô lệ tham gia việc chăm sóc chúng. Ví dụ như, ở các tổ kiến ở Tây Virginia (Mỹ), chỉ có 27% số ấu trùng kiến chủ nô sống sót, trong khi tại các lãnh địa ở New York và Ohio, tỉ lệ này lần lượt được ghi nhận là 49% và 58%.

Do hiện tượng trên được phát hiện ở các cộng đồng dân cư kiến khác nhau khắp 3 bang của Mỹ nên nhóm nghiên cứu tin rằng, hành vi nổi loạn rất phổ biến trong loài kiến nô lệ T. longispinosus. Họ nhận định, những hành động phá hoại này có thể làm giảm sức mạnh của các cộng đồng kiến chủ nô và ngăn cản chúng thực hiện thêm những cuộc tập kích nhắm vào các tổ kiến T. longispinosus.

Toàn bộ nghiên cứu trên vừa được đăng tải trong số mới nhất của tạp chí Sinh thái học tiến hóa.

TIN CŨ HƠN
13 loài hoa hiếm và đẹp nhất thế giới

13 loài hoa hiếm và đẹp nhất thế giới

Vượt qua 270.000 "ứng cử viên", 13 loài hoa dưới đây không chỉ khiến bạn ngất ngây bởi vẻ đẹp của nó mà còn ngạc nhiên bởi đây đều là những loài hoa vô cùng hiếm gặp.

Đăng ngày: 19/03/2026
Top 10 loại nấm quý hiếm nhất ở Việt Nam

Top 10 loại nấm quý hiếm nhất ở Việt Nam

Hiện nay các loại nấm là món ăn ưa thích của nhiều người. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao chúng còn là nguyên liệu để chế biến những món ăn hấp dẫn.

Đăng ngày: 16/03/2026
8 loại ký sinh trùng có nguy cơ lẩn trốn trong thức ăn bạn ăn hàng ngày

8 loại ký sinh trùng có nguy cơ lẩn trốn trong thức ăn bạn ăn hàng ngày

Nếu không cẩn thận, bạn hoàn toàn có thể ăn phải những ký sinh trùng này mà không hề hay biết.

Đăng ngày: 14/03/2026
Cây bạch đàn 7 sắc cầu vồng kỳ lạ

Cây bạch đàn 7 sắc cầu vồng kỳ lạ

Bạch đàn cầu vồng (Eucalyptus deglupta) là một loài cây thường xanh khổng lồ.

Đăng ngày: 09/03/2026
Các loài muỗi

Các loài muỗi "kinh dị" không thèm hút máu người

Muỗi tuyết, muỗi nước, muỗi vằn Midge... là những loài muỗi không hút máu người nhưng rất hay bị con người "tàn sát".

Đăng ngày: 07/03/2026
Những loài nấm kỳ lạ nhất thế giới

Những loài nấm kỳ lạ nhất thế giới

Nấm lỗ chó có hình thù như bạch tuộc, nấm phát ánh sáng xanh trong bóng tối hay nấm răng chảy máu là những loài nấm kỳ dị trên thế giới.

Đăng ngày: 06/03/2026
Bí ẩn hoa tre

Bí ẩn hoa tre "trăm năm nở hoa một lần" không phải ai cũng biết

Tre có hoa thậm chí còn kết quả - nhưng không phải ai cũng có cơ hội được chiêm ngưỡng loài hoa "trăm năm có một" này.

Đăng ngày: 05/03/2026
Khoa Học News