Kiến cũng biết nổi loạn chống kẻ áp bức

Một nghiên cứu mới phát hiện, các con kiến nô lệ đôi khi cũng nổi loạn bất ngờ chống lại những kẻ thống trị và “xé xác, phanh thây” con cái của đám kiến áp bức chúng.

Loài kiến chủ nô của Mỹ Protomognathus americanus thường tập kích các tổ của một loài kiến láng giềng (Temnothorax longispinosus), giết chết những cá thể trưởng thành và bắt những con kiến trẻ khác loài làm nô lệ.

Khi quay trở về tổ của mình, những con kiến xâm lược sẽ bắt các con kiến nô lệ dâng nộp thức ăn, bảo vệ tổ và chăm sóc ấu trùng của chúng.


Một con kiến chủ nô (trái) đang đòi một con kiến
thợ nô lệ cống nạp thức ăn. (Ảnh: Live Science)

Trang Live Science dẫn lời nhà nghiên cứu Susanne Foitzik đến từ trường Đại học Johannes Gutenberg (Đức) cho biết: “Có thể, ban đầu, những con kiến nô lệ không nhận thức được các ấu trùng thuộc về loài khác”. Tuy nhiên, khi các ấu trùng phát triển thành nhộng, những con kiến “vú em” đã phát hiện ra kẻ khác loài dựa vào các dấu hiệu hóa học ở lớp biểu bì, và trở nên thù địch với chúng.

Đám kiến nô lệ sau đó hoặc bỏ bê lũ con của “chủ nô” hoặc tấn công trực diện vào các con nhộng, thường là “xé xác, phanh thây” chúng. Nhóm nghiên cứu của bà Foitzik đã quan sát được việc một số lượng lớn ấu trùng của kiến “chủ nô” bị những con kiến nô lệ sát hại.


Đám kiến "vú em" quây lại, tấn công hội đồng ấu trùng của kiến chủ nô. (Ảnh: Live Science)

Trong những điều kiện bình thường, ấu trùng của loài kiến P. americanus có 85% cơ hội sống sót. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy, tỉ lệ này giảm xuống khi các con kiến nô lệ tham gia việc chăm sóc chúng. Ví dụ như, ở các tổ kiến ở Tây Virginia (Mỹ), chỉ có 27% số ấu trùng kiến chủ nô sống sót, trong khi tại các lãnh địa ở New York và Ohio, tỉ lệ này lần lượt được ghi nhận là 49% và 58%.

Do hiện tượng trên được phát hiện ở các cộng đồng dân cư kiến khác nhau khắp 3 bang của Mỹ nên nhóm nghiên cứu tin rằng, hành vi nổi loạn rất phổ biến trong loài kiến nô lệ T. longispinosus. Họ nhận định, những hành động phá hoại này có thể làm giảm sức mạnh của các cộng đồng kiến chủ nô và ngăn cản chúng thực hiện thêm những cuộc tập kích nhắm vào các tổ kiến T. longispinosus.

Toàn bộ nghiên cứu trên vừa được đăng tải trong số mới nhất của tạp chí Sinh thái học tiến hóa.

TIN CŨ HƠN
Sâm Ngọc Linh và những điều ít ai biết

Sâm Ngọc Linh và những điều ít ai biết

Việc tìm ra Sâm Ngọc Linh có thể nói là một trong những phát hiện quan trọng bậc nhất trong lĩnh vực y dược không chỉ của Việt Nam.

Đăng ngày: 07/10/2025
15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới

15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới

Chôm chôm, măng cụt, sầu riêng... là những loại trái cây được liệt vào danh sách quý hiếm và ngon nhất thế giới.

Đăng ngày: 06/10/2025
Bí mật của loài gián

Bí mật của loài gián

Gián, một con vật "đáng sợ" với không ít người và có mặt hầu như trong mỗi gia đình. Gần gũi như thế nhưng chưa chắc bạn đã biết nhiều về con vật sống chung với mình đâu.

Đăng ngày: 04/10/2025
Độc lạ loài hoa nở trên cát như hoa ngoài hành tinh

Độc lạ loài hoa nở trên cát như hoa ngoài hành tinh

Tên khoa học của loài hoa cát kỳ lạ này là Pholisma sonorae, một loài hoa quý hiếm và kỳ lạ thuộc dòng thực vật có hoa đặc hữu ở các sa mạc thuộc Bắc Mỹ.

Đăng ngày: 04/10/2025
14 cây có tuổi thọ lâu đời hơn cả nền văn minh nhân loại

14 cây có tuổi thọ lâu đời hơn cả nền văn minh nhân loại

Nhiều cây cổ thụ có tuổi thọ lâu đời hơn cả nền văn minh loài người, sống sót sau nhiều biến đổi địa chất và khí hậu trên Trái Đất.

Đăng ngày: 27/09/2025
Các loài côn trùng nguy hiểm nhất thế giới

Các loài côn trùng nguy hiểm nhất thế giới

Muỗi, ong bắp cày ở trong số những loài bọ nguy hiểm nhất thế giới. Khi đốt, chúng truyền bệnh hoặc nọc độc làm chết người.

Đăng ngày: 27/09/2025
Tổng quan về vi khuẩn Salmonella

Tổng quan về vi khuẩn Salmonella

Nhiễm khuẩn Salmonella không chỉ lây lan qua sự tiếp xúc. Salmonella có thể có mặt trong gia cầm, cá, sữa và các sản phẩm từ sữa… chưa được đun nấu kỹ.

Đăng ngày: 26/09/2025
Khoa Học News