Kiến đã biết “chăn nuôi” trước con người hàng triệu năm

Khi con người phát minh ra nông nghiệp, thực tế chúng ta đã đi sau loài kiến ​​hàng triệu năm bởi chúng đã biết nuôi nấm kể từ sau khi loài khủng long tuyệt chủng.

Hơn 240 loài kiến ​​đã thích nghi với việc nuôi nấm, cung cấp chất dinh dưỡng cho chúng để khuyến khích sự phát triển và nhận được phần thưởng xứng đáng. Loài kiến ​​thậm chí còn tự sản xuất ra chất kháng sinh để bảo vệ mùa màng quý giá của chúng.

Các loài kiến ​​khác nhau, sống cạnh nhau trong một khu vực rừng nhiệt đới có diện tích bằng một căn phòng lớn, đã áp dụng các phương pháp tiếp cận khác nhau với một số cách tối đa hóa năng suất trong khi những loài khác ưu tiên các loại cây trồng có khả năng tồn tại tốt hơn trong các điều kiện khác nhau.

Kiến đã biết “chăn nuôi” trước con người hàng triệu năm
Loài kiến đã biết nuôi nấm kể từ sau khi loài khủng long tuyệt chủng.

Loading...

"Kiến cắt lá Atta đã phát triển thành các trang trại nông-công nghiệp khổng lồ. Chúng có những đàn khổng lồ với hàng triệu công nhân kiến. Những con kiến ​​thực sự biết những gì sẽ phù hợp với loại nấm yêu thích của chúng. Chúng đi ngang qua nhiều nguồn tài nguyên để nhặt một mẩu phân côn trùng nhỏ chính xác là thứ đang tìm kiếm sau đó mang nó về tổ và sử dụng nó để trồng nấm", tiến sĩ Jonathan Shik từ Đại học Copenhagen cho biết.

Shik và các đồng nghiệp đã cắm trại trong rừng nhiệt đới Panama, thu thập những món đồ mà các loài kiến ​​khác nhau giao cho nấm của chúng và đo hàm lượng dinh dưỡng để hiểu tại sao những món đồ được một con kiến ​​tìm kiếm nhiều lại bị những con khác bỏ qua.

Các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng, những con kiến ​​có thể đánh giá với độ chính xác đáng kinh ngạc liệu một món đồ mà chúng chưa từng gặp trước đây có phù hợp với loại nấm cụ thể mà chúng đang nuôi hay không.

Ví dụ, quá nhiều protein có thể giết chết nấm và kiến ​​sẽ từ chối thức ăn tổng hợp protein cực cao mà Shik cung cấp cho chúng, thậm chí chết đói hơn là cho cây trồng của chúng ăn quá nhiều. Tuy nhiên, các loại thực phẩm mới lạ giàu carbohydrate đã được đón nhận một cách háo hức.

Kiến cắt lá được coi là một trong những nông dân trồng nấm tiến hóa hơn, trở thành ngành kinh doanh nông nghiệp của thế giới kiến ​​với hàng nghìn công nhân trên mỗi đàn, trái ngược với kiểu trang trại gia đình của palaeoattines với 10-100 công nhân. Khi làm như vậy, chúng đã thích nghi với một loại nấm có năng suất cao cũng chuyên môn hóa cao trong các điều kiện nó có thể phát triển.

Đồng tác giả, tiến sĩ Bill Wcislo của Viện Nghiên cứu Nhiệt đới Smithsonian cho biết: “Song song với sự tiến hóa văn hóa của con người, nơi mà người nông dân và cây trồng của họ ngày càng phụ thuộc vào nhau thì kiến ​​và nấm của họ cũng vậy”.

Con người không có thời gian để thích ứng về mặt sinh học với các sản phẩm mà chúng ta trồng trọt, ngoại trừ sự lây lan của gene kháng lactose trưởng thành. Tuy nhiên, có những điểm tương đồng với cách mà chúng ta đã trở thành điều kiện xã hội để sử dụng một loạt các phiên bản năng suất cao của các loại thực phẩm cụ thể, bỏ qua các chủng có thể cung cấp sự đa dạng di truyền để giải quyết các cuộc khủng hoảng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Các nhà khoa học Nga nghiên cứu lai tạo bướm đêm để... ăn rác nhựa

Các nhà khoa học Nga nghiên cứu lai tạo bướm đêm để... ăn rác nhựa

Các nhà khoa học Nga sẽ lai tạo bướm đêm ăn nhựa để sử dụng các enzym của côn trùng nhằm xử lý rác thải.

Đăng ngày: 02/11/2020
Giải mã công nghệ chỉnh sửa gene giành Nobel Hóa học 2020

Giải mã công nghệ chỉnh sửa gene giành Nobel Hóa học 2020

Ngày 7/10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố giải Nobel Hóa học 2020 cho hai nhà khoa học nữ Emmanuelle Charpentier và Jennifer A. Doudna.

Đăng ngày: 28/10/2020
Mỹ phá hủy tổ ong vò vẽ châu Á xâm lấn đầu tiên

Mỹ phá hủy tổ ong vò vẽ châu Á xâm lấn đầu tiên

Ngày 24-10, nhân viên Cơ quan Nông nghiệp bang Washington được trang bị đồ bảo hộ nghiêm ngặt đã tiêu diệt tổ ong bắp cày, còn gọi là ong vò vẽ có nọc độc chết người đầu tiên được phát hiện ở Mỹ.

Đăng ngày: 26/10/2020
Loài bọ cánh cứng có lớp vỏ bền hơn vật liệu làm máy bay, gần như

Loài bọ cánh cứng có lớp vỏ bền hơn vật liệu làm máy bay, gần như "không thể phá hủy"

Loài bọ cánh cứng Phloeodes diabolicus có thể chịu sức nặng của một chiếc xe 1,6 tấn nhờ cấu tạo đặc biệt của bộ xương ngoài.

Đăng ngày: 23/10/2020
Bất ngờ với số lượng cây xanh trên sa mạc châu Phi

Bất ngờ với số lượng cây xanh trên sa mạc châu Phi

Nghiên cứu phân tích hình ảnh độ phân giải cao từ vệ tinh đã đưa ra kết quả bất ngờ rằng hiện có tới trên 1,8 tỷ cây xanh tại sa mạc Sahel và Sahara.

Đăng ngày: 19/10/2020
Phát hiện loài nhện nhảy mặt xanh tí hon mới ở Úc

Phát hiện loài nhện nhảy mặt xanh tí hon mới ở Úc

Người may mắn tìm ra con nhện tí hon có tên Amanda De George cho biết khi đang chụp một số bức ảnh thì bất ngờ đã nhận ra con nhện nhảy mặt xanh ngay tại sân sau của nhà cô ở New South Wales.

Đăng ngày: 14/10/2020
Phát hành vi sử dụng công cụ tinh vi ở kiến lửa

Phát hành vi sử dụng công cụ tinh vi ở kiến lửa

Các nhà khoa học quan sát thấy một loài kiến lửa biết sử dụng cát để xây dựng cấu trúc hút nước đường từ nắp chai một cách hiệu quả.

Đăng ngày: 13/10/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News