Kiến lửa kết thành tháp cao kiên cố vượt chướng ngại vật

Hàng trăm nghìn kiến lửa trèo lên mình nhau tạo thành một tháp cao vững vàng để vượt qua hoặc thoát khỏi chướng ngại vật.

Tòa tháp là một công trình đồ sộ do hàng trăm nghìn con kiến lửa (Solenopsis invicta) tạo thành, có hình dáng giống như tháp Eiffel thu nhỏ, theo International Business Times hôm qua đưa tin. Mỗi con kiến có thể chống chịu sức nặng lớn gấp hàng trăm lần trọng lượng cơ thể mà không bị đè nát.

Các nhà khoa học phát hiện kiến lửa có thể hình thành tòa tháp với trụ đỡ ở giữa hoàn toàn do tình cờ. Nhóm nghiên cứu ở Viện công nghệ Georgia, Mỹ, để một camera trong tổ kiến suốt ba giờ trong khi thời gian quay phim theo dự kiến là hai giờ.


Kiến lửa xếp chồng lên nhau thành hình tháp cao. (Video: YouTube).

Loading...

"Chúng tôi không mong đợi sẽ trông thấy bất kỳ điều gì thú vị trong một tiếng còn lại, do đó chúng tôi đẩy nhanh thời gian của video lên gấp 10 lần thời gian thực. Chúng tôi rất kinh ngạc trước chuyển động khác biệt của đàn kiến", Craig Tovey, tác giả nghiên cứu công bố trên tạp chí Royal Society Open Science, cho biết.

Tòa tháp hình thành trong thời gian khoảng 20 phút. Các nhà nghiên cứu cho rằng chúng tạo ra cấu trúc này để tìm thức ăn ở những địa điểm khó tiếp cận hoặc để thoát mối nguy hiểm bên dưới lòng đất. "Không lên sẵn kế hoạch, sử dụng quá trình thử và lỗi, chúng tạo ra cấu trúc hình chuông giúp mình sinh tồn", David Hu, đồng tác giả nghiên cứu, chia sẻ.

Những con kiến sẽ liên tục bò lên đỉnh tháp cho đến khi chúng tới điểm trống trên trụ đỡ tòa tháp. Chúng sẽ bám chặt vào nhau để thêm nhiều đồng loại trèo lên và hình thành khối xây dựng tiếp theo của công trình.

Kiến lửa kết thành tháp cao kiên cố vượt chướng ngại vật
Đàn kiến bỏ ra nỗ lực phi thường để hỗ trợ lẫn nhau và giữ tòa tháp trụ vững.

Video tua nhanh cũng chỉ ra ngay cả khi đã hoàn thành, tòa tháp vẫn không thể chống lại sức hút của trọng lực. Những con kiến bị trượt xuống nhưng chậm đến mức mắt thường khó nhận thấy. Dù vậy, đàn kiến bỏ ra nỗ lực phi thường để hỗ trợ lẫn nhau và giữ tòa tháp trụ vững.

"Chúng tôi nhận thấy kiến lửa có thể chịu khối lượng lớn gấp 750 lần cơ thể mà không bị thương, nhưng chúng có vẻ như thoải mái nhất khi đỡ ba con kiến lửa khác trên lưng", Tovey nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hoa trong suốt khi gặp mưa

Hoa trong suốt khi gặp mưa

Khi tiếp xúc với nước, những bông hoa có màu trắng như ngọc trai bắt đầu chuyển sang dạng trong suốt như thủy tinh.

Đăng ngày: 09/07/2018
Sâu bướm ăn thịt đồng loại vì chất tự vệ của cây

Sâu bướm ăn thịt đồng loại vì chất tự vệ của cây

Các nhà khoa học phát hiện loài sâu bướm phổ biến ở Mỹ tên Spodoptera exigua, ăn thịt đồng loại khi thấy lá cây cà chua không còn ngon miệng, Science Daily ngày 10/7 đưa tin.

Đăng ngày: 12/07/2017
Lai tạo giống chuối mới để cứu mạng hàng trăm ngàn trẻ em trên thế giới

Lai tạo giống chuối mới để cứu mạng hàng trăm ngàn trẻ em trên thế giới

Tại sao khoa học lại mất công tạo ra loại quả bình dị nhất thế gian là chuối? Đơn giản là vì hàng triệu người sẽ được cứu sống.

Đăng ngày: 11/07/2017
Cỏ cực độc

Cỏ cực độc "lan như cháy rừng" trong nắng nóng

Thời tiết nắng nóng kinh hoàng đã tạo điều kiện cho loài cỏ dại được mệnh danh là “loài cây nguy hiểm nhất nước Anh” sinh sôi phát triển, Wales Online đưa tin ngày 6/7.

Đăng ngày: 08/07/2017
Vi khuẩn trên xe đẩy trong siêu thị nhiều gấp 361 lần nắm cửa nhà vệ sinh

Vi khuẩn trên xe đẩy trong siêu thị nhiều gấp 361 lần nắm cửa nhà vệ sinh

Theo thử nghiệm kiểm tra mới đây cho thấy, một chiếc xe đẩy trong siêu thị chứa lượng vi khuẩn gấp 361 lần so với các tay cầm cửa nhà vệ sinh.

Đăng ngày: 06/07/2017
Dưa hấu vuông 700 USD/quả của nông dân Nhật

Dưa hấu vuông 700 USD/quả của nông dân Nhật

Dù không có vị ngọt nổi trội, dưa hấu vuông vẫn được nhiều nông dân Nhật Bản ưa trồng do dễ lưu trữ, đóng gói và cắt bổ.

Đăng ngày: 05/07/2017
Trung Quốc lai tạo thành công gạo tím phục vụ việc chữa bệnh ung thư

Trung Quốc lai tạo thành công gạo tím phục vụ việc chữa bệnh ung thư

Các nhà khoa học Trung Quốc đã lai tạo thành công loại gạo tím biến đổi gene giàu chất chống oxy hóa phục vụ việc chữa trị bệnh ung thư và các bệnh khác.

Đăng ngày: 04/07/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.