Kiến thích cuộc sống thành thị
Nhờ những điều kiện sống thuận lợi, những tổ kiến dừa trong thành phố chứa tới vài triệu cá thể và hàng chục nghìn con chúa.

Kiến dừa. Ảnh: uci.edu.
“Những con kiến dừa tìm ra nhiều cách để tận dụng những ưu thế của cuộc sống thành thị”, National Geographic trích thông báo của Đại học Purdue, Mỹ. 
 
 National Geographic cho biết, giáo sư Grzegorz Buczkowski, một nhà nghiên cứu về sâu bọ của Đại học Purdue, cùng các cộng sự tìm hiểu những tổ kiến dừa (Tapinoma sessile) tại ba địa điểm xung quanh khuôn viên trường. Ông phát hiện ra rằng các tổ kiến dừa ở thành phố ngày càng to và phức tạp hơn nhiều so với tổ ở trong rừng. 
 
 Chúng được gọi là kiến dừa vì cơ thể chúng tỏa mùi nước dừa khi bị bóp. Đây là một trong những loài kiến mà con người hay gặp trong nhà. Số lượng kiến dừa trong mỗi tổ trong rừng dao động từ 100 tới 10.000 con. Thậm chí nhiều tổ chỉ có trung bình 50 con, trong đó có một con chúa. 
 
 "Nhưng khi tới khu vực đô thị, chúng xây dựng những siêu tổ với số lượng lên tới hơn 6 triệu kiến thợ và 50.000 kiến chúa”, Buczkowski nói. 
 
 Ở những khu vực bán hoang dã – nghĩa là có cả rừng và nhà cửa – Buczkowski tìm thấy những tổ kiến có khoảng 500 kiến thợ và một kiến chúa. 
 
 “Rất có thể khi kiến tới gần khu vực đô thị chúng gặp những điều kiện thuận lợi hơn trong việc kiếm thức ăn, chỗ trú ẩn và những tài nguyên khác. Trong rừng chúng phải cạnh tranh với những loài khác để kiếm thức ăn và vị trí làm tổ. Nhưng trong các thành phố chúng chẳng phải cạnh tranh nữa. Con người cho chúng nơi ở và thức ăn”, vị giáo sư nhận xét. 
 
 Buczkowski cho rằng nếu kiến dừa có khả năng xây những siêu tổ trong thành phố, những loài kiến khác cũng có thể làm điều tương tự. Tuy nhiên, ông không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy những loài kiến khác có khả năng thích nghi với môi trường mới và tạo thành những đàn siêu lớn như kiến dừa. 
 
 Vị giáo sư cho rằng hiểu biết của con người về siêu tổ của kiến dừa ở đô thị có thể giúp chúng ta khống chế những loài côn trùng có hại trong nhà, đồng thời đảm bảo rằng chúng không tiêu diệt những loài côn trùng có ích.
                
                12 loại nấm độc nguy hiểm nhất thế giới
Nếu ăn phải một số loại nấm độc như nấm đôi cánh thiên thần hoặc nấm mũ đầu lâu, con người sẽ bị tổn thương gan, thận, hệ thần kinh, dẫn đến tử vong.
                
                Tụ cầu vàng - "đương kim vô địch" kháng thuốc kháng sinh
Năm 1878, Robert Koch (người tìm ra vi khuẩn Lao) phát hiện tụ cầu vàng từ mủ mụn nhọt và phân lập được tụ cầu vàng.
                
                Bí ẩn loài cây luôn nghiêng về xích đạo dù trồng ở bán cầu nào, khoa học chưa thể lý giải
Những cây thông Cook ở khắp nơi trên thế giới có thân cây luôn nghiêng về phía đường xích đạo.
                
                Cận cảnh loại bướm có tên trong sách đỏ Việt Nam
Theo “Sách đỏ Việt Nam”, bướm khế có tên khoa học là Attacus atlas, cấp độ đe dọa xếp vào mức R (Rare: Hiếm, có thể sẽ nguy cấp). Loài bướm này được ghi nhận có kích thước lớn nhất ở nước ta và trên thế giới.
                
                Sâm Ngọc Linh và những điều ít ai biết
Việc tìm ra Sâm Ngọc Linh có thể nói là một trong những phát hiện quan trọng bậc nhất trong lĩnh vực y dược không chỉ của Việt Nam.
                
                15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới
Chôm chôm, măng cụt, sầu riêng... là những loại trái cây được liệt vào danh sách quý hiếm và ngon nhất thế giới.
                
                

                
                