Kinh ngạc loại xuân dược giúp hoàng đế Càn Long sống rất trường thọ

A cơ tô hoàn là một loại xuân dược, thời cổ đại được xem như một trong "ngũ bảo" của vua chúa. Thế nhưng loại thuốc này dược tính mạnh, uống quá liều sẽ khiến người dùng phát điên.

Trong phim truyền hình "Như Ý truyện", Phú Sát hoàng hậu vì muốn do thám thánh ý nên đã cố tình tứ hôn cung nữ Liên Tâm bên cạnh mình cho đại thái giám Vương Khâm, kẻ được lòng Càn Long đế. Không ngờ, hành động này lại khiến cho cung nữ Liên Tâm lâm vào cảnh sống không bằng chết, mỗi ngày trôi qua chẳng khác nào địa ngục.

Kinh ngạc loại xuân dược giúp hoàng đế Càn Long sống rất trường thọ
Tranh vẽ Càn Long đế.

Vì thân thể không còn trọn vẹn, tính cách của Vương Khâm cũng biến thái, nhân cách méo mó, quái dị. Khi màn đêm buông xuống, Vương Khâm sẽ dùng một loại xuân dược (thuốc kích thích) gọi là A cơ tô hoàn để trợ hứng. Sau khi dùng thuốc, Vương Khâm trở nên thú tính, tìm mọi cách làm nhục, hành hạ Liên Tâm. Hắn không chỉ đánh, cắn nàng còn dùng kim đâm và các dụng cụ khác để ngược đãi.

Vậy đến tột cùng A cơ tô hoàn là loại xuân dược gì, có công hiệu ra sao, tại sao có thể làm con người mất đi lý trí. Trên thực tế, A cơ tô hoàn là một loại thuốc kích thích, thời Hán gọi là "Thận huyết giao", thời Nguỵ Tấn gọi là "Ngũ thạch tán", thời Đường gọi là "Trợ tình hoa", thời Tống, Minh gọi là "Chiến thanh kiều", trong cung đình cổ đại được xem như một trong "ngũ bảo" của vua chúa.

Sau này, Như Ý phát hiện ra thói quen dùng xuân dược của Vương Khâm, bày mưu khiến hắn dùng quá liều lượng để rồi đánh mất lý trí, nhầm tưởng Cao quý phi là Liên Tâm, làm ra chuyện đùa giỡn bất kính. Cao quý phi bị phạm thượng, oan ức tố khổ với Càn Long, lúc này cung nữ bất hạnh Liên Tâm mới được giải thoát.

Thế nhưng A cơ tô hoàn dược tính mạnh, uống quá liều sẽ khiến người dùng phát điên. Bên cạnh đó, thuốc này cũng được lưu ý rằng, người khỏe uống vào tăng khoái cảm, nhưng nếu yếu sức mà lạm dùng, thì thuốc sẽ phản tác dụng, khiến cơ thể bị tổn hại đến mức tàn phế, bất lực vĩnh viễn.

Thời nhà Thanh, các vương công, quý tộc thường dùng A cơ tô hoàn để trợ hứng trong chuyện ân ái. Thậm chí, nhị hoàng tử Dận Nhưng của Khang Hi đế vì túng dục quá độ, dùng quá nhiều A cơ tô hoàn mà bị phế bỏ khỏi vị trí thái tử. Từ đó, A cơ tô hoàn bị ghét bỏ, trở thành một trong những cấm dược cung đình.

Tuy nhiên, theo các sử gia, A cơ tô hoàn xuất xứ từ Tây Tạng, tuy rằng dược tính hung mãnh nhưng nếu biết kiểm soát, dùng có liều lượng thì có thể lấy độc trị độc, cứu sống một người. Đặc biệt, ngoài công dụng trong chuyện phòng the, A cơ tô hoàn còn có thể giúp kéo dài tuổi thọ. Theo ghi chép lại, thuốc này có một vị là thiên sơn tuyết liên, ăn được hoa của loài cây này cơ thể sẽ khoẻ mạnh đến mức có thể cởi trần đi trong tuyết.

Sau này, trong những năm tháng tuổi già, không còn sung sức nữa, Càn Long cũng rất yêu thích sử dụng A cơ tô hoàn. Vị hoàng đế dùng nó để bổ tỳ vị, dưỡng thận. Có lẽ vì thế nên vị Càn Long mới sống khoẻ mạnh, trở thành vị hoàng đế trường thọ nhất trong lịch sử, đến 88 tuổi mới buông tay nhân gian.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhà máy Chernobyl bị mất điện, đối mặt nguy cơ tái diễn thảm họa hạt nhân?

Nhà máy Chernobyl bị mất điện, đối mặt nguy cơ tái diễn thảm họa hạt nhân?

Điện được xem là yếu tố vô cùng quan trọng để làm mát khoảng 20.000 thanh nhiên liệu đã qua sử dụng tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.

Đăng ngày: 10/03/2022
Làm thế nào để xác định độ tuổi địa chất của một ngọn núi?

Làm thế nào để xác định độ tuổi địa chất của một ngọn núi?

Các dãy núi cao nói chung như Himalayas thường có xu hướng trẻ hóa, trong khi các dãy có đỉnh ngắn hơn sau hàng thiên niên kỷ xói mòn như Appalachians thường già hơn.

Đăng ngày: 09/03/2022
Làm thế nào để phân biệt được các cặp song sinh giống hệt nhau?

Làm thế nào để phân biệt được các cặp song sinh giống hệt nhau?

Các cặp song sinh cùng trứng thường có những đặc điểm giống hệt nhau, ngoài cha mẹ ra thì rất khó để người ngoài có thể phân biệt được.

Đăng ngày: 09/03/2022
Người Nhật hoang mang khi hòn đá phong ấn cáo 9 đuôi vỡ nát

Người Nhật hoang mang khi hòn đá phong ấn cáo 9 đuôi vỡ nát

Người ta phát hiện, " sát sinh thạch" ở tỉnh Tochigi, Nhật Bản đã bị vỡ đôi, nghi ngờ là con cáo 9 đuôi bị nhốt trong đó đã phá được phong ấn, thoát ra ngoài.

Đăng ngày: 09/03/2022
Top 5 nhà khoa học nữ làm thay đổi thế giới

Top 5 nhà khoa học nữ làm thay đổi thế giới

Theo thống kê của UNESCO vào năm 2020, chỉ có 30% các nhà nghiên cứu khoa học trên thế giới là phụ nữ. Rõ ràng, đây là lĩnh vực mà các nhà khoa học nữ thường rất khó để khẳng định bản thân.

Đăng ngày: 09/03/2022
Top 8 quốc gia giàu tài nguyên thiên nhiên nhất thế giới

Top 8 quốc gia giàu tài nguyên thiên nhiên nhất thế giới

Trong thời đại kinh tế và cách mạng kỹ thuật hiện nay, thế giới đang nhanh chóng cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Đăng ngày: 09/03/2022
Những nhà thám hiểm nữ

Những nhà thám hiểm nữ "gây chấn động" lịch sử du lịch thế giới

Không chỉ những người đàn ông, lịch sử khám phá thế giới cũng tôn vinh nhiều nhà thám hiểm nữ giới.

Đăng ngày: 08/03/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News