Kinh ngạc với pin sạc xe ô tô điện siêu nhanh

Nybolt, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Cambridge, Anh Quốc đã phát triển một loại pin lithium-ion 35kWh thế hệ mới có thể sạc chỉ trong hơn bốn phút rưỡi.

Nhanh hơn nhiều so với thời gian khoảng 20 phút hiện tại mà một số xe điện sử dụng bộ sạc nhanh như Tesla (TSLA) Supercharger và nhanh gần bằng thời gian đổ xăng đầy bình đối với xe chạy bằng xăng.

Kinh ngạc với pin sạc xe ô tô điện siêu nhanh
Mẫu xe thể thao của Nyobolt vừa thử nghiệm thế hệ pin sạc siêu nhanh.

Công ty cho biết, công nghệ của Nyobolt được xây dựng dựa trên một thập kỷ nghiên cứu do nhà khoa học về pin của Đại học Cambridge Clare Grey và Shivareddy tốt nghiệp Cambridge đứng đầu.

Chìa khóa cho khả năng sạc siêu nhanh của pin mà không ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ là thiết kế giúp chúng tỏa ra ít nhiệt hơn. Nó cũng giúp chúng an toàn hơn vì quá nóng có thể khiến pin lithium-ion bắt lửa và phát nổ.

Ngoài ra, vật liệu dùng để chế tạo cực dương của pin cho phép truyền electron nhanh hơn.

Nyobolt hiện đang đàm phán để bán pin này cho 8 nhà sản xuất ô tô điện. Với công suất 35 kWh, pin nhỏ hơn nhiều so với 85 kWh trong một chiếc xe điện (EV) thông thường của Mỹ.

Tuy nhiên, công nghệ này có thể được sử dụng trong các bộ pin lớn hơn trong tương lai. Thế hệ pin sạc đời mới này đã phần nào khắc phục một nhược điểm lớn của xe điện hiện có trên thị trường là thời gian sạc lâu, gây bất tiện cho những chủ xe chạy đường dài.

Nyobolt cho biết, các cuộc thử nghiệm độc lập đối với pin của Nyobolt do một nhà sản xuất toàn cầu hàng đầu thực hiện đã phát hiện ra rằng, loại pin này có thể đạt được hơn 4.000 chu kỳ sạc nhanh, tương đương với 965.600km, trong khi vẫn giữ được hơn 80% công suất.

"Con số này cao hơn nhiều lần so với thời hạn bảo hành của các loại pin EV lớn hơn hiện nay", công ty lưu ý.

William Kephart, chuyên gia về xe điện tại công ty tư vấn P3 Group và là cựu kỹ sư, cho biết pin EV mà Nyobolt phát triển về mặt lý thuyết có thể sạc nhanh như công ty cam kết, nhưng thách thức là sản xuất loại pin này ở quy mô công nghiệp.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Xe ben điện có thể vừa chạy vừa sạc

Xe ben điện có thể vừa chạy vừa sạc

Nguyên mẫu xe ben siêu lớn chạy bằng pin của Hitachi đang hoạt động thử nghiệm tại mỏ đồng - vàng lộ thiên Kansanshi ở Zambia, giúp giảm khí thải.

Đăng ngày: 01/07/2024
Trung Quốc vượt lên dẫn đầu thế giới: Tàu làm bằng

Trung Quốc vượt lên dẫn đầu thế giới: Tàu làm bằng "vua vật liệu", tự chạy không cần người lái!

Đây được coi là một bước tiến đáng kể trong công nghệ giao thông đô thị thân thiện với môi trường.

Đăng ngày: 28/06/2024
Nhật Bản chế tạo robot biết cười và có làn da thật

Nhật Bản chế tạo robot biết cười và có làn da thật

Các nhà khoa học Nhật Bản đã sử dụng tế bào người để phát triển một loại da sống có thể gắn vào bề mặt robot để tạo ra nụ cười chân thực, dù có phần rùng rợn.

Đăng ngày: 28/06/2024
Triều Tiên bất ngờ khoe ô tô điện

Triều Tiên bất ngờ khoe ô tô điện "tự làm", chạy được 720km/sạc

Triều Tiên đang khiến thế giới bất ngờ khi khoe mẫu ô tô điện tự sản xuất mang thương hiệu Madusan, có tầm hoạt động lên tới 720km.

Đăng ngày: 27/06/2024
Xe điện tốc độ thấp: Xu hướng di chuyển mới tại châu Âu!

Xe điện tốc độ thấp: Xu hướng di chuyển mới tại châu Âu!

Xe điện tốc độ thấp (LEV) đang thu hút sự chú ý và ngày càng phổ biến ở các thành phố châu Âu.

Đăng ngày: 26/06/2024
Trung Quốc tạo ra cảm biến gắn vào não nhỏ bằng hạt vừng

Trung Quốc tạo ra cảm biến gắn vào não nhỏ bằng hạt vừng

Cảm biến gel siêu nhỏ, có khả năng phân hủy sinh học, được tiêm vào não bệnh nhân để theo dõi áp lực nội sọ và lưu lượng máu.

Đăng ngày: 25/06/2024
Tìm ra công nghệ pin vĩnh cửu không gây ô nhiễm

Tìm ra công nghệ pin vĩnh cửu không gây ô nhiễm

Các hệ thống năng lượng dựa trên loại pin mới này có thể cải thiện việc lưu trữ năng lượng lâu dài dựa trên cơ chế đặc biệt.

Đăng ngày: 24/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News