Kính viễn vọng Hubble phát hiện “bộ mặt cười ma quái” giữa vũ trụ

Trong nhiệm vụ tìm hiểu rõ hơn về quá trình các ngôi sao mới trong vũ trụ được sinh ra, các nhà khoa học của NASA đã phát hiện một “bộ mặt cười bí ẩn” đang nhìn chằm chằm ngược lại.

Hình ảnh được NASA thu được cho thấy “sức mạnh” đáng nể của kính viễn vọng Hubble có thể giúp các nhà khoa học nghiên cứu sự hình thành các vì sao ở các thiên hà xa xôi với những hình ảnh có độ phân giải cực cao.

Kính viễn vọng Hubble phát hiện “bộ mặt cười ma quái” giữa vũ trụ
Hình ảnh “nụ cười ma quái” trong vũ trụ được kính viễn vọng Hubble của NASA ghi lại được.

“Nụ cười” này được cho là một vòng cung ánh sáng bị bẻ cong bởi lực hấp dẫn kết hợp cùng ánh sáng từ hai ngôi sao khác vô tình tạo thành một bộ mặt cười ma quái giữa vũ trụ.

Loading...

NASA cho biết thêm, hình vòng cung của ánh sáng có thể đi qua một vật thể cực lớn trước khi kính viễn vọng Hubble thu nhận được nên nó méo mó và bị kéo dài ra. Khuôn mặt cười ma quái được phát hiện nằm trong cụm thiên hà SDSS J0952 + 3434.

Hiện tại, bằng cách phân tích độ sáng, kích thước và tỷ lệ hình thành của các vườn ươm sao khác nhau trong vũ trụ, các nhà khoa học hi vọng sẽ tìm hiểu thêm về các quá trình dẫn đến sự hình thành của một ngôi sao mới sinh.

"Nghiên cứu các “vườn ươm sao” trong các thiên hà khác nhau sẽ cung cấp thông tin về sự hình thành các ngôi sao tại nhiều thời điểm và không gian khác nhau trong vũ trụ”, NASA cho biết.

Được phóng lên quỹ đạo vào năm 1990, đến nay kính viễn vọng Hubble có những đóng góp nổi bật trong công cuộc khám phá vũ trụ của nhân loại với khoảng 1,3 triệu quan sát. Kính viễn vọng không gian Hubble nặng 12 tấn, hoạt động trên quỹ đạo của Trái Đất ở độ cao 610 km. Nó quay một vòng quanh Trái Đất trong 97 phút và 15 lần mỗi ngày. Kính viễn vọng Hubble hoạt động bằng năng lượng Mặt Trời.

Hồi đầu tháng 10 vừa qua, một trong những con quay hồi chuyển của kính thiên văn Hubble bị lỗi, buộc các nhà khoa học phải đặt nó ở chế độ an toàn và chỉ hoạt động các chức năng cơ bản nhất.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tiểu hành tinh bí ẩn nghi là “phi thuyền do thám” của người ngoài hành tinh

Tiểu hành tinh bí ẩn nghi là “phi thuyền do thám” của người ngoài hành tinh

Khi tiểu hành tinh di chuyển ra khỏi Hệ Mặt trời vào tháng 9/2017, nó đã bất ngờ tăng tốc thay vì chậm lại theo tính toán.

Đăng ngày: 05/11/2018
Tàu vũ trụ NASA cạn nhiên liệu sau hành trình 7 tỷ km

Tàu vũ trụ NASA cạn nhiên liệu sau hành trình 7 tỷ km

Tàu vũ trụ Dawn kết thúc sứ mệnh nghiên cứu không gian 11 năm với nhiều hình ảnh và thông tin khoa học giá trị.

Đăng ngày: 04/11/2018
Phát hiện

Phát hiện "quái vật siêu băng" phá hủy sự sống ngoài hành tinh

Siêu băng sát thủ này có cả ở Trái đất nhưng rất may nó đã bị khóa lại bởi lớp kim cương sâu dưới lòng đất.

Đăng ngày: 03/11/2018
Phát hiện thiên hà ma của

Phát hiện thiên hà ma của "nữ thần Gaia" tạo ra thế giới

Nữ thần trái đất Gaia trong thần thoại Hy Lạp mang dáng dấp một thiên hà xâm lược trong lịch sử vũ trụ, góp phần giúp nhiều thế giới trong đó có trái đất chúng ta được ra đời.

Đăng ngày: 02/11/2018
Tổng quan về sao Kim

Tổng quan về sao Kim

Sao Kim hay Kim tinh là hành tinh thứ hai trong Hệ Mặt trời, tự quay quanh nó với chu kỳ 224,7 ngày Trái đất.

Đăng ngày: 02/11/2018
Mặt Trăng nhân tạo của Trung Quốc: mãi chỉ là giấc mơ

Mặt Trăng nhân tạo của Trung Quốc: mãi chỉ là giấc mơ

Cả người Trung Quốc lẫn tỷ phú Elon Musk (Mỹ) đều từng đưa ra những kế hoạch chế tạo Mặt trăng hay Mặt trời nhân tạo ... Tuy nhiên hãy còn một khoảng cách khá xa giữa ước mơ và thực tế.

Đăng ngày: 02/11/2018
NASA thử nghiệm dù siêu khủng cho sứ mệnh sao Hỏa,

NASA thử nghiệm dù siêu khủng cho sứ mệnh sao Hỏa, "nhân tiện" phá kỷ lục thế giới

Sứ mệnh sao Hỏa sắp tới của NASA sẽ là một chuyến đi đầy thách thức và đòi hỏi sự tỉ mỉ tối đa. Một trong những khâu quan trọng nhất là thả tàu vụ trụ tiếp đất.

Đăng ngày: 02/11/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News