Kỷ băng hà bắt đầu từ mùa đông 2017: "Mùa đông sẽ lạnh giá và khốc liệt hơn"

"Nói Kỷ băng hà trở lại thì tôi không chắc chắn nhưng mùa đông sẽ trở nên lạnh giá và khốc liệt hơn thì có khả năng sẽ xảy ra", chuyên gia khí tượng thủy văn Lưu Minh Hải nhận định.

Theo các nhà khoa học từ Đại học Anh Northumbria, mùa đông năm 2017 có thể là sự khởi đầu của "tiểu" Kỷ băng hà. Trong vòng 10 năm tới, Trái đất cũng có thể quay lại thời kì Kỷ băng hà, khiến cho khí hậu lạnh và khắc nghiệt.

Kỷ băng hà bắt đầu từ mùa đông 2017: Mùa đông sẽ lạnh giá và khốc liệt hơn
Ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Lào Cai.

Về vấn đề này, chuyên gia thời tiết, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Lào Cai đã có cuộc trao đổi với PV.

Loading...

- Ông đánh giá thế nào về thông tin thời kì Kỷ băng hà sẽ quay trở lại Trái đất trong vòng 10 năm tới?

Ở Việt Nam, chúng ta chưa có một dự báo nào với mốc thời gian dài như thế. Những thông tin này chúng tôi cũng chỉ đọc được ở trên các kênh thông tin chứ không có một nghiên cứu cụ thể nào. Nói Kỷ băng hà thì tôi không chắc chắn nhưng khả năng mùa đông sẽ trở nên lạnh giá và khốc liệt hơn thì có khả năng sẽ xảy ra.

- Vậy còn về thông tin "tiểu" Kỷ băng hà sẽ xuất hiện ngay mùa đông năm 2017?

Nói "tiểu" Kỷ băng hà tôi không khẳng định nhưng nếu nói mùa đông năm 2017 sẽ lạnh hơn 2016 thì tôi có thể chắc chắn. Như tôi đã từng trả lời phỏng vấn trước đó nhiều lần, mùa đông năm 2016 có diễn biến tương tự như mùa đông năm 1997, 1998.

Có nghĩa là cách đây 19 năm nó xảy ra là do hiện tượng El Nino, mùa đông rất ấm nóng. Theo ghi chép về quan trắc của tôi, thời tiết miền Bắc năm 1998, duy nhất tuần 3 của tháng 1 có một đợt rét khốc liệt.

Kỷ băng hà bắt đầu từ mùa đông 2017: Mùa đông sẽ lạnh giá và khốc liệt hơn
Rét đậm, rét hại khiến gia súc chết vì lạnh.

Tôi còn nhớ đợt rét khốc liệt năm 1998 cây bàng đã ra lộc bé như cái thìa ăn cơm của trẻ em thì rụng héo quắt lại, tức là rét rất kinh khủng. Nhiệt độ giảm đột ngột hàng chục độ nhưng thời gian không kéo dài. Nếu lịch sử lặp lại, tôi dự đoán đợt rét sẽ rơi vào tuần 2 của tháng 2 này, tức là khoảng mùng 8, mùng 9/2/2017. Sau đó, thời tiết lại ổn định và ấm nóng rực rỡ.

- Theo ghi chép của ông giá rét những năm gần đây có gì bất thường hay không?

Theo tôi là bình thường và không có gì thay đổi. Năm 2000 rét cũng rất ác liệt nhưng không kéo dài.

Năm 2002, xảy ra một đợt rét khốc liệt cuối tháng 1, đến năm 2004 lại xảy ra một đợt nữa. Tức là cứ cách một năm, rét khốc liệt lại xảy ra một lần. Duy chỉ có năm 2008 đợt rét kinh hoàng đã xảy ra 38 ngày và dài hơn sơ với bình thường.

- Ông có lo ngại trận rét năm 2008 lặp lại ở năm 2017?

Tôi nghĩ là không. Năm 2017 sẽ có một đợt sốc nhiệt, tức là rét đậm nhưng không kéo dài. Tuy khả năng "tiểu" Kỷ băng hà khó có thể xảy ra nhưng tôi vẫn khuyến cáo người dân cần phải cảnh giác những đợt rét "ác liệt" nhưng chỉ kéo dài 3 đến 4 ngày.

Diễn biến thời tiết năm nay nó đang rất giống với năm 1998, nó vẫn chưa ấm hẳn đâu nên người dân không nên chủ quan.

- Xin cảm ơn ông.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao bầu trời có màu xanh?

Tại sao bầu trời có màu xanh?

Mỗi màu sắc tương ứng với 1 bước sóng, tần số và mang năng lượng khác nhau. Ánh sáng tím có bước sóng ngắn nhất trong dải quang phổ khả kiến. Điều này đồng nghĩa với việc tần số và năng lượng của ánh sáng tím là cao nhất trong dải quang phổ khả kiến.

Đăng ngày: 13/06/2018
Vì sao có hiện tượng lên xuống của thủy triều?

Vì sao có hiện tượng lên xuống của thủy triều?

Nước biển được giữ lại trên Trái đất là nhờ lực hấp dẫn, Mặt trăng và Mặt trời cũng có lực hấp dẫn đối với trái đất. Đặc biệt, Mặt trăng hút một khối lượng nước trên bề mặt đại dương.

Đăng ngày: 25/03/2018
Đây là nguyên nhân vụ phun trào núi lửa lớn nhất lịch sử

Đây là nguyên nhân vụ phun trào núi lửa lớn nhất lịch sử

Núi lửa Toba ở Indonesia phun trào cực lớn gây nên một trận lụt nham thạch tàn phá thảm khốc khu vực xung quanh vào 73.000 năm trước đây.

Đăng ngày: 03/02/2017
Không khí lạnh tăng cường gây mưa tại nhiều khu vực trên cả nước

Không khí lạnh tăng cường gây mưa tại nhiều khu vực trên cả nước

Dự báo hôm nay (2/2), khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) tiếp tục có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động. Sóng biển cao 2,0m-3,0m.

Đăng ngày: 02/02/2017
Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017

Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017

Trời rét nhẹ về đêm và sáng, ban ngày hửng nắng là kiểu thời tiết chủ đạo trong ngày Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 ở miền Bắc. Ở miền Nam và miền Trung cũng sẽ khô ráo, thuận lợi cho du xuân đón năm mới.

Đăng ngày: 25/01/2017
Núi lửa Triều Tiên có thể thức tỉnh, gây thảm họa diệt vong

Núi lửa Triều Tiên có thể thức tỉnh, gây thảm họa diệt vong

Các chuyên gia cảnh báo một vụ phun trào có thể xảy ra ở núi lửa Paektu, Triều Tiên với sức tàn phá trên toàn cầu.

Đăng ngày: 24/01/2017
Công bố phương pháp có thể dọn sạch phóng xạ ở Fukushima

Công bố phương pháp có thể dọn sạch phóng xạ ở Fukushima

Một nhóm các nhà khoa học vừa công bố phương pháp mới đầy hứa hẹn có thể dọn sạch những tàn dư phóng xạ ở Fukushima sau vụ thảm họa hạt nhân năm 2011.

Đăng ngày: 23/01/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.