Kỳ lạ hai con cá mập trắng đực cùng nhau bơi đi hàng ngàn dặm

Mặc dù thường là động vật sống đơn độc, hai con cá mập trắng lớn, có biệt danh là Simon và Jekyll, đã được theo dõi khi cùng nhau di chuyển hơn 4.000 dặm dọc theo bờ biển phía đông nước Mỹ.

Hai con cá mập trắng lớn dường như đang bám đuôi nhau suốt quãng đường từ đông nam nước Mỹ đến Canada. Cá mập trắng lớn (Carcharodon carcharias) thường là động vật sống đơn độc và di chuyển quãng đường dài một mình. Vì vậy, quãng đường bơi 4.000 dặm (6.400km) của cặp đôi này đã khiến các nhà khoa học sững sờ.

Kỳ lạ hai con cá mập trắng đực cùng nhau bơi đi hàng ngàn dặm
Cá mập trắng lớn thường là động vật sống đơn độc, vì vậy việc phát hiện ra hai con đực dường như bơi xung quanh nhau đã khiến các nhà khoa học ngạc nhiên. (Ảnh: Getty Images).

Robert Hueter, một nhà khoa học về cá mập tại tổ chức phi lợi nhuận OCEARCH đã gắn thẻ cặp đôi này, cho biết: “Cá mập trắng sống rất đơn độc. Chúng tôi không thực sự mong đợi nhìn thấy những con cá mập trắng này ở cùng nhau".

Những cá mập trắng vị thành niên - có biệt danh là Simon và Jekyll - đã được các nhà nghiên cứu gắn thiết bị theo dõi ngoài khơi bờ biển Georgia vào tháng 12 năm ngoái. Và trong nhiều tháng sau đó, chúng đã ở gần nhau trên đường về phía bắc.

OCEARCH gắn thẻ cá mập bằng cảm biến ping vị trí của chúng khi cá mập dành thời gian ở gần mặt nước. Các nhà nghiên cứu có thể sử dụng dữ liệu này để theo dõi từng con cá mập trên đại dương.

Dữ liệu cho thấy Simon và Jekyll thường đi theo cùng một con đường dọc theo bờ biển - mặc dù không phải lúc nào chúng cũng ở cùng một địa điểm vào cùng một thời điểm. Ví dụ, vào đầu tháng 3, cả hai con cá mập này đã bị phát hiện ngoài khơi bờ biển Wilmington, Bắc Carolina. Nhưng đến đầu tháng 5, Simon dường như đã đến Long Island, New York, trong khi Jekyll ở quanh miền nam New Jersey.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 7, cả hai con cá mập lại được phát hiện ở cùng một địa điểm ngoài khơi bờ biển Nova Scotia, và đến giữa tháng, cả hai đều ở Vịnh St. Lawrence, lối ra của Ngũ Đại Hồ.

Hueter cho biết anh ấy "chưa bao giờ nhìn thấy bất cứ thứ gì giống như thế này" và lưu ý rằng các nhà khoa học đã lấy mẫu mô của cả hai con cá mập và sẽ kiểm tra xem liệu chúng có thể có quan hệ họ hàng với nhau hay không.

Hueter nói với tờ Washington Post rằng, các nhà khoa học vẫn chưa hiểu hết hành vi xã hội của cá mập. Nhưng các nhà nghiên cứu hiện đang xem xét cách những loài săn mồi biển này tương tác với nhau.

Ví dụ, năm ngoái, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những con cá mập trắng riêng lẻ đôi khi có thể ở gần những con cá mập trắng khác để giúp tìm thức ăn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Pha săn mồi nhanh, gọn, dứt khoát của cá mập Galapagos

Pha săn mồi nhanh, gọn, dứt khoát của cá mập Galapagos "nhuộm đỏ" cả một góc đại dương

Khu bảo tồn biển Galapagos là nơi có số lượng cá mập đông đảo nhất Trái đất, do đó thường xuyên xuất hiện những màn săn mồi đầy kịch tính của những " hung thần" dưới đáy đại dương.

Đăng ngày: 17/08/2023
Hệ thống cấu trúc chìm

Hệ thống cấu trúc chìm "trồng đảo" giữa biển

Hệ thống dẫn cát tích tụ của MIT có thể tạo ra những quần đảo mới theo thời gian, giải quyết vấn đề nước biển dâng cao và ảnh hưởng của bão.

Đăng ngày: 16/08/2023
Thước phim hiếm về cá voi lưng gù chổng đuôi lên mặt nước

Thước phim hiếm về cá voi lưng gù chổng đuôi lên mặt nước

Trong lúc chèo một chiếc thuyền kayak trong suốt, Brodie Moss, một Tiktoker nổi tiếng, đột nhiên trông thấy chiếc đuôi cá voi dựng đứng trên mặt biển trước mặt.

Đăng ngày: 16/08/2023
Italy tuyên chiến với cua xanh xâm hại bằng cách ăn thịt

Italy tuyên chiến với cua xanh xâm hại bằng cách ăn thịt

Cua xanh phàm ăn, đe dọa ngành ngư nghiệp Italy, buộc chính phủ trích 3,2 triệu USD từ quỹ khẩn cấp để tìm cách đối phó và kêu gọi biến chúng thành thức ăn.

Đăng ngày: 15/08/2023
Xuất hiện

Xuất hiện "quái ngư" răng giống người, mình như hóa thạch sống

Một loài " quái ngư" chưa từng biết vừa lộ diện ở vùng nước sâu phía Đông Bắc nước Úc, gây ngỡ ngàng bởi những chiếc răng hàm "sát thủ" giống người một cách kỳ lạ.

Đăng ngày: 13/08/2023
Chức năng của những đốm trắng phía trên mắt của cá voi sát thủ là gì?

Chức năng của những đốm trắng phía trên mắt của cá voi sát thủ là gì?

Cá voi sát thủ có thể đạt chiều dài cơ thể tới 9,45 mét, nhưng đôi mắt của nó lại nhỏ đến mức chúng ta thậm chí có thể nghĩ rằng nó không có mắt nếu không nhìn cận cảnh.

Đăng ngày: 11/08/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News