Kỳ lạ nấm ký sinh hiếm gặp, "ngón tay thây ma" ở Úc

Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng, một loại nấm giống như ngón tay của thây ma, loài nấm có nguy cơ tuyệt chủng chỉ được biết đến từ một số ít các địa điểm, lại đang phổ biến ở Úc.

Một loại nấm giống như những ngón tay đang thối rữa của con người đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Kỳ lạ nấm ký sinh hiếm gặp, ngón tay thây ma ở Úc
Hình dạng của nó giống những ngón tay người mập mạp bám vào gỗ trong rừng.

Chúng còn được gọi là ngón tay thây ma, hay những ngón tay cây chè, vì hình dạng của nó giống những ngón tay người mập mạp bám vào gỗ trong rừng, mặc dù màu nâu hồng lốm đốm và kết cấu của nấm khiến những ngón tay đó trông giống như chết hơn là sống.

Loading...

Một cuộc thám hiểm do các nhà tự nhiên học từ Vườn Bách thảo Hoàng gia Victoria (RBGV) của Úc dẫn đầu gần đây đã chứng minh rằng, loài nấm này đã xuất hiện ít nhất hai nơi khác ở bang Úc.

Michael Amor, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại RBGV và là trưởng nhóm thám hiểm tìm kiếm nấm, cho biết vẻ ngoài của loài nấm này có thể khiến con người ghê sợ, nhưng nó đã tiến hóa thành hình dạng kỳ lạ như vậy để giúp nó tồn tại.

Amor cho biết: "Vì nó được tìm thấy trên các cành đã chết, thường bị ngắt kết nối, hình dạng giống như ngón tay có thể giúp nó đủ linh hoạt để phát triển trên các đường cong / kẽ hở và đối phó với uốn cong, nứt và rơi".

Nấm là loại ký sinh, thường phát triển trên ký chủ nấm khác làm mục nát gỗ. Đây cũng là một món ăn nhẹ ngon miệng cho ấu trùng bướm đêm và các loài côn trùng khác.

Theo một tuyên bố của RBGV, một nhóm các nhà nghiên cứu và tình nguyện viên cho biết, họ đã tìm thấy những ngón tay cây chè ở hai địa điểm tại một công viên quốc gia được bảo vệ trên Đảo Pháp, Victoria . Một trong những điểm đó có số lượng cây chè ngón tay lớn nhất được ghi nhận - hơn 100 cá thể riêng lẻ, nhiều hơn tổng số quần thể nấm ở tất cả các điểm trên đất liền.

Amor giải thích: "Ngón tay trên cây chè là một loại nấm chuyên biệt đòi hỏi một số điều kiện cụ thể để phát triển. Nó cần các loài cây cụ thể xuất hiện ở mật độ thích hợp để cung cấp độ ẩm lý tưởng và độ che phủ tán cây. Nó cần có những khu vực thực vật tự nhiên rộng lớn để tạo điều kiện cho những vùng khí hậu vi mô chính xác này xảy ra và đáng buồn là chúng ta đang mất dần những vùng này ở mức báo động".

Amor đang sử dụng phân tích ADN để xem liệu sự phân mảnh môi trường sống và sự cô lập của các quần thể nấm có ảnh hưởng đến sức khỏe di truyền của chúng hay không. Các nhà sinh thái học khác đang điều tra sự cân bằng tinh vi của các sinh vật trong hệ sinh thái của nấm, để xác định các điều kiện cho phép nấm phát triển.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nghiên cứu giống lúa mới biến đổi gene phòng dịch tả

Nghiên cứu giống lúa mới biến đổi gene phòng dịch tả

Các nhà nghiên cứu phát triển một loại vaccine phòng dịch tả mới bằng cách biến đổi gene lúa để chứa kháng nguyên không độc hại.

Đăng ngày: 30/06/2021
Rong biển độc hại xâm lấn Địa Trung Hải

Rong biển độc hại xâm lấn Địa Trung Hải

Một loại rong biển từ Nhật Bản đang chết chất đống trên các bãi biển hoang sơ dọc Địa Trung Hải, giải phóng độc tố gây hại cho con người.

Đăng ngày: 28/06/2021
Hiện tượng hiếm thấy trong tự nhiên: Ba búp sen trên cùng một cuống

Hiện tượng hiếm thấy trong tự nhiên: Ba búp sen trên cùng một cuống

Hiện tượng " sen sinh ba" cực hiếm trong tự nhiên được quan sát thấy ở thị trấn Thai Châu, tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc.

Đăng ngày: 28/06/2021
Xóa sổ kiến vàng điên xâm chiếm hòn đảo Mỹ

Xóa sổ kiến vàng điên xâm chiếm hòn đảo Mỹ

Kiến vàng điên, loài vật bắt nguồn từ Đông Nam Á, xâm lấn đảo san hô Johnston, phun axit formic tấn công chim biển và ngăn chúng làm tổ.

Đăng ngày: 28/06/2021
Tìm thấy chất độc trong sâu bướm có tác dụng y học

Tìm thấy chất độc trong sâu bướm có tác dụng y học

Các nhà nghiên cứu phát hiện nọc độc của một loài sâu bướm có thể dùng làm thuốc chữa bệnh cho người và kiểm soát dịch bệnh ở động vật.

Đăng ngày: 24/06/2021
Ký sinh trùng ăn thịt hoành hành ở châu Mỹ

Ký sinh trùng ăn thịt hoành hành ở châu Mỹ

Các chuyên gia cảnh báo biến đổi khí hậu có thể đẩy loài ký sinh trùng Leishmania từ Nam Mỹ lên phía bắc, lây bệnh cho hàng chục triệu người.

Đăng ngày: 23/06/2021
Cây củ cải 29kg giữ kỷ lục nặng nhất thế giới

Cây củ cải 29kg giữ kỷ lục nặng nhất thế giới

Damien Allard đến từ Quebec (Canada) là bậc thầy trồng các loại rau khổng lồ. Củ cải lớn nhất ông trồng được nặng hơn cây giữ kỷ lục thế giới trước đó tới 11,3 kg.

Đăng ngày: 23/06/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News